Facebook, Google được tạo điều kiện thuận lợi kinh doanh ở VN

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng có buổi tiếp bà Barbara Weisel, trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á - TBD.

- Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng sáng nay có buổi tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á-TBD.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, cuộc gặp diễn ra ở thời điểm quan trọng, khi VN và Hoa Kỳ đang nỗ lực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao hai bên mà trước hết là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. VN cũng đang tiến hành các hoạt động của Năm APEC, hướng tới tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng tháng tới.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tiếp bà Barbara Weisel, trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á-TBD. Ảnh: Thái An

Bà Barbara Weisel đã đánh giá cao sự chuẩn bị và tổ chức thành công hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC vừa qua mà bà tháp tùng Bộ trưởng Thương mại Mỹ tham dự.

Bà khẳng định, VN và Hoa Kỳ dã và đang phát triển mối quan hệ hợp tác thương mại chặt chẽ, nhiều vấn đề tồn tại đã được trao đổi và giải quyết trên cơ sở cùng tôn trọng nhau. Hai bên đều mong muốn các chuyến thăm cấp cao sắp tới thành công tốt đẹp, tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Phản hồi rõ vấn đề tồn tại

Trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ nêu 3 vấn đề.

Thứ nhất, thông tin về điều chỉnh giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến VN.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Hồng cho biết chưa có quyết định cụ thể nhưng quyết định sẽ sớm được ban hành và mức giảm sẽ là đáng kể. 

{keywords}
Ảnh: Thái An

Thứ hai, về lĩnh vực quản trị Internet, Thứ trưởng Hồng nhấn mạnh, VN khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước hoạt động nhưng các DN phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của VN.

Dẫn trường hợp Google và Facebook, Thứ trưởng cho biết, VN đang tạo cơ hội thuận lợi cho Google và Facebook cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Hiện các DN viễn thông lớn của VN đang cho Google và Facebook thuê miễn phí chỗ đặt máy chủ tại VN trong khi có thu phí đối với các DN trong nước.

Theo những số liệu tổng hợp trong năm 2015, tại VN, Facebook hiện đứng số 1 về doanh thu trực tuyến với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (150 triệu USD); Google đứng thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Còn lại, các công ty quảng cáo của VN chỉ chiếm tỉ lệ khá nhỏ.

Thứ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ phối hợp với VN trong các hoạt động loại bỏ các thông tin và dịch vụ vi phạm pháp luật VN nhằm giúp các DN kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới của Hoa Kỳ có một thị trường kinh doanh tốt và phát triển, cũng như giúp VN có môi trường internet lành mạnh và bền vững.

Hoa Kỳ nên khuyến khích các DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới thành lập đại diện và đặt máy chủ tại VN để được bảo hộ các quyền lợi theo pháp luật VN.

Thứ ba, về điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng, Thứ trưởng nhấn mạnh, dự thảo Thông tư quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng nội địa và danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép (gọi tắt là Thông tư) được xây dựng trên tinh thần quy định cụ thể, rõ ràng và tạo điều kiện tối đa về mặt thủ tục hành chính cho DN khi thực hiện.

Dự thảo đã được lấy ý kiến rộng rãi theo đúng quy trình pháp luật, đặc biệt Bộ TT&TT đã nghiên cứu thấu đáo và cơ bản tiếp thu các ý kiến của Hoa Kỳ.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, để chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao và thúc đẩy hợp tác song phương, VN và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi, phản hồi rõ ràng về những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển thực chất, toàn diện

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển thực chất, toàn diện

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện.

Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ trưởng TT&TT và Đại sứ Mỹ

Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ trưởng TT&TT và Đại sứ Mỹ

Buổi làm việc kéo dài một tiếng rưỡi giữa Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn với Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn.

Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ

Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMasster đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự APEC 2017 tại VN.

Thái An

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.