Những nhà vô địch của giải đấu có tiền thưởng lớn nhất lịch sử eSports đã không còn được phép thi đấu tại Trung Quốc.

Cả năm thành viên của Team Random bị "cấm cửa" tại chính quê nhà

Do vướng phải tranh chấp về hợp đồng ở thời điểm hiện tại, ACE (Hiệp hội Esports Trung Quốc) đã cấm vĩnh viễn những nhà ĐKVĐ The International 6 khỏi các giải đấu Dota 2 chuyên nghiệp được tổ chức tại đất nước đông dân nhất thế giới. Từng được biết tới là Wings Gaming, tổ chức eSports thành công bậc nhất năm 2016 đã giải tán vào ngày 19/4 vừa qua khi các player cho rằng, họ đang bị nợ lương cùng với việc ông chủ “xù” tiền thưởng từ việc trích % từ 9,1 triệu USD giành được sau TI6.

Ba bài đăng riêng biệt từ các thành viên của Team Random khẳng định, sau quyết định rời bỏ Wings, CEO của tổ chức, Xie Zhouyu, đã gửi một bức thư tới ACE. Lá thư được gửi vào ngày 13/5 đã yêu cầu hiệp hội này phải có động thái ngăn cản các cựu thành viên khi không ai trong số các player chấm dứt hợp đồng hợp pháp với tổ chức Wings.

Player trong biên chế Team Random sẽ vẫn có thể tham gia các giải đấu Dota 2 chuyên nghiệp khác trên toàn cầu

Tuy nhiên, hai player Zhang "Faith_Bian" Ruida và Zhang "y`" Yiping đã đưa ra ý tưởng giải phóng tất cả hợp đồng với tổ chức cùng với mong muốn chuyển giao chúng cho EHOME, trong khi vẫn “chốt” đội hình thi đấu kể từ sau Kiev Major. Họ đã liên hệ với Zhouyu vào ngày 14/5, một ngày sau khi bức thư được gửi đến ACE.

Mặc dù vấp phải sự phản đối từ tất cả các player liên quan, ACE vẫn đưa ra quyết định cấm vĩnh viễn không cho họ tham dự bất cứ team Trung Quốc và góp mặt tại các giải đấu nội địa. Điều này đồng nghĩa với việc sự nghiệp của các cựu player Wings sẽ chấm dứt tại quê nhà.

Ở một bài viết khác trên blog cá nhân, carry player của Team Random, Chu "ShaDow" Zeyu viết rằng, những hành động của Faith_Bian và y` đã “bán đứng” tất cả những thành viên còn lại. ShaDow khẳng định, khi mới rời Wings, tất cả các player đều nhận thức được ACE hoàn toàn có thể đưa ra động thái chống lại họ, và Faith_Bian cùng y` đang cố gắng trốn chạy hậu quả đã gây ra.

Mặc dù lệnh cấm có hiệu lực tại Trung Quốc, nhưng các sự kiện lớn do Valve tổ chức như TI hay Valve Major không bị ảnh hưởng bởi phán quyết.

Mọi thứ đã chấm dứt với Team Random?

ACE, hoạt động như một cơ quan quản lý nền eSports tại Trung Quốc, đã từng bị chỉ trích trong quá khứ bởi cách cư xử của họ với các game thủ chuyên nghiệp. Một trong những trường hợp nổi cộm nhất là hành vi ngược đãi với các player diễn ra hồi tháng 3/2016, khi cựu carry của LGD Gaming Liu "Sylar" Jiajun đã bị từ chối quyền đàm phán chính đáng các điều kiện trong bản hợp đồng sắp tới ở quãng thời gian offseason.

Với lệnh cấm vĩnh viễn dành cho cả năm player, có vẻ như TI sẽ tiếp tục chứng kiến một nhà tân vô địch lên ngôi sau bảy mùa giải tổ chức.

Gamer (Theo Dot Esport)