Khi mà Valve đang tập trung vào việc “tái cấu trúc lại mùa giải (DPC 2019-2020)” và không trực tiếp giám sát các giải đấu online cấp khu vực thì nhiều vấn đề trong khâu điều hành đã dần bộc lộ.

Đặc biệt phải kể đến tình hình nhân sự khi mà các teams được thoải mái thay ra thay vào các stand-in players vì nhiều lý do khác nhau. Và bởi có quá nhiều những đội hình tạm thời tồn tại trong hai tháng qua nên một số teams đã cố tình lạm dụng nó.

Ví dụ rõ ràng nhất liên quan đến stand-in và player dự bị đã xuất hiện tại giải Hạng Hai thuộc WePlay! Pushka League Season 1, nơi Yolo Knight đã sử dụng tới 10 players khác nhau trong bốn trận (10 games) đã qua. Điều này có nghĩa là Yolo Knight đã đưa vào thêm năm players ở những thời điểm khác nhau để giúp họ có mặt tại vòng Bán kết.

Mặc dù Hạng Hai chỉ có tổng giá trị giải thưởng 5,000 USD – khiêm tốn hơn rất nhiều so với con số 250,000 USD của giải Hạng Nhất – nhưng hai teams giành quyền chơi trận Chung kết Tổng sẽ được thăng hạng vào mùa tới.

Cục diện vòng play-off tại giải Hạng Hai của WePlay! Pushka League

Theo Ben “Noxville” Steenhuisen – chuyên gia phân tích Dota 2 lâu năm và là người điều hành trang web datDOTA – Yolo Knight còn có ý định sử dụng cả Andreas Franck "Cr1t-" Nielsen của Evil Geniuses để làm player dự bị thứ 12 trong những trận đấu còn lại.

Dưới đây là những players đã thi đấu cho Yolo Knight trong 10 games đấu đã qua tại giải Hạng Hai của WePlay! Pushka League:

  • Smiling Knight
  • mio
  • Roy “Rajjix” al Rajji
  • Niclas “Niqua” Westergård
  • MasterRisk
  • Kirill “Sunlight” Kachinsky (stand-in)
  • 5up (stand-in)
  • Kur0patbi4 (stand-in)
  • 108129439 (stand-in)
  • Rasmus "MISERY" Filipse (stand-in)

 

Nhân sự được Yolo Knight sử dụng tại giải đấu có thể chia thành hai đội hình riêng biệt

Đội hình chính thức của Yolo Knight đã từng đưa họ vượt qua vòng loại giải Hạng Hai. Tuy nhiên, việc đưa vào quá nhiều stand-ins dù vì lý do gì đi chăng nữa cũng là điều khó có thể chấp nhận. Đáng nói hơn, trong đó còn có những tên tuổi kỳ cựu của Dota 2 thế giới như MISERY hay Cr1t- - hai players có đẳng cấp nhỉnh hơn so với phần còn lại của giải đấu.

MISERY góp công vào chiến thắng 2-0 của Yolo Knight trước Kill Steal Kommando tại vòng Tứ kết

Hiện Yolo Knight đang chuẩn bị cho vòng Bán kết gặp Vikin.gg vào lúc 03g00 ngày mai (12/5) và đội thắng chắc chắn sẽ giành suất lên chơi tại giải Hạng Nhất ở mùa sau. Và nếu như Cr1t- đồng ý chơi stand-in cho Yolo Knight thì câu chuyện sẽ bị đẩy đi xa hơn. Bởi lẽ theo Noxville, Yolo Knight đã phạm luật khi dùng Sunlight - player được đăng ký trong danh sách chơi dự bị của Agressive Mode, team đã bị loại sau vòng bảng.

Nếu chưa biết, Yolo Knight là biện pháp thay thế cho Chicken Fighters (đã được Ninjas in Pyjamas mua lại) tại giải Hạng Hai. Và ở vòng loại Hạng Nhất, Vikin.gg đã tiến sâu hơn Chicken Fighters

Trường hợp của Yolo Knight không phải là “vết gợn” đầu tiên tại giải Hạng Hai do WePlay! Esports đăng cai tổ chức. Đầu tiên là phát hiện ra team bán độ hồi đầu tháng và cách đây ít ngày, đã cấm streamer người Brazil “ColdFox” livestream các trận đấu dù anh này cho rằng luôn tuân thủ các quy tắc quay phát.

Ngăn chặn ai đó quay phát giải đấu của mình là điều ngu ngốc. Tôi không sao chép bất cứ thứ gì. Tôi đang cực kỳ nỗ lực sáng tạo nội dung thông qua DotaTV, quảng bá giải đấu của các người MIỄN PHÍ. Tôi làm vậy còn cho khán giả và khách hàng của WePlay! mà không đòi hỏi bất cứ gì, kể cả là 1 USD”, ColdFox viết trên Reddit vào hôm qua (10/5).

Ngược lại, những gì tôi nhận được là email từ WePlay! đe dọa và nói rằng sẽ kiện tôi. Vài ngày sau (tức hôm nay), tôi nhận được email từ YouTube thông báo về việc khóa vĩnh viễn kênh của tôi.

ColdFox cho biết theo luật, WePlay! Esports không có tư cách để làm điều đó mà theo luật thì chỉ có Valve mới đủ thẩm quyền.

Hiện phía WePlay! Esports vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan

Kênh (YouTube) là nguồn thu nhập duy nhất của tôi và tôi rất buồn khi thấy các công ty lớn hành xử tệ hại khi đáng lẽ ra tất cả phải nên chơi đẹp với nhau […] Nhiều khả năng chính BTS (tuyên bố có bản quyền) đã báo cáo WePlay! và WePlay! không hiểu khu vực của chúng tôi nhỏ hẹp thế nào mà đã hành động chống lại một streamer đang quảng bá trò chơi” – ColdFox viết và được caster Jorien "Sheever" van der Heijden dẫn lại trên Reddit.

Cộng đồng sẽ phản ứng tiêu cực hoặc tích cực phụ thuộc vào những động thái sắp tới của WePlay! Esports – và rất có thể nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức hút của Season 2 với fan hâm mộ.

None