Gà đồi Yên Thế sợ gì gà Mỹ

Với gà đồi Yên Thế, trứng gà Ba Huân là những mô hình tốt... chẳng thua kém gì so với các nước trong khu vực. 

 Với gà đồi Yên Thế, trứng gà Ba Huân là những mô hình tốt... chẳng thua kém gì so với các nước trong khu vực. Chăn nuôi Việt Nam sẽ không thua trong TPP?

Vẫn còn nhiều thời gian chuẩn bị

Tại Hội thảo “Tác động của TPP và hội nhập kinh tế đến ngành chăn nuôi Việt Nam” tổ chức sáng 16-10, ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù có nhiều ý kiến đánh giá khi nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, đặc biệt là TPP, tương lai ngành chăn nuôi sẽ khá ảm đạm.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho rằng, trên thực tế, không phải cứ ký kết FTA là nhập khẩu sẽ tăng lên và không thể xuất khẩu nổi. Đối với ngành chăn nuôi, theo lộ trình giảm thuế thì tới năm 2028 thuế suất nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi mới về 0%.

{keywords}

Ngành chăn nuôi Việt Nam còn 10 năm nữa để chuẩn bị trước khi TPP tác động

“Từ nay tới lúc đó, ngành chăn nuôi vẫn đủ thời gian để chuẩn bị. Mặc dù khi thuế suất nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi về 0%, chăn nuôi trong nước bị cạnh tranh bởi thịt nhập khẩu nhưng cũng được hưởng lợi bởi nhiều mặt hàng như máy móc sản xuất phục vụ ngành chăn nuôi thuế cũng về 0%”, ông Khanh nói.

Tương tự, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, các nước phê chuẩn TPP cũng cần 1-2 năm. Đặc biệt, cam kết xóa bỏ thuế quan về 0% nhưng có lộ trình với Việt Nam. Theo đó, ngành chăn nuôi có thời gian ít nhất 10 năm (kể từ năm 2015) để chuẩn bị trước khi sức ép cuộc chơi mới thực sự tác động”, ông Trúc nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV bên lề hội thảo, nhiều chuyên gia cũng cho rằng ngành chăn nuôi sẽ không chết bởi đến năm 2028 TPP mới tác động mạnh và ngành chăn nuôi vẫn còn 10 năm để chuẩn bị, không cần phải lo lắng quá.

Cơ hội vàng để tái cơ cấu

Ông Đoàn Xuân Trúc nhận định, khoảng thời gian ít nhất 10 năm kể trên là cơ hội vàng để ngành chăn nuôi đẩy nhanh tái cơ cấu, nhanh chóng tổ chức lại sản xuất và hạ giá thành các sản phẩm thịt, trứng, sữa; kiểm soát tốt an toàn thực phẩm…

Theo ông Trúc, để làm được những việc nêu trên cần phải có các nhóm giải pháp tổng thể bao gồm các giải pháp về kỹ thuật, tổ chức sản xuất và mở rộng thị trường và giải pháp về chính sách mới có thể nâng cao sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi trước TPP. Song, trong hội nhập kinh tế, phát triển liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi là giải pháp đột phá để tổ chức lại sản xuất chăn nuôi.

“Đây cũng là giải pháp quan trọng trong tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi. Thực tế ở 3 trung tâm chăn nuôi lớn nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đồng Nai cho thấy, liên kết chuỗi giá trị khép kín trong chăn nuôi đã góp phần giảm chi phí sản xuất 12–22%. Chủ thể chính để xây dựng và phát triển các liên kết chuỗi sản xuất chính là doanh nghiệp”, ông Trúc nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định: “Khi gia nhập TPP đa phần người cho rằng ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ chết vì không thể cạnh tranh được. Tôi thì nghĩ khác, chăn nuôi Việt Nam vẫn có thể sống”.

