Dự án 16 năm ‘nhùng nhằng’ mặt bằng, đề xuất thu hồi loạt giấy xác nhận đất

UBND phường Yên Hòa vừa có thông báo về việc báo cáo đề xuất thu hồi 12 Giấy xác nhận đăng ký đất đai (GXNĐKĐĐ) lần đầu nằm trong chỉ giới GPMB Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng.

Đề xuất thu hồi hàng loạt giấy xác nhận đất đai

Nêu tại thông báo này, UBND phường Yên Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy về việc kiểm tra, rà soát các nội dung có liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án phần còn lại của khu đô thị mới Dịch Vọng (Ô đất ký hiệu NO11), UBND phường thông báo tới các cá nhân đã được cấp GCNĐKĐĐ lần đầu nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới (KĐTM) Dịch Vọng.

Theo đó, UBND phường Yên Hoà sẽ báo cáo đề xuất UBND quận Cầu Giấy và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Cầu Giấy xem xét thu hồi các GCNĐKĐĐ đã cấp cho các cá nhân.

{keywords}
Đề xuất thu hồi 12 Giấy xác nhận đăng ký đất đai (GXNĐKĐĐ) lần đầu nằm trong chỉ giới GPMB Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng

Lý do thu hồi được UBND phường đưa ra là theo GXNĐKĐĐ của các cá nhân nêu trên đã được Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy cấp năm 2017 thì thời điểm chuyển nhượng mua bán giữa các cá nhân và ông Nguyễn Văn Liên là năm 2012.

Tuy nhiên, tại buổi họp xin ý kiến các phòng, ban của quận và các hộ dân có liên quan ngày 16/4/2021, các hộ có ý kiến đã mua đất của gia đình ông Nguyễn Văn Liên từ năm 2001 (giấy tờ mua bán viết tay) và cung cấp giấy góp vốn với ông Nguyễn Đức Thành từ năm 2002 (giấy tờ viết tay).

Như vậy, thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, quá trình sử dụng đất theo giấy tờ các hộ dân cung cấp không đồng nhất với với thời điểm nhận chuyển nhượng tại GXNĐKĐĐ do Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy cấp năm 2017.

Ngoài ra, các thửa đất nói trên nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án Khu ĐTM Dịch Vọng. Khu đất đã bị nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất tại quyết định số 7019 ngày 15/10/2002 của UBND TP Hà Nội; phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt tại quyết định số 1370 ngày 13/10/2003 (đứng tên chủ sử dụng ông Nguyễn Văn Liên).

"Đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Văn Liên đã đã nhận toàn bộ tiền bồi thường hỗ trợ GPMB và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư", UBND phường Yên Hòa thông tin về lý do thu hồi.

Cấp sai loạt giấy xác nhận đất đai vì không để ý có quyết định thu hồi?

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hoàng Trung Kiên – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Cầu Giấy (Chủ tịch UBND phường Yên Hòa thời điểm xác nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai đối với các trường hợp trên – PV) cho rằng, việc UBND phường Yên Hòa phát hiện việc xác nhận hồ sơ để cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai chưa đúng thời điểm đó thì UBND phường phải làm đề xuất gửi Văn phòng đăng ký đất đại. Trên cơ sở đó, Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ vào quy định để xử lý theo thẩm quyền.

{keywords}
Từ năm 2003 đến nay trải qua các thời kỳ có nhiều thay đổi; có hiện tượng mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép...dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng 16 năm vẫn "nhùng nhằng" giải phóng mặt bằng 

Ông Hồ Minh Quốc – Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy (người trực tiếp ký giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các cá nhân đó-PV) cho biết, năm 2017, khi UBND phường Yên Hoà tiếp nhận hồ sơ của công dân đề nghị ĐKĐĐ, cán bộ địa chính không rà soát kỹ, không để ý đến việc khu đất đã có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường được phê duyệt nên đã thiết lập hồ sơ đề nghị cấp xác nhận ĐKĐĐ cho các trường hợp này.

“Nay, UBND phường đã rà soát, phát hiện ra sai sót nên đã báo cáo UBND quận, đề xuất thu hồi lại giấy XNĐKĐĐ. Hiện UBND phường đang thực hiện các bước để đề nghị thu hồi giấy ĐKĐĐ theo quy định” – ông Quốc thông tin.

Trong khi đó, theo thông tin tìm hiểu của VietNamNet, tại biên bản làm việc ngày 15/4/2021 giữa ông Nguyễn Văn Liên và đại diện Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm, ông Liên cho biết chỉ chuyển nhượng đất cho ông Phạm Văn Bảng 300m2 (năm 2000), ông Nguyễn Đức Thành 1560m2 (năm 2001) và bà Nguyễn Thị Thuận khoảng 80m2 (năm 2015).

Đồng thời, ông Liên khẳng định, không chuyển nhượng đất cho bà Đỗ Kim Loan, Đỗ Thanh Tài, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thành Đạt, Đỗ Thị Hoan, Hoàng Quốc Dũng, Lê Văn Thân, Đoàn Văn Sơn và ông Đoàn Văn Hoàng…

Các nội dung xác nhận nguồn gốc cho những trường hợp trên theo GXNĐKĐĐ của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Cầu Giấy với nội dung các trường hợp này nhận chuyển nhượng giấy tờ viết tay từ ông Liên là không chính xác.

Thế nhưng tại GXNĐKĐĐ về nguồn gốc sử dụng lại ghi: Ông Đỗ Văn Liên và vợ là bà Nguyễn Thị Thuỷ có giấy tờ chuyển nhượng cho các hộ này bằng giấy viết tay hoàn toàn trái với khẳng định trên của ông Liên.

Liên quan đến dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu ĐTM Dịch Vọng, đây là dự án do Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư. Theo lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất từ năm 2003 đến nay trải qua các thời kỳ có nhiều thay đổi; có hiện tượng mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép; một số hồ sơ tài liệu không được lưu giữ đầy đủ qua các thời kỳ chuyển giao nên ảnh hưởng nhiều đến việc giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án. Trong đó có trường hợp ông Nguyễn Đức Thành và 11 hộ dân khác phản ánh: ông và 11 hộ là người mua đất của ông Nguyễn Văn Liên, hiện vẫn đang quản lý sử dụng khu đất này. Trong khi đó, ông Liên đã nhận tiền và ký biên bản bàn giao diện tích hơn 2160m2 đất ông Liên đứng tên quản lý, sử dụng cho công ty còn hơn 785m2 trên mặt bằng hiện trạng có dãy nhà cấp 4 ông Thành và một số hộ dân khác kiến nghị và yêu cầu công ty phải thoả thuận mua lại phần diện tích này.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh liên quan đến việc giải phóng mặt bằng tại Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng KĐTM Dịch Vọng theo đúng quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Huỳnh Anh

Dự án hơn thập kỷ ‘nhùng nhằng’ mặt bằng, Hà Nội xem xét báo cáo Thủ tướng

Dự án hơn thập kỷ ‘nhùng nhằng’ mặt bằng, Hà Nội xem xét báo cáo Thủ tướng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh liên quan đến việc giải phóng mặt bằng tại Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng KĐTM Dịch Vọng…theo đúng quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

 

tin nổi bật

BĐS tỉnh vẫn sôi động, hút nhà đầu tư

Theo giới chuyên gia, sự đổi thay rõ rệt của hạ tầng cơ sở cộng hưởng cùng nguồn cung BĐS mới, chất lượng là 2 nhân tố “thổi lửa” cho thị trường địa ốc tỉnh.

Cơ hội ‘săn’ siêu phẩm shophouse ở Lạng Sơn

Đáp ứng nguồn cầu dồi ở thành phố đại ngàn, dự án Apec Diamond Park tiên phong mang đến mô hình shophouse với phong cách độc đáo, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên thị trường bất động sản Lạng Sơn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.