Emoji, Sticker có thể trở thành bằng chứng trước toà tại Trung Quốc

Trong thời đại công nghệ, ngay cả những tương tác bằng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin trên mạng, cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại người dùng trước toà.

Tuần trước, toà án cấp cao tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã trích dẫn kết quả tìm kiếm từ cơ sở dữ liệu quốc gia, cho thấy trong vòng 5 năm qua, các cơ quan tư pháp nước này đã công nhận 158 vụ kiện sử dụng bằng chứng là các biểu tượng cảm xúc, cũng như các hình thức biểu đạt trực tuyến khác.

Xu hướng công nhận các cách thức giao tiếp hiện đại như biểu tượng cảm xúc (emoji), nhãn dán (sticker) hay ảnh chế (meme) đã tăng từ 8 vụ vào năm 2018 lên 61 vụ trong năm 2021.

Tại Trung Quốc, việc sử dụng các emoji, sticker hay meme được gọi chung là biaoqingbao, một từ vựng phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt với với giới trẻ. Một cuộc khảo sát năm 2021 tiến hành bởi China Youth Daily cho thấy hơn 70% trong số 4.351 sinh viên được hỏi, cho biết họ thường xuyên sử dụng các biểu tượng hình ảnh như vậy để truyền đạt cảm xúc.

Dù vậy, bài đăng trên kênh WeChat của toà án tỉnh Giang Tô cũng gây ra làn sóng tranh cãi và mỉa mai trên mạng xã hội do ý nghĩa của một số biểu tượng cảm xúc nhất định có thể rất khác nhau, tuỳ từng vào người dùng cụ thể. Một số cư dân mạng Trung Quốc châm biếm rằng họ sẽ cảnh giác hơn khi sử dụng các biểu tượng, trong khi một số khác nghi ngại về cách thức nhà chức trách giải mã ý nghĩa và ý định đằng sau những biểu tượng này.

“Liệu tôi có bị kiện vì phạm tội bạo lực khi gửi một emoji về việc ai đó bị đập vào đầu không?”, một bình luận trên Weibo thắc mắc.

Dưới góc độ pháp lý, việc xác minh ý nghĩa đằng sau những biểu tượng cảm xúc sẽ là một thách thức, dù toà án từ lâu đã công nhận các đoạn hội thoại trên ứng dụng nhắn tin hay bài đăng mạng xã hội là bằng chứng kỹ thuật số của các vụ kiện dân sự.

Bài đăng của toà án Giang Tô cũng cho hay số lượng vụ việc liên quan sử dụng biểu tượng cảm xúc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc trong vài năm qua.

Chẳng hạn, một toà án hoà giải ở phía Nam Thẩm Quyến đã công nhận việc phản hồi sử dụng biểu tượng mặt trời như một sự chứng thực về việc gia hạn hợp đồng trong một vụ tranh chấp cho thuê. Trong khi đó, năm 2020, toà án quận tại tỉnh An Huy tuyên bố bác bỏ biểu tượng cử chỉ tay OK (đồng ý) là bằng chứng xác nhận hợp đồng.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng việc giải thích cặn kẽ các sắc thái của biểu tượng trong bối cảnh số lượng vụ việc ngày càng tăng là một thách thức lớn. Không những vậy, chúng cũng không đóng vai trò quyết định trong phần lớn trường hợp. 

Việc xác minh những biểu tượng cảm xúc như một bằng chứng pháp lý cần dựa trên bối cảnh cụ thể và chỉ nên được xem xét kỹ hơn trong các vụ án hình sự.

“Trong nhịp sống hối hả của chúng ta bây giờ, sẽ không phù hợp nếu coi các hình thức biểu đạt trực tuyến là bằng chứng quan trọng trước toà. Mọi người có thể chỉ sử dụng chúng như một phép lịch sự hoặc để trả lời mà không đọc kỹ nội dung”, Ge Shuchun, thành viên của Hiệp hội Luật sư Trung Quốc cho biết.

Vinh Ngô

tin nổi bật

Nhiều nhà khoa học Việt Nam lọt top nghiên cứu xuất sắc thế giới

Tổng cộng, đã có 10 người Việt được xếp hạng nằm trong top giỏi nhất lĩnh vực của mình theo đánh giá của Research.com.

Phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán online

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Nữ tướng tại Việt Nam đầu tiên của IBM: Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số”

Theo Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ IBM Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp, Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số” nhưng còn đó nhiều trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này.

Pin năng lượng khổng lồ sẽ thay đổi ngành công nghiệp điện?

Hàng chục công ty trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu loại pin khổng lồ mới có thể tích trữ năng lượng, hướng tới xây dựng nguồn năng lượng vô tận.

Đến Việt Nam, cựu Thủ tướng Ehud Barak hé lộ vì sao Israel có nhiều kỳ lân công nghệ

Theo cựu Thủ tướng Ehud Barak, nền văn hóa khuyến khích sáng tạo, không coi thất bại là vết nhơ chính là động lực giúp Israel hình thành nên rất nhiều công ty kỳ lân công nghệ.

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts sẽ thống trị nền tảng video ngắn?

Nền tảng video ngắn đã và đang trở nên rất thịnh hành trong thời gian qua. Trong đó, phổ biến nhất chính là TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, ngoài ra còn một số nền tảng khác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.