Yolo Knight, stack châu Âu gây ra rất nhiều tranh cãi trong thời gian qua, đã bị xử thua ở trận Bán kết giải Hạng Hai thuộc WePlay! Pushka League Season 1. Lý do được đưa ra bởi Yolo Knight đã không thể tập hợp đủ người trong cuộc quyết đấu với Vikin.gg để xác định tấm vé thăng hạng vào rạng sáng nay (12/5).

Trớ trêu là trước đó, Yolo Knight đã luân phiên sử dụng 10 players trong tổng cộng 10 games đấu. Danh sách này có cả những players thuộc biên chế của các teams dự giải Hạng hai của WePlay! Pushka League nhưng đã bị loại – như trường hợp của Kirill “Sunlight” Kachinsky của Aggressive Mode hay Rasmus "MISERY" Filipsen, gương mặt kỳ cựu của Dota 2 chuyên nghiệp vừa mới chia tay Cloud9.

Thậm chí, đội trưởng của Yolo Knight còn hứa hẹn sẽ dùng “Cr1t-“ của Evil Geniuses làm stand-in thứ 12 – nhưng điều đó đã không xảy ra.

 

Nhân sự được Yolo Knight sử dụng tại giải đấu có thể chia thành hai đội hình riêng biệt

N0tail” bị ốm ngay giữa EPICENTER Major 2019, Neta “33” Shapira không thể dự The Kuala Lumpur Major được tổ chức tại Malaysia do sở hữu hộ chiếu Israel hoặc do nhiều lý do khác nhau khiến “Miracle-“ và “Maybe” phải trở thành những khán giả bất đắc dĩ,…là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của các stand-ins và players dự bị.

Các teams phải thi đấu với tối thiểu 4/5 players đã đăng ký tại vòng loại và bị phạt 40% điểm số DPC nếu họ sử dụng một stand-in tại một giải đấu LAN – theo quy định của Valve ở mùa giải DPC 2019-2020.

WePlay! Pushka League là hệ thống giải đấu online do WePlay! Esports tổ chức và không thuộc DPC nên bộ quy tắc của Valve chỉ mang tính chất tham khảo chứ không ảnh hưởng tới các teams tham gia tranh tài. Có thể mọi chuyện sẽ khác đi khi Valve chính thức tuyển chọn nhà tổ chức cho các Giải đấu Khu vực (Regional League) ở mùa giải DPC 2020-2021.

Lại nói về trường hợp của Yolo Knight, họ có thể dùng tới năm stand-ins là bởi WePlay! Esports không có bất cứ quy định rõ ràng hay hình phạt tương xứng nào cả.

Và không để câu chuyện đi xa hơn, Yolo Knight đã chọn cách từ bỏ cuộc chơi – có lẽ là bắt nguồn từ sự phản ứng dữ dội của cộng đồng sau lời kêu gọi của Ben “Noxville” Steenhuisen.

WePlay! Esports là nhà tổ chức sự kiện đang lên với ba giải đấu từ đầu năm 2020 được fan hâm mộ đánh giá cao về chất lượng sản xuất nội dung, meme,…Tuy nhiên, họ lại đang vướng vào nhiều lùm xùm khi đăng cai WePlay! Pushka League từ việc đồng ý để Ninjas in Pyjamas tham gia giải Hạng Nhất dù họ mới chiêu mộ đội hình của Chicken Fighters (team thất thủ ngay từ vòng đầu tiên của vòng loại), đòi kiện bản quyền một streamer người Brazil hay vụ CyberTRAKTOR bán độ công khai tại giải Hạng Hai.

Với việc Yolo Knight chủ động xin rút lui, Vikin.gg nghiễm nhiên có mặt tại Chung kết Tổng gặp Team Unique vào lúc 21g00 hôm nay. Bất chấp kết quả ra sao, cả hai sẽ “dắt tay nhau” thăng hạng ở mùa giải kế tiếp.

Cục diện vòng play-off giải Hạng Hai của WePlay! Pushka League S1

Trong khi Team Unique sắm vai kẻ thế chỗ bất đắc dĩ do CyberTRAKTOR bị kick khỏi giải đấu sau scandal dàn xếp tỉ số thì Vikin.gg đang là một hiện tượng thú vị ở những giải đấu online gần đây.

Tại khu vực EU & CIS thuộc ESL One Los Angeles 2020 hồi tháng trước, Vikin.gg đã vượt mặt một loạt các top teams châu Âu gồm Alliance, Team Secret để cán đích hạng ba.

Bởi lẽ đó mà Vikin.gg đã được mời tham dự giải đấu online tầm cỡ tiếp theo của Dota 2 châu Âu và CIS – OGA Dota PIT 2020 Online, khởi tranh vào chiều tối ngày mai (13/5).

2016 (Theo Dot Esports)