{keywords}
 

Đây là một phần trong nỗ lực hạn chế vai trò của Trung Quốc với ngành viễn thông Mỹ. Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết, một số cơ quan chính phủ Mỹ đã khuyến nghị thu hồi giấy phép lấy lý do an ninh quốc gia.

Theo ông Pai, có “quan ngại lớn” về việc China Telecom có thể bị buộc phải tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, bao gồm cả việc chặn liên lạc. China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được phép cung cấp dịch vụ viễn thông gần 20 năm nay.

Vào tháng 4, FCC cảnh báo có thể đóng cửa hoạt động tại Mỹ của ba nhà mạng quốc doanh Trung Quốc vì nguy cơ an ninh quốc gia, bao gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks và công ty con ComNet (USA) LLC.

Cũng trong tháng 4, Bộ Tư pháp Mỹ cùng một số cơ quan liên bang kêu gọi FCC thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của China Telecom. Tháng 5/2019, FCC bỏ phiếu không cho phép China Mobile hoạt động tại Mỹ với lý do Trung Quốc có thể lợi dụng China Mobile để theo dõi, chống lại chính phủ Mỹ.

Hôm 10/12, FCC từ chối đơn kiến nghị từ Huawei yêu cầu cân nhắc lại quyết định chỉ định Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia đối với mạng viễn thông Mỹ. Vào tháng 6, FCC chính thức tuyên bố Huawei và ZTE là nguy cơ, cấm những doanh nghiệp Mỹ dùng nguồn vốn chính phủ tài trợ để mua sắm thiết bị từ hai hãng này.

Bên cạnh đó, FCC cũng chốt quy định yêu cầu nhà mạng đang sử dụng thiết bị ZTE, Huawei loại bỏ và thay thế thiết bị, tạo ra một chương trình hoàn toàn mới để hỗ trợ nhà mạng nhỏ thực hiện. Tuy nhiên, FCC chưa thể thi hành chương trình cho tới khi Quốc hội phân bổ nguồn vốn cần thiết.

Trong một tuyên bố, Huawei bày tỏ thất vọng với quyết định buộc phải loại bỏ sản phẩm của hãng ra khỏi mạng viễn thông của FCC. Theo Huawei, nó đặt công dân Mỹ vào thế khó tại các khu vực hẻo lánh trong thời gian đại dịch, cần liên lạc ổn định.

Du Lam (Theo Reuters)

Huawei sẵn sàng chấp nhận điều kiện của Thụy Điển để thoát lệnh cấm 5G

Huawei sẵn sàng chấp nhận điều kiện của Thụy Điển để thoát lệnh cấm 5G

Một quan chức Huawei cho biết công ty sẵn sàng đáp ứng bất kỳ điều kiện nào mà chính phủ Thụy Điển có thể đưa ra về thiết bị 5G và thực hiện các biện pháp khác để giảm lo ngại.