Đừng vội mua xe 'chạy phí', hết ưu đãi ô tô vẫn đại hạ giá

Các doanh nghiệp ô tô đã lên kế hoạch chuẩn bị cho thời kỳ “hậu ưu đãi lệ phí trước bạ”. Dự báo sẽ tiếp tục có những đợt kích cầu mới, người tiêu dùng có thể được hưởng nhiều ưu đãi khi mua ô tô trong năm 2021.

Ưu đãi lớn chưa hết

Với việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, từ tháng 7 đến tháng 12/2020, khi mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, khách hàng được giảm từ 15 đến 250 triệu đồng tùy từng mẫu xe. Nhờ đó đã kích cầu tiêu dùng, giúp doanh số bán xe lắp ráp trong nước tăng mạnh.

Tuy nhiên, từ 1/1/12021 ưu đãi không còn nữa, khách hàng mua xe sản xuất lắp ráp trong nước lại phải chi thêm ngần đó tiền để nộp lệ phí trước bạ, chắc chắn nhiều người sẽ đắn đo. 

Vì vậy, một số khách hàng vội vàng tìm mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, với lo ngại sang năm 2021 sẽ không còn nhận được những ưu đãi như hiện nay. Song, các chuyên gia và cả doanh nghiệp ô tô đều cho rằng, ưu đãi lớn vẫn còn tiếp tục.

{keywords}
Ưu đãi giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước hết năm nay sẽ chấm dứt.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho hay, nửa đầu năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành khiến doanh số bán giảm mạnh, lúc đó các DN đã chủ động tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá “khủng” để kích cầu. Nhiều mẫu ô tô sản xuất lắp ráp trong nước được các doanh nghiệp giảm giá, tặng quà,... giá trị từ hàng chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Khi Chính phủ tung ra gói hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ, ngay lập tức doanh nghiệp đã cắt giảm những chương trình khuyến mãi của mình. 

"Tôi nhận thấy, nửa cuối năm 2020 lượng ô tô bán ra tăng mạnh là do những chính sách kích cầu của cả doanh nghiệp và Nhà nước. Với người tiêu dùng, đây là thời điểm tốt để mua được những chiếc ô tô giá hợp lý. Tuy nhiên, kinh tế vẫn khó khăn và hầu hết những người có nhu cầu ô tô đã mua cả rồi, trong khi nguồn cung vẫn lớn. Vì vậy, từ 1/1/2021 kế hoạch kích cầu lớn từ phía các doanh nghiệp sẽ lại được tung ra", ông Đồng dự báo.

Đại diện một doanh nghiệp ô tô FDI nhận định, từ tháng 1/2021 nhu cầu về ô tô sẽ giảm vì hầu hết khách hàng đã mua xe “chạy phí” từ những tháng cuối năm 2020. Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu xuống thấp hơn nữa. DN này đã lên kế hoạch chuẩn bị cho thời kỳ “hậu ưu đãi lệ phí trước bạ”. Thị trường ô tô vẫn chưa qua khỏi khó khăn, để có doanh số tốt thì phải có chính sách kích cầu tốt. 

Giá tiếp tục giảm?

Các phân tích cho thấy, chỉ có lý do khiến giá xe tăng là nhu cầu của người dân tăng mạnh, dẫn đến thiếu nguồn cung. Nhưng với tình hình hiện tại, điều này không xảy ra. Tuy giá đã giảm so với nửa đầu năm, nhưng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước vẫn còn lượng tồn kho lớn.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác là xe nhập khẩu. Nguồn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc của Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan và Indonesia. Hai quốc gia này đã có gói hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô. Chính vì vậy, ô tô nhập khẩu về Việt Nam liên tiếp tăng trong những tháng gần đây với giá tốt. Nguồn cung tăng, nhiều mẫu xe nhập khẩu cũng đang được các doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng 50% lệ phí trước bạ. Khi giá xe nhập khẩu nguyên chiếc giữ ở mức thấp, giá xe trong nước khó có thể điều chỉnh tăng.

{keywords}
Người tiêu dùng vẫn có thể nhận được ưu đãi lớn khi mua ô tô từ đầu năm 2021.

Nhận định chung từ giới kinh doanh đều cho rằng, do tác động của dịch bệnh, thị trường ô tô không chỉ bị ảnh hưởng trong năm 2020 mà còn kéo dài sang các năm tiếp theo, doanh số giảm. Trong bối cảnh này, giá xe khó có thể tăng như lúc nhu cầu đang cao.

Theo một số dự báo, từ 1/12021, nhiều mẫu ô tô sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp giảm giá, ưu đãi tương đương với 50% lệ phí trước bạ trở lên. Thậm chí, những mẫu xe ế ẩm, doanh số thấp mất thị phần có thể được doanh nghiệp và đại lý tăng ưu đãi tới 100% lệ phí trước bạ; nhất là thời điểm sau Tết nguyên đán Tân Sửu.

Năm 2021 còn có những điều chỉnh về chính sách ô tô. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổ công tác về ô tô sẽ được thành lập do Bộ Tài chính chủ trì, với các thành viên thuộc Bộ Công Thương, Bộ KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước,... để xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Một chính sách quan trọng sẽ được xem xét là điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô. Mức thuế này quá cao, hạn chế người dân sử dụng ô tô, khiến sản xuất ô tô không phát triển. Nếu được ưu đãi thì thời gian tới, các mẫu xe lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Ngoài ra là những gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô cũng như dành cho người tiêu dùng mua xe trong nước khi được ban hành sẽ giúp giá xe giảm.  

Trần Thủy 

tin nổi bật

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can'

Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Fibo Capital Việt Nam hợp tác đầu tư, nâng tầm bút ngọc trai BluSaigon

Quỹ Đầu tư Fibo Capital Việt Nam (FBC) vừa ký kết đầu tư cùng Công ty TNHH BluSaigon, hướng tới đưa sản phẩm bút ngọc trai trở thành quà tặng quốc gia, vươn ra thế giới.

Tăng tốc cụm dự án giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Các dự án nhằm giải toả công suất cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang được đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.

Mỹ chi 19 tỷ USD mua tôm cá, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn thứ 2

Chỉ trong 7 tháng, Mỹ đã chi 19 tỷ USD để mua hơn 2 triệu tấn tôm cá các loại. Việt Nam vươn lên thành nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ hai về sản lượng cho Mỹ, song về giá trị thì vẫn đứng thứ 5.

Trưởng Ban an toàn thực phẩm: 'Rau VietGAP rởm vào siêu thị là việc đang rất nhạy cảm'

Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sự việc một số chuỗi siêu thị, cửa hàng bị phanh phui thực phẩm giả danh VietGAP vừa qua đang hết sức nhạy cảm. Việc sai là rõ song cần chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng.

Giật mình với chất lượng rau xanh ở chợ và siêu thị

Chưa hết choáng khi hay tin 48% số mẫu rau xanh và trái cây ở chợ đầu mối phát hiện dư lượng thuốc BVTV, nay người tiêu dùng lại bàng hoàng hơn vì rau sạch dỏm “biến hình” vào hàng loạt hệ thống siêu thị lớn.