Dự án sai phép, ép quy hoạch hối hả thay đổi theo mình

Dự án tòa nhà hỗn hợp Thăng Long (Yên Hòa – Cầu Giấy) với hàng loạt sai phạm liên tục bị “tuýt còi” đình chỉ nhưng rồi dù có là sai phạm gì cứ “tiền trảm hậu tấu” lại được hợp thức hóa.

Dự án tòa nhà hỗn hợp Thăng Long (Yên Hòa – Cầu Giấy) với hàng loạt sai phạm liên tục bị “tuýt còi” đình chỉ nhưng rồi dù có là sai phạm gì cứ “tiền trảm hậu tấu” lại được hợp thức hóa. Nếu như dự án nào cũng được chủ đầu tư “uốn lượn” như dự án này thì bộ mặt đô thị của Thủ đô sẽ ra sao?

Chóng mặt thay đổi

Như báo VietNamNet đã phản ánh về tình trạng “Thi công cao ốc ‘kéo trôi’ nhà cả dãy phố” nêu lên vấn đề trong việc xây dựng tại 2 dự án cao tầng là dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư và dự án xây dựng trụ sở của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (Công ty CCIC) gần khu vực gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại tổ 50 (nay là tổ 44) phường Yên Hòa.

Trong đó, dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư là công trình đã liên tục được thay đổi theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Vấn đề về an toàn khi thay đổi kết cấu của công trình được đặt ra không chỉ là an toàn kết cấu công trình mà vấn đề an toàn cho những công trình xung quanh có được đặt ra?

{keywords}

Khu vực thông tầng chủ đầu tư vi phạm bố trí bể bơi

Được biết, năm 2006, Công ty TNHH Thăng Long bị thu hồi đất tại phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) để xây dựng trụ sở Bộ Công an. Đổi lại, Công ty được UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cấp cho khu đất thuộc tổ 50 phường Yên Hòa để xây dựng toà nhà văn phòng cao 17 tầng làm trụ sở công ty.

Nhưng khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư dự án không thực hiện theo hồ sơ đã được phê duyệt, mà đã từng bước tìm phương án nâng chiều cao (từ 17 tầng lên 27 tầng) và thay đổi chức năng của tòa nhà (từ văn phòng thành tòa nhà hỗn hợp, căn hộ chung cư). Trong quá trình thi công từ năm 2011 đến năm 2014, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thăng Long đã nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở, lập biên bản đình chỉ, yêu cầu cắt điện, nước thi công.

Không dừng lại ở đó, sau khi thành công trong việc xin giấy phép xây dựng, nâng số tầng xây dựng, thời gian gần đây công trình này lại tiếp tục sai phạm và bị đình chỉ.

Theo thông tin tìm hiểu của PV VietNamNet, sai phạm tại công trình lần này phương án xây dựng sai khác so với thực tế so với hồ sơ phương án thiết kế kiến trúc được duyệt tăng thêm khoảng 587m2 diện tích sàn xây dựng. Chủ yếu là phần diện tích đã thi công sàn lấp khoảng thông tầng tại các sàn căn hộ, theo phương án thiết kế được duyệt để sử dụng làm lô gia các căn hộ, bình quân khoảng 22m2/tầng, tăng thêm khoảng 49m2 phần diện tích tầng kỹ thuật, tăng khoảng 8m2 tầng mái.

Được biết phần sai phạm này là do chủ đầu tư tiến hành chuyển đổi một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc của công trình sang nhà ở và bố trí bể bơi trên tầng mái.

Theo “kịch bản” đã được lặp đi lặp lại tại dự án, Công ty TNHH Thăng Long tiếp tục đề nghị xin được điều chỉnh để hợp thức hóa cho hàng loạt sai phạm trên.  

Chủ đầu tư “nhờn luật”?

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Trương Văn Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH Thăng Long - chủ đầu tư Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long cho biết những sai phạm lần này TP đã yêu cầu Sở Xây dựng xử phạt, Sở Xây dựng xử phạt xong rồi thì quay lại Sở Quy hoạch – Kiến trúc để người ta phê duyệt. Sở Quy hoạch – Kiến trúc yêu cầu làm phần kết cấu tòa nhà có phù hợp hay không thì Bộ Xây dựng đã có kết luận về kết cấu tòa nhà.

{keywords}

Cơ quan chức năng sẽ phải cấp bao nhiêu giấy phép đối với dự án này?

Thông tin tìm hiểu của PV, theo kết quả thẩm định điều chỉnh kết cấu công trình do Cục Quản lý hoạt động xây dựng thông báo ngày 17/8/2015 ghi:“Công trình Tòa nhà hỗn hợp thuộc dự án Trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, khi được điều chỉnh phương án thiết kế một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc của công trình sang nhà ở và bố trí bể bơi trên tầng mái là đủ điều kiện để trình phê duyệt” – kết luận nêu. Như vậy công trình sẽ lại được tiếp tục xây dựng? 

Đến thời điểm này dù có những sai phạm ông Đức vẫn tỏ ra rất tự tin khẳng định: “Các hồ sơ đều hoàn hảo”. Liên quan đến các sai phạm mới đây tại công trình theo ông Đức, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chưa có ý kiến. Chủ đầu tư đã có văn bản hồ sơ gửi đầy đủ rồi nhưng chưa được phê duyệt, qua 2 – 3 lần lần nào cũng bảo bổ sung bổ sung. Thời gian tới Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ làm việc cụ thể với công ty.

Một dự án với hàng loạt sai phạm liên tục bị “tuýt còi” đình chỉ nhưng rồi cứ “tiền trảm hậu tấu” lại được hợp thức hóa tạo nên tâm lý trong dư luận phải chăng sai phạm gì cũng có thể hợp thức hóa?

Lâu nay, việc sai phạm trong xây dựng các công trình, dự án đã trở thành “cơm bữa”. Cơ chế “tiền trảm hậu tấu” hiện nay không chỉ xảy ra ở dự án Thăng Long – Yên Hòa mà đang được áp dụng trên nhiều dự án tại Hà Nội. Chính điều này tạo nên những tiền lệ xấu cho việc xây dựng trái phép các dự án một cách tràn lan.

Trong lĩnh vực xây dựng “sai một ly đi một dặm” đó là sự lộn xộn của một thành phố, là sự xô bồ của kiến trúc đô thị. Vậy tại sao những công trình “sai nhiều ly” vẫn “chui lọt” hết lần này đến lần khác, ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận và các cơ quan chức năng?

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hồng Khanh

tin nổi bật

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Nhà mái Thái 1 tầng gần gũi thiên nhiên, chan hòa ánh sáng ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà mái Thái xây 1 tầng với công năng 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, 1 phòng khách, 1 bếp được anh Marcel Trương hoàn thiện trước Tết. Công trình không chỉ đáp ứng công năng sống tiện nghi mà còn đảm bảo tiêu chí về ánh sáng, gió trời đối lưu.

Tinh thần sáng tạo trong phát triển dự án Mailand Hanoi City

Chủ đầu tư Mailand Hanoi City nhấn mạnh những giá trị cốt lõi trong xây dựng khu đô thị, trong đó hướng trọng tâm đến tính sáng tạo.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Nhà mái dốc truyền thống ở Hà Nội quanh năm mát mẻ với vườn cây, ao cá

Ngôi nhà ở Đông Anh (Hà Nội) mang dáng dấp truyền thống với mái ngói đỏ nhưng thiết kế có nhiều yếu tố hiện đại, tiện nghi hơn nhằm phù hợp với lối sống ngày nay.

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.