Duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch dự án Đại học Quốc gia TP.HCM

Khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch có quy mô 28,46ha, thuộc địa bàn P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương và P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch có quy mô 28,46ha, thuộc địa bàn P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương và P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Trong đó, diện tích các khu chức năng khoảng 24,31ha và phần còn lại là đường giao thông.

Các khu chức năng được điều chỉnh quy hoạch gồm: Khu ký túc xá, các trường thành viên và khoa trực thuộc và hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực ảnh hưởng do điều chỉnh ranh giới. 

{keywords}
Một tuyến đường trong Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu tái định cư của người dân đang sinh sống trong khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM hiện nay, góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án. Xác lập lại quy mô diện tích, chỉ tiêu sử dụng đất do điều chỉnh ranh giới. 

Đại học Quốc gia TP.HCM là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, làm nồng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và hướng đến xây dựng hệ thống đại học trong top đầu Châu Á. Quy mô đào tạo dự kiến đến năm 2030 đạt 65.000 sinh viên. 

Dự án Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 1997 với quy mô ban đầu 792ha. 

Đến tháng 3/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, lúc này quy mô dự án còn 643,7ha. 

Tháng 7/2020, Đại học Quốc gia TP.HCM đề nghị bổ sung thêm khu tái định cư 10ha tại P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức) tại dự án. Khu tái định cư này dành để bố trí tái định cư cho các hộ dân hiện chưa bồi thường thuộc dự án Đại học Quốc gia TP.HCM trên địa bàn TP.Thủ Đức. 

10ha này được cắt giảm từ diện tích sử dụng đất ký túc xá sinh viên, khoa ngoại ngữ, khoa giáo dục. Đây là các hạng mục thành phần của dự án Đại học Quốc gia TP.HCM. Dự kiến khu tái định cư 10ha sẽ giải quyết nhu cầu chỗ ở cho 5.000 người. 

Tại Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Đại học Quốc gia TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phân tích nhu cầu tái định cư, chỉ tiêu sử dụng đất tại khu tái định cư để đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện quy hoạch. 

{keywords}
Sau 24 năm có quy hoạch chung, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn chưa hoàn tất. 

Như vậy, sau 24 năm kể từ khi được phê duyệt quy hoạch chung, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn chưa hoàn tất. Việc bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi chưa thoả đáng, dẫn đến khiếu nại. 

Đơn cử như trường hợp của bà Lê Thị Kim Sự (SN 1965, ngụ P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) từng được VietNamNet phản ánh. 

Bà Sự bị thu hồi 512m2 đất, gồm 140m2 đất thổ cư và 372m2 đất nông nghiệp. Tổng diện tích đất này được bà Sự nhận chuyển nhượng từ bà N.T.V (đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1998) và có chứng thực của UBND xã Đông Hoà, huyện Dĩ An (nay là P.Đông Hoà, TP.Dĩ An) vào năm 2001.

Tương tự bà Sự, cùng gian đó, hai hộ dân khác cũng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà N.T.V và cũng được chính quyền địa phương chứng thực. Tuy nhiên, trong khi hai hộ dân này được bồi thường đất và cấp suất đất tái định cư, riêng bà Sự thì không. Hiện bà Sự vẫn đang khiếu nại để đòi quyền lợi chính đáng. 

Thu hồi đất dự án Đại học Quốc gia TP.HCM: Lỗi của chính quyền sao bắt dân chịu?

Thu hồi đất dự án Đại học Quốc gia TP.HCM: Lỗi của chính quyền sao bắt dân chịu?

Việc bồi thường đất tại dự án Đại học Quốc gia TP.HCM đang có sự phân biệt, đối xử khi cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một người nhưng hai hộ được bồi thường đất và nhận suất tái định cư, hộ còn lại thì không.

Phương Anh Linh - Hồ Văn 

 

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.