Sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng tới tận đêm khuya ở Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu đã bác bỏ đề nghị của Thủ tướng Anh Theresa May về việc trì hoãn tiến trình nước này rời EU (Brexit) và áp đặt lịch trình riêng của khối này gồm hai phần. 

{keywords}
Thủ tướng Theresa May

Theo đó, lãnh đạo 27 nước còn lại của EU sẽ mở rộng Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon) về quá trình rút khỏi liên minh đến ngày 22/5 với điều kiện Hạ viện Anh tuần tới phải thông qua thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đạt được với EU. 

Nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác thỏa thuận, Brexit sẽ diễn ra vào 12/4, trừ khi Anh quyết định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay. Tuy nhiên, bà May khẳng định Anh không tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vì "tôn trọng" quyết định của cử tri về Brexit. 

Một ngày trước, hôm 20/3, Thủ tướng Theresa May đã đề nghị EU hoãn thời hạn London chia tay khối này cho đến ngày 30/6, để bà có thêm thời gian bảo vệ thỏa thuận Brexit tại Hạ viện và tránh cho nước Anh một cuộc chia tay đột ngột vào cuối tuần tới.

Tuy nhiên, bất cứ sự trì hoãn nào đều cần phải được 27 nước thành viên còn lại của EU nhất trí. Ủy ban châu Âu khẳng định, nước Anh cần phải rời khỏi Liên minh châu Âu trước ngày 23/5 để tránh tham gia các cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu.

Trong thư mời các nhà lãnh đạo EU tới Brussels dự cuộc họp hôm 21/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các đại biểu có thể sẽ xem xét trì hoãn Brexit trong khoảng thời gian ngắn nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận rời khỏi EU.

“Tôi tin rằng việc gia hạn trong thời gian ngắn là có thể, song việc này còn phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu tích cực về thỏa thuận rời EU tại Hạ viện Anh”, ông Tusk phát biểu ý kiến trước báo giới. Trước đó, thỏa thuận này từng bị Hạ viện Anh 2 lần bác bỏ.

Trong bài phát biểu đêm 20/3, Thủ tướng Theresa May hối thúc các nghị sĩ Anh tìm cách bảo vệ thỏa thuận bà đã đàm phán với EU. Bà cho rằng, đây là thỏa thuận thực hiện kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và là thỏa thuận tốt nhất có thể đàm phán.

Dương Lâm