Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) với lịch sử xây dựng từ thời Pháp thuộc đang được gấp rút “thay áo" mới.

XEM CLIP: 

Ga Đồng Đăng thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Nhà ga là điểm dừng cuối cùng của tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Lạng Sơn và được nối với ga Bằng Tường thuộc tuyến đường sắt Hành Dương - Bằng Tường (Trung Quốc). 

{keywords}
Nhà ga trăm tuổi Đồng Đăng được thay áo mới

Đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng (trước năm 1978 gọi là Đường sắt Hà Nội - Mục Nam Quan) là tuyến đường sắt liên vận quốc tế nối Hà Nội với các tỉnh trung du và miền núi Đông Bắc. Toàn tuyến dài 162 km.

Trải qua gần 1 thế kỷ xây dựng, nhà ga đã xuống cấp. Công tác trùng tu, sửa chữa nhà ga đã được tiến hành giai đoạn 1. 

{keywords}
 

 

{keywords}
Nhiều nhóm công nhân được huy động để gấp rút chỉnh trang, nâng cấp nhà ga

Kế hoạch sửa chữa nhà ga giai đoạn 2 được tiến hành từ ngày 20/2. Các hạng mục khuôn viên trước cổng ga được đầu tư, nâng cấp, làm mới.

Tuyến đường hai bên vào trong sân ga, sảnh chính nhà ga được thảm nhựa. Vườn hoa, cây xanh được tôn tạo, xây mới. Bên trong sân ga, khu vực hành khách đón tàu được