Dư tiền tỷ trong két, nhà giàu lách cửa riêng gửi tiết kiệm ăn lãi suất cao

Dù mặt bằng lãi suất huy động thấp, khách hàng gửi tiết kiệm vẫn có thể chọn được ngân hàng có lãi suất huy động cao thời gian này. 

Gửi tiết kiệm hưởng lãi cao

Báo cáo của Công ty Chứng khoán bảo Việt (BVSC) cho biết, mặt bằng lãi suất huy động bình quân thay đổi không đáng kể đối với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Theo đó, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 6 tháng chỉ tăng 0,003 điểm % trong tháng 2, đạt 4,795%/năm. Trong khi lãi suất huy động 12 tháng giảm 0,006 điểm %, xuống còn 5,545%/năm.

So với cùng kỳ năm 2021, lãi suất trung bình 6 và 12 tháng hiện thấp hơn lần lượt 0,05 và 0,14 điểm %.

Khảo sát các ngân hàng thương mại cho thấy lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 6 tháng thấp nhất  là 4%/năm và cao nhất  là 6,25%/năm. Kỳ hạn 9 tháng thấp nhất là 4%/năm và cao nhất là 6,4%/năm. Kỳ hạn 12 tháng thấp nhất là 5%/năm và cao nhất là 7%/năm.

Với gửi online, kỳ hạn 6 tháng thấp nhất là 4%/năm và cao nhất là 6,65%/năm. Kỳ hạn 9 tháng thấp nhất là 4%/năm và cao nhất là 6,8%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, thấp nhất là 5,3%/năm và cao nhất là 7,2%/năm.

{keywords}
Vẫn có những ngân hàng có lãi suất huy động cao

Gửi online với kỳ hạn 12 tháng, cao nhất là Nam Á Bank đang huy động với 7,2%/năm, tiếp đến là SCB 7%/năm, Vietbank 6,8%/năm. Với kỳ hạn 9 tháng, cao nhất là SCB với 6,8%/năm, Nam Á Bank 6,5%/năm và CBbank 6,45%.năm. Kỳ hạn 6 tháng, cao nhất là SCB 6,65%/năm, CBbank 6,35%/năm và Nam Á bank 6,2%/năm.

Gửi tại quầy, kỳ hạn 12 tháng, cao nhất là SCB 7%/năm, Oceanbank 6,55%/năm, Bắc Á bank, Kiên Long bank, Vietbank 6,5%/năm. Kỳ hạn 9 tháng cao nhất là SCB 6,4%/năm, CB bank 6,35%/năm và Vietbank 6,2%/năm. Kỳ hạn 6 tháng, cao nhất là CBbank 6,25%/năm, Bắc Á bank, Oceanbank 6%/năm và SCB 5,9%/năm.

Những khách hàng có tiền gửi tiết kiệm vẫn có thể chọn được các ngân hàng có lãi suất huy động cao trong thời gian này, cụ thể như kỳ hạn 12 tháng gửi online hưởng từ 7-7,2%/năm hay gửi tại quầy hưởng từ 6,55-7%/năm.

Hiện tại, thanh khoản của các ngân hàng đã đỡ căng thẳng hơn so với nửa đầu tháng 2, nên mặt bằng lãi suất huy động dự báo sẽ không tăng. Tuy nhiên, tín dụng tăng trưởng cao ngay những tháng đầu năm 2022 và giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào đang tăng mạnh, cho thấy áp lực lạm phát rất lớn. Vì vậy, dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo công bố mới đây từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của dân cư tăng chậm hơn nhiều so với các tổ chức kinh tế trong năm 2021. Số lượng tiền gửi dân cư cuối tháng 12/2021 tăng 158.623 tỷ đồng so với cuối năm 2020, tương ứng 3,08%, lên hơn 5,3 triệu tỷ đồng. Lãi suất huy động tiền đồng ở mức thấp được cho là nguyên nhân dẫn đến lượng tiền gửi dân cư chảy vào các nhà băng kém.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), tốc độ tăng trưởng huy động vốn từ dân cư ở mức thấp, chỉ đạt 3,1% so với cùng kỳ, trong khi trước dịch Covid-19 mức trung bình khoảng 10,8%. Điều này phản ánh thực tế môi trường lãi suất thấp được duy trì trong 2 năm qua đã khiến cho nhu cầu gửi tiền tiết kiệm từ khu vực dân cư giảm mạnh. Tỷ lệ này sẽ được cải thiện khi mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng trong nửa cuối năm.

Còn Công ty Chứng khoán Bảo Việt dự báo, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2022 nhiều khả năng sẽ tăng trở lại từ 0,25%-0,5%/năm.

Một số chuyên gia cho rằng, khách hàng nên gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn 6 tháng để tất toán nhanh, sau đó có thể lựa chọn gửi tiết kiệm tiếp khi lãi suất tăng.

{keywords}
Khó vay được vốn với lãi suất thấp

DN lo lãi suất tăng

Với các mức lãi suất huy động như trên, cộng biên độ từ 3-4%/năm thì tính ra lãi suất cho vay vẫn khá cao. Một số khách hàng cho hay, hiện vay vốn kỳ hạn 6 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần đều từ 9-9,5%/năm, còn kỳ hạn 12 tháng từ 10,5-11%/năm. Rất ít DN có thể vay được ở mức 7%/năm. Cho dù có vay được với mức này thì cũng chỉ được 3 tháng đầu, sau đó các ngân hàng lại điều chỉnh lãi suất tăng.

Với lãi suất huy động giảm thấp như thời gian qua mà lãi vay vẫn giữ ở mức cao, việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động hiện nay sẽ khó hy vọng lãi vay giữ nguyên, chứ không nói đến chuyện sẽ được giảm.

Các ngân hàng cũng cho rằng mặt bằng lãi suất huy động thời gian qua đã giảm xuống mức thấp, nên khó tránh việc tăng trở lại trong năm nay và dư địa giảm lãi suất cho vay không còn. Nếu lãi suất cho vay tăng trở lại, sẽ cản trở DN trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn nhiều bất định.

Ông Trần Đức Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics, chia sẻ, để có hàng trăm đầu xe hoạt động vận tải hàng hoá, công ty phải đi vay gần trăm tỷ đồng. Nếu lãi suất tăng 1%/năm, mỗi tháng công ty phải trả thêm cả trăm triệu đồng chi phí vốn.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội DN về Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước. Theo đó, sẽ không hạ chuẩn tín dụng và phải chứng minh khả năng trả nợ. Không những thế, một số ngân hàng thương mại có thể không mặn mà triển khai, gói hỗ trợ này do lợi nhuận thấp, áp lực từ thanh kiểm tra, phải báo cáo thường xuyên và những rủi ro không được quyết toán... nên cũng có thể sẽ tìm cách hạn chế, siết chặt.

Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, trong bối cảnh hơn 90% DN đang gặp khó khăn, việc siết chặt điều kiện cấp tín dụng với gói này sẽ khiến việc tiếp cận không hề dễ dàng.

Trần Thủy

Làm ăn đối mặt khó khăn nhưng đừng hy vọng giảm lãi vay

Làm ăn đối mặt khó khăn nhưng đừng hy vọng giảm lãi vay

Tìm được nguồn vốn chi phí rẻ rất quan trọng đối với các DN trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, ngay sau tết Nhâm dần nhiều ngân hàng lại đồng loạt đẩy lãi suất huy động tăng.

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.