EU đe dọa rút thẻ vàng: DN Việt đối diện nguy cơ

Nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị thì EU sẽ rút thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam.

 Đến 30/9, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), EU cảnh báo sẽ rút thẻ vàng đối với Việt Nam.

Trong khu vực ASEAN, hiện Campuchia đã bị thẻ đỏ, Philippines và Thái Lan đã bị EU rút thẻ vàng. Đối với Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến cáo từ những năm 2012-2013. Trong năm 2016 và 2017, EU liên tiếp cử các đoàn sang kiểm tra và cảnh báo. Và thời hạn mới nhất là ngày 30/9, nếu chúng ta không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị liên quan đến IUU thì EU sẽ rút thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhận định, đây là vấn đề không phải xa xôi mà rất là rất cấp bách. Chính vì vậy, thời gian qua, Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đã ý thức rất rõ việc này và quyết liệt khắc phục những khuyến cáo mà phía EU đưa ra, đặc biệt vấn đề vi phạm quy định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

h
Hải sản Việt Nam đang bị EU cảnh báo và có thể bị rút thẻ vàng

Theo Thứ trưởng Tám, về mặt quan điểm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT đã tuyên bố rõ: Việt Nam không dung túng và không khuyến khích hành vi đánh bắt hải sản bất hợp pháp. Ngược lại, chúng ta vừa vận động thuyết phục, nếu vi phạm thì xử lý nghiêm. 

Việt Nam đã triển khai loạt hành động, đó là soạn thảo Luật Thủy sản, trong đó có hẳn 1 mục về IUU; chính thức đưa chế định về lực lượng kiểm ngư vào trong Luật và nhấn mạnh đến việc phát triển ngành thủy sản hiệu quả, có trách nhiệm và phát triển bền vững,.. Tất cả những nội dung trên đã được đưa vào bộ Luật Thủy sản sửa đổi, dự kiến tháng 10 Quốc hội sẽ thông qua.

Nhờ đó, từ tháng 6/2017 đến nay, số lượng tàu cá ngư dân của Việt Nam vi phạm vùng biển các nước, đánh bắt bất hợp pháp đã giảm thiểu. Hy vọng khi kế hoạch hành động được ban hành, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và sự nỗ lực của các ban ngành, địa phương, Việt Nam sẽ sớm chấm dứt được việc này.

"Đến nay, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan chức năng thì EU cũng nói là 'đang xem xét'. Nhưng 'đang xem xét' không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng. Chúng ta có đề nghị lùi đến 31/12, nhưng kể cả trường hợp EU cho phép chúng ta lùi thì cũng phải hành động quyết liệt và coi đây là cơ hội để nghề khai thác nói riêng cũng như thủy sản nói chung tổ chức lại sản xuất và phải xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững”, Thứ trưởng Tám cho hay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) lưu ý, theo quy định, sau khi bị EU cảnh báo rút thẻ vàng, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng khắc phục các thiếu sót. Trong thời gian này, nếu không có cải thiện sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác sang EU.

Vasep cho biết, nếu bị rút thẻ vàng thì thực sự là một thiệt hại nặng nề đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam vào EU, tiếp theo là ở nhiều thị trường quan trọng khác như Mỹ.  Bởi, mỗi năm tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam đạt 1,9-2,2 tỷ USD, trong đó EU và Mỹ mỗi thị trường chiếm tới 16-17%.

Sau đợt đánh giá từ 15-19/5/2017 tại Việt Nam, đoàn công tác của Tổng vụ các vấn đề Biển và Thủy sản của EC (DG-MARE) đã đưa ra 5 khuyến nghị liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU): 

- Đề nghị sửa đổi Luật Thủy sản, hướng tới xây dựng Luật Thủy sản phù hợp với các cam kết quốc tế tại các Điều ước, Hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã và sẽ tham gia;

- Phải quản lý đội tàu và cường lực khai thác dựa trên những đánh giá đúng đắn về nguồn lợi và trữ lượng loài, để giảm thiểu tác hại của hoạt động khai thác quá mức; 

- Việt Nam cần thực hiện tốt hơn trách nhiệm của quốc gia mang cờ trong việc quản lý và thanh, kiểm tra các tàu khai thác mang cờ Việt Nam; 

- Việt Nam cần sửa đổi và hoàn thiện hệ thống chứng nhận khai thác thủy sản và quy trình/cơ chế chứng nhận để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường nhập khẩu về truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; 

- Việt Nam cần thể hiện rõ hơn những nỗ lực trong việc kiểm soát và ngăn chặn các tàu không được đăng ký tham gia vào hoạt động khai thác trên vùng biển quốc tế.


B.H

tin nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ tịch tỉnh cũng phải đối thoại với nông dân

Sáng 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước.

Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.