EU cần 350 tỷ USD để phủ sóng 5G tốc độ cao

Để hiện thực hóa toàn bộ viễn cảnh 5G ở 27 quốc gia thành viên, Liên minh Châu Âu cần chuẩn bị trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm.  

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Hiệp hội các nhà khai thác mạng viễn thông châu Âu (ETNO), cho thấy nếu EU muốn triển khai mạng 5G tốc độ cực cao ở tất cả 27 quốc gia thành viên vào năm 2025, cần đầu tư 300 tỷ euro (khoảng 355 tỷ USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng.

EU cần 350 tỷ USD để phủ sóng 5G tốc độ cao

Liên minh Châu Âu cần tới 350 tỷ USD để hiện thực hóa viễn cảnh 5G trong khu vực. (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, nghiên cứu được mang tên “Kết nối và xa hơn: Số hóa toàn dân” ước tính 5G có thể tạo ra mức tăng GDP hàng năm là 113 tỷ euro và 2,4 triệu việc làm mới trong 4 năm tới, đóng góp vào mục tiêu của Liên minh Châu Âu nhằm tái thống nhất nền kinh tế. Đây cũng là thời điểm EU đang đặt hy vọng vào công nghệ 5G để thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra và chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị kết nối Internet.

Do chi phí quá lớn, các nhà khai thác viễn thông EU ngần ngại đầu tư vào mạng 5G, mặc dù công nghệ này có thể hỗ trợ sự phát triển của các nhà máy thông minh và xe tự hành. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng quy mô thông qua sáp nhập của các nhà khai thác để đảm nhận những dự án tốn kém này cũng phải tuân theo nhiều quy định nghiêm ngặt về chống độc quyền của EU.

“Châu Âu sẽ cần 150 tỷ euro (175 tỷ USD) để hiện thực hóa toàn bộ viễn cảnh 5G, và cần thêm 150 tỷ euro để hoàn thành việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cố định lên tốc độ gigabit”, Báo cáo nghiên cứu nêu rõ. Mặc dù báo cáo không trực tiếp nói rằng nguồn vốn chỉ đến từ các nhà khai thác, nhưng chắc chắn con số này sẽ khiến người dùng phải kinh ngạc, đặc biệt là vào thời điểm ngành công nghiệp đang vật lộn với chi phí cao để nâng cấp lên 5G và sự thiếu hụt đáng kể RoI (tỷ suất hoàn vốn) hiện tại.

Khi các chính phủ chuyển trọng tâm sang việc chống lại dịch bệnh, sự chậm trễ trong những cuộc đấu giá phổ tần 5G cũng khiến ngành công nghiệp thất vọng. Phổ 5G là sóng vô tuyến cần thiết để các nhà khai thác bắt đầu cung cấp 5G thương mại. Các nhà nghiên cứu đưa ra một số biện pháp mà chính phủ và cơ quan quản lý có thể thực hiện để thúc đẩy sự phát triển của ngành viễn thông. Chúng bao gồm những mô hình sở hữu mới liên quan đến việc chia sẻ cơ sở hạ tầng một cách tự nguyện, có thể giúp mạng 5G triển khai nhanh hơn, giảm tác động môi trường tổng thể và tăng cường chuyển giao công nghệ đã được cấp bằng sáng chế giữa các đối tác.

Ngoài ra, ETNO tuyên bố các mục tiêu chính trị của Châu Âu “giờ đây phải xuyên suốt chính sách và hành động quản lý ở cả Châu Âu ở cấp quốc gia”, với một loạt hành động cấp bách được yêu cầu bao gồm tăng cường thu hút đầu tư và ưu tiên dẫn đầu trong các dịch vụ kỹ thuật số. “Các nhà lãnh đạo châu Âu cần hỗ trợ lĩnh vực viễn thông và giúp chúng tôi cung cấp một nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ hơn cho mọi công dân”, Tổng giám đốc ETNO Lise Fuhr kêu gọi.

Đồng thời, việc nới lỏng quy định, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hợp tác và đầu tư cùng nhau, hoặc tách việc xây dựng cơ sở hạ tầng khỏi các doanh nghiệp dịch vụ viễn thông, cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình triển khai 5G. Nghiên cứu cũng kêu gọi cho phép các nhà khai thác kiếm tiền từ lưu lượng dữ liệu trên mạng của họ để giúp bắt kịp Google, Facebook, Microsoft và những gã khổng lồ công nghệ khác.

Điều này dẫn đến sự đổi mới trong các lĩnh vực bao gồm đám mây; dịch vụ dựa trên dữ liệu; mạng truy cập vô tuyến mở (RAN), với sự hợp tác giữa ngành công nghệ và khu vực công nghiệp của Châu Âu rất quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Phong Vũ

Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng trong năm 2021

Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng trong năm 2021

Bộ TT&TT xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam. 

 

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.