Theo ông Trần Duy Khanh, ngành chăn nuôi của chúng ta phát triển rất mạnh và còn nhiều tiềm năng được biểu hiện khi ngành chăn nuôi của Việt Nam đang đứng thứ 7 trong số các nước tham gia TPP, thủy cầm còn đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, để cạnh tranh được thì ngành chăn nuôi phải thay đổi mô hình sản xuất từ nhỏ lẻ sang hoạt động theo chuỗi, cần phải có nhạc trưởng. Mà ở đây nhạc trưởng chính là các doanh nghiệp.

Ngành chăn nuôi cần có những biện pháp làm sao để có thể kéo doanh nghiệp tham gia kết hợp với người dân tạo thành chuỗi sản xuất bền vững. Lúc đó doanh nghiệp sẽ biết thị trường đang cần gì, thiếu gì để hướng dẫn, điều chỉnh người dân chăn nuôi theo nhu cầu thị trường cần.

Ông Trần Duy Khanh dẫn chứng, gà đồi Yên Thế là mô hình thì rất tốt, thương hiệu cũng đã có, song, do thiếu doanh nghiệp nên nhiều khi người dân nuôi ồ ạt, cung vượt cầu dẫn đến giá giảm, người dân thua lỗ, bỏ không tái đàn. Còn đến lúc giá lên cao lại ồ ạt vào đàn thì giá lại bị kéo xuống thấp. Rõ ràng, với gà đồi Yên Thế, nếu có doanh nghiệp tham gia, họ sẽ tạo gia một môi trường chăn nuôi ổn định, cung cầu được cân bằng.

“Như Công ty Ba Huân, họ làm theo chuỗi khép kíp. Giám đốc của công ty này khẳng định họ sản xuất ra giá thành gà công nghiệp chỉ 22.000 đồng/kg, chẳng thua kém gì so với các nước trong khu vực. Vậy thì ngành chăn nuôi làm sao mà chết được, chẳng qua chúng ta làm đúng cách và giờ cần phải thay đổi mô hình sản xuất để phù hợp hơn”, ông Trần Duy Khánh nói.

Theo Thứ Trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, TPP chính thức được ký kết sẽ đem lại bốn cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp.

Thứ nhất, TPP chính thức ký kết sẽ mở ra thị trường mới rộng mở hơn rất nhiều, giúp Việt Nam điều chỉnh cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, 11 quốc gia còn lại trong TPP sẽ giúp Việt Nam giảm áp lực phụ thuộc vào thị trường truyền thống là Trung Quốc.

Cơ hội thứ hai, khi TPP có hiệu lực, hầu hết các mặt hàng nông sản đã giảm thuế xuất khẩu xuống hơn 90% và có mặt hàng xuống 0%. Chỉ một thời gian ngắn nữa, toàn bộ thuế suất xuất khẩu các mặt hàng nông sản sẽ về 0%. Lúc đó, các mặt nông sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có lợi thế, đặc biệt là mặt hàng đồ gỗ, thủy sản. 

Cơ hội thứ ba là giúp thu hút được vốn đầu tư từ các quốc gia trong TPP vào lĩnh vực nông nghiệp. Bởi theo thứ trưởng Hà Công Tuấn, hiện nay, trong khi ngành nông nghiệp thiếu vốn đầu tư thì đầu tư FDI vào nông nghiệp khá khiêm tốn. Thực tế, giá trị vốn cam kết hiện chỉ chiếm 1,4% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Cơ hội thứ tư là thúc đẩy tái cấu trúc nền nông nghiệp. Thứ trưởng Hà Công Tuấn phân tích, khi hội nhập mạnh mẽ, ngày càng nhiều các doanh nghiệp tham gia TPP đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam sẽ đem theo cả công nghệ cũng như phương thức quản lý hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nền nông nghiệp trong nước, đưa nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

Bảo Hân

tin nổi bật

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp khiến thị trường dậy sóng. Được chờ đợi nhất lúc này là phân khu Cọ Xanh, với những căn hộ cuối cùng vừa mở bán.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.