Như GameSao đã thông tin tới độc giả vào tối ngày hôm kia (11/8), đội tuyển PlayerUnknown’s Battlegrounds Nga đã giành chức vô địch PUBG Nations Cup (PNC) 2019 cùng 100,000 USD tiền thưởng. Thế nhưng mọi thứ chưa dừng lại tại giải đấu All-Star duy nhất của mùa giải PUBG esports 2019 có tổng giá trị giải thưởng nửa triệu USD.

Hàn Quốc tự đánh rơi cúp vô địch

Xứng đáng với nhận định của chuyên gia cùng kỳ vọng của đông đảo fan hâm mộ, tuyển Nga – với nòng cốt là những ngôi sao tới từ Natus Vincere và FaZe Clan – đã có khởi đầu mạnh mẽ tại PNC 2019. Tuy nhiên, Nga chỉ có được vị trí thứ ba trên BXH sau hai ngày đầu tiên và đứng sau team chủ nhà Hàn Quốc.

Thậm chí sau hai rounds đấu đầu tiên của ngày thi đấu cuối cùng (Round 11-12), Hàn Quốc vẫn chứng tỏ cho tất cả khán giả thấy rằng họ xứng đáng là ứng viên số một cho ngôi vô địch với “cú đúp” top 2.

Hàn Quốc không đoạt được #1 trong suốt hành trình PNC 2019

Nhưng diễn biến đã thay đổi 180 độ khi Hàn Quốc dần đánh mất phong độ và chỉ giành được 7 điểm trong ba rounds cuối cùng tại PNC 2019. Kết quả này khiến Hàn Quốc ngậm ngùi nhìn Nga đăng quang ngay trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả có mặt trực tiếp ở JangChung Arena, Seoul, Hàn Quốc.

Và nếu như bạn chưa biết, Hàn Quốc vẫn đang được coi là cường quốc của PUBG chuyên nghiệp thế giới khi họ luôn đứng giải cao nhất trên bục nhận giải cả trong khu vực châu Á lẫn quốc tế - kể từ PUBG Global Invitational (PGI) vào tháng 7 năm ngoái.

Gen.G Gold đánh dấu sự thống trị của PUBG Hàn Quốc với chức vô địch thể thức TPP của PGI 2018

Là do khách quan hay chủ quan?

Gần như ngay lập tức trên trang mạng Reddit, rất nhiều chủ đề hoặc bình luận bày tỏ sự thất vọng, thiếu hài lòng với kết quả này – và chúng hầu hết tới từ những fan hâm mộ PUBG Hàn Quốc.

Redditor “IcyHolix” chỉ trích màn trình diễn của “Loki” trong suốt 15 rounds đấu tại PCN 2019. IcyHolix mô tả Loki thi đấu “tệ hại đến mức cùng cực” và “xử lý tù túng ở đúng những thời điểm quan trọng.

 “Hàn Quốc thực sự thiếu may mắn khi mất kết nối ở round đấu cuối. Với ba người, họ có thể giao tranh thắng Việt Nam và đủ điểm để nâng cúp” – trích bình luận của Redditor có nickname “NoquipTTV”.

Xem lại diễn biến gây tranh cãi từ 3:07:20

Quay trở lại tình huống được NoquipTTV cùng nhiều fan của tuyển Hàn Quốc nhắc tới, đó là khi vòng bo của Phase 6 đang co lại trong round đấu cuối cùng. Hàn Quốc vẫn còn ba players (“Pio”, player sở hữu số lượng kill nhiều thứ nhì tại PNC 2019, đã bị hạ từ trước), chưa có kill nào và vẫn kém tuyển Nga 5 điểm trên bảng tổng sắp.

Lúc này, trên bản đồ vẫn còn 10 teams sống sót và tuyển Hàn Quốc đang tìm cách vào trung tâm vòng bo. Bất ngờ, “Aqua5” bị bo hạ gục khiến chính caster tiếng Anh của PNC 2019 phải thốt lên rằng, “Đùa tôi à?!” và đặt nghi vấn về tình trạng mất kết nối của player này.

Bất ngờ mất người, Loki cùng “Ionix” rơi vào thế khó khi gặp tuyển Việt Nam đã thiết lập một tình huống tấn công bất ngờ từ trước.

Mất Pio cùng Aqua5 khiến Hàn Quốc không thể chống đỡ pha tấn công của Việt Nam ở round đấu phân định ngôi vương PNC 2019

Thành thực mà nói thì Hàn Quốc đã quăng đi nhiều rounds đấu”, IcyHolix chia sẻ. “Đặc biệt là trong round đấu (cuối cùng) trên map Erangel, thay vì đẩy vào Đài Bắc thì họ lại ngắm bắn bất cứ ai có thể và rồi bị quét sạch sau pha 2v4 (với Việt Nam).

Nhiều fan hâm mộ cho rằng, đáng lẽ ra đội chủ nhà đã làm được tốt hơn thế nếu như Aqua5 không mất mạng trong tình huống bước ngoặt, ảnh hưởng tới cục diện của cả một giải đấu.

Redditor “thefreed9” lật ngược lại vấn đề và khẳng định nếu tuyển Nga rơi vào tình trạng disconnect và mất một người, thì fan hâm mộ sẽ “phẫn uất vì giải đấu được tổ chức tại Hàn Quốc.

Nhưng vì đó là tuyển Hàn Quốc và họ là đội chủ nhà nên chỉ có người Hàn mới buồn bã vì kết quả này”, thefreed9 đưa ra ý kiến.

Số khác thì khẳng định rằng đó là một phần của cuộc chơi và Hàn Quốc không phải là nạn nhân đầu tiên của disconnect tại PNC 2019. Trước đó ở Round 8, “luke12” của tuyển Australia cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự nhưng họ đều không lên tiếng phàn nàn.

Về phía tuyển Hàn Quốc, HLV “WatchinU” nhận định rằng anh không dám chắc kịch bản round đấu cuối cùng sẽ thay đổi thế nào nếu như Aqua5 không bị mất kết nối do họ đang ở một vị trí không thuận lợi.

Hiện tại, màn tranh luận vẫn chưa đi đến hồi kết và nhiều người yêu cầu phía PUBG Corp phải sớm đưa ra cách thức giải quyết hợp lý, quy định chặt chẽ hơn với những trường hợp bị disconnect.

Bởi không chỉ fan hâm mộ Hàn Quốc mà nhiều teams PUBG Trung Quốc và Đài Loan đã từng rất bức xúc khi rơi vào hoàn cảnh tương tự tại MET Asia Series: PUBG Classic vào cuối tháng trước.

Và dù gì thì PNC 2019 cũng đã hạ màn và Hàn Quốc chỉ còn biết chấp nhận với thực tại và hài lòng với việc giành thêm một suất tham dự PUBG Global Championship (PGC) 2019 – giải đấu lớn nhất trong năm với trí giá 2 triệu USD, được tổ chức tại Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Phân chia 32 suất tham dự PGC 2019 dành cho các khu vực PUBG chuyên nghiệp trên toàn thế giới - với nhiều slot nhất thuộc về Hàn Quốc và châu Âu

Chịu