Facebook cam kết phối hợp Bộ TT&TT gỡ bỏ tài khoản mạo danh

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook hoàn toàn không vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận.

- Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook hoàn toàn không vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận. Hoạt động này thực tế nhằm đấu tranh để gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, góp phần lành mạnh hóa sự phát triển của môi trường mạng, bao gồm cả mạng XH ở Việt Nam.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng nay, 3/5, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong phiên chất vấn của UBTVQH đối với lãnh đạo ngành TT&TT, dư luận đã rất quan tâm tới các vấn đề như xử lý sim rác, tin nhắn rác và mạng xã hội. Những nội dung nay, thời gian qua, Bộ đã làm khá tốt, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

{keywords}
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


"Về việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook, chúng ta hoàn toàn không vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền hay tự do ngôn luận. Tôi đã làm việc với cả Google, Facebook và cả đại sứ Mỹ. Tại những cuộc gặp này, tôi đã nêu rõ quan điểm của chúng ta, rằng tự do ngôn luận không có nghĩa là tự do xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; xuyên tạc, bóp méo sự thật; tự do mạo danh người khác trên mạng XH; tự do bôi xấu, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm; tự do kích động bạo lực, chiến tranh hay tự do kích động, chia rẽ sự hòa hợp dân tộc. Chúng ta không cấm phát biểu chính kiến trên Facebook, mà đấu tranh để gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), trong công tác đấu trang phòng chống thông tin xấu độc, Cục PTTH&TTĐT ghi nhận Google đã hợp tác tương đối tốt với cơ quan quản lý nhà nước. Hàng tuần, Google đều có báo cáo cập nhật về việc chặn, gỡ được bao nhiêu kênh thông tin xấu độc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng Google đã hạ chặn được 300 - 400 clip có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ. Cục PTTH&TTĐT đang chuẩn bị gửi tiếp các clip có nội dung xấu độc để Google xử lý. Tuy nhiên, do Google có cách làm riêng theo chính sách của họ, nên công tác này hiện rất lâu và tốn kém.

Ông Lâm cho biết thêm, ngày 26/4 vừa qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Facebook sang VN làm việc với các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ TT&TT và đại diện các bộ, ngành liên quan. Sau đó, ngày 1/5, Cục PTTH&TTĐT đã tổng hợp danh sách các đường link thuộc 4 thể loại đã chứng minh được vi phạm trước Facebook. Tổng cộng, Cục đã gửi cho Facebook hơn 4.000 đường link đề nghị gỡ bỏ hoặc chặn truy cập từ Việt Nam. Facebook tuyên bố sẽ xử lý tuần tự, đối chiếu với các tiêu chuẩn của họ. Riêng với các tài khoản giả mạo, Facebook hứa trong tuần này sẽ gỡ bỏ và hạ chặn ngay mọi tài khoản mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, cũng như các tài khoản mạo danh các tổ chức đã chính thức xác nhận điều này.

Ghi nhận các kết quả tích cực nói trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp với Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với Google, Facebook và các doanh nghiệp nước ngoài khác để xử nghiêm các sai phạm trong việc cung cấp thông tin công cộng xuyên biên giới vào VN, bao gồm cả tình trạng đưa tin vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và tổ chức, góp phần lành mạnh hóa sự phát triển môi trường mạng, trong đó có mạng XH ở nước ta.

Tăng cường xử lý sim rác, tin nhắn rác

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin thêm rằng, trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã tăng cường kiểm tra, thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh QLNN trong cả 6 lĩnh vực TT&TT thuộc sự quản lý của Bộ, đặc biệt là thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối; đẩy mạnh, thắt chặt xử lý sim rác, tin nhắn rác, các chương trình khuyến mại và giá cước dịch vụ viễn thông, ... cũng như xử nghiêm các doanh nghiệp viễn thông vi phạm. Đây là các vấn đề đang được XH cả trong và ngoài nước rất quan tâm và đánh giá Bộ đã làm tốt.

{keywords}

Chú thích ảnh 1: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị


Theo báo cáo của các doanh nghiệp, trong tháng 4, VNPT đã chặn được trên 961.000 tin nhắn rác, tức là trung bình khoảng 32.000 tin nhắn rác/ngày. Tổng số thuê bao vi phạm chặn là khoảng 7.780 thuê bao, tương đương khoảng 260 thuê bao/ngày. Như vậy, doanh nghiệp đã chặn thành công 91% tin nhắn rác trên toàn mạng. Về quản lý thông tin thuê bao trả trước, tính đến ngày 21/4, số thuê bao bị VNPT khóa theo tiêu chí của Bộ là 6,1 triệu thuê bao, trong đó số thuê bao đăng ký lại thông tin là 39 triệu thuê bao và hơn 656.000 thuê bao bị thu hồi. VNPT cũng đã xử phạt 10 giám đốc trung tâm kinh doanh tại các địa bàn để xảy ra nhiều vi phạm  trong việc quản lý các thuê bao di động.

Viettel và MobiFone cũng nghiêm túc xử lý thuê bao kích hoạt sẵn, rà soát và kiểm tra việc đăng ký lại thông tin thuê bao trong toàn mạng. Trong đó, Viettel đã chặn được 5 triệu tin nhắn rác và 7.000 thuê bao phát tán tin nhắn rác trong tháng 4. MobiFone đã thu hồi hơn 3.951 thuê bao, trong thay đổi thông tin 1.465 thuê bao và khóa tài khoản 1.1082 thuê bao. Doanh nghiệp này cũng chặn được 6,9 triệu tin nhắn rác.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, do Chính phủ đã ban hành Nghị định 49 nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước nên các các doanh nghiệp viễn thông có 3 tháng chuyển tiếp để thực thực hiện, tổ chức lại hệ thống quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu về các thuê bao này. Theo Thứ trưởng, ngoài việc cam kết phối hợp với các nhà mạng khác trong việc ngăn chặn tin nhắn rác nội mạng và liên mạng, dưới sự chủ trì củaVNCERT, các doanh nghiệp cần tham gia xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung, cập nhật mẫu tin nhắn rác để cùng sử dụng, tăng hiệu quả chặn lọc tin nhắn rác. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động đầu tư, phát triển và cập nhật hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác để vừa phát triển dịch vụ, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Về quản lý giá cước viễn thông và các chương trình khuyến mại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp xem xét, đề xuất các giải pháp phù hợp theo cơ chế thị trường, có đối chiếu học hỏi kinh nghiệm của các nước khác. Lãnh đạo Bộ cũng giao cho Cục PTTH&TTĐT, Thanh tra Bộ và Cục Viễn thông làm việc với các doanh nghiệp để chấn chỉnh, xử nghiêm tình trạng sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn SMS quảng cáo dịch vụ quấy rối người dùng.

"Ngoài các chính sách biện pháp quản lý và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực TT&TT, chúng ta cần có chính sách phát triển các lĩnh vực TT&TT. Quản lý phải đi đôi với phát triển. Chúng ta cần đổi mới, tạo điều kiện cho các DN viễn thông hoạt động, giảm thiểu các rào cản không đáng có", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải tích cực hành động để đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ nội dung trên nền tảng 4G để chuẩn bị 5G; đẩy mạnh ứng dụng CNTT và ATTT, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp điện tử - lĩnh vực đã bị bỏ ngỏ thời gian qua dù đây cũng là nền tảng để phát triển các sản phẩm, dịch vụ của VN trong tương lai.

Tuấn Anh


tin nổi bật

Clip phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng nóng nhất mạng xã hội

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng; Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Nữ cảnh sát cứu người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê

Phát hiện người đàn ông bị trượt ngã khi cố leo lên một đoàn tàu đang rời nhà ga, 2 nữ cảnh sát vội lao tới kịp kéo người đàn ông này lên sân ga.

Người hùng tay không leo 5 tầng chung cư giải cứu bé gái

Phát hiện bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài 'chuồng cọp' của tòa chung cư cao tầng, người đàn ông tay không trèo lên tầng 5 để giải cứu.

Tấn công cửa hàng đồ trang sức, nhóm cướp bị đánh tơi tả

Nhóm cướp táo tợn tấn công bất ngờ vào cửa hàng đồ trang sức nhưng gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ các nhân viên cửa hàng.

Mẹ bất cẩn để em bé tụt xuống cống ngay trước mắt

Đang cùng mẹ đi dạo, em bé bất ngờ ngã xuống cống thoát nước sâu gần 2m. Người mẹ lao tới cố giữ con lại nhưng bất thành.

Khoảnh khắc thùng container văng khỏi xe đè bẹp ô tô con

Tài xế xe container cố gắng đánh lái gấp để tránh va chạm khiến thùng container phía sau văng khỏi xe, đè bẹp chiếc xe ô tô con.

Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn

Người đàn ông thò tay vào chuồng trêu con sư tử, bất ngờ bị con thú hoang dã ngoạm chặt các ngón tay.

Phản xạ cực nhanh thoát xe tải cán qua người

Bị xe tải húc ngã rồi cuốn vào gầm, nam thanh niên đã có phản xạ cực nhanh, tránh bị bánh xe cán trúng người.

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng

Sau khi xem các đồ trang sức, người phụ nữ bất ngờ rút súng đe doạ chủ tiệm vàng.

Ô tô đâm xuyên cửa kính lao vào nhà hàng trong đêm

Những hình ảnh được camera an ninh một nhà hàng ghi lại khi chiếc ô tô mất lái đâm xuyên qua cửa kính và lao thẳng vào giữa nhà hàng trong đêm.

Màn trộm mỹ phẩm tinh vi trong cửa hàng của cô gái

Chỉ với một hành động cô gái đã qua mắt được nhân viên bán hàng và lấy trộm món mỹ phẩm giá trị.

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Clip bé gái hoảng sợ tột độ trong thang máy nóng nhất mạng xã hội

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ trong thang máy; Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Video sốc cướp táo tợn tấn công xe giao hàng

Đoạn video ghi lại cảnh những tên cướp táo tợn tấn công 1 xe tải, lấy đi nhiều thùng hàng giữa ban ngày.

Bán tải biến thành quả cầu lửa sau khi bị ô tô đâm

Đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào chiếc bán tải đang đỗ bên đường khiến cả 2 chìm trong biển lửa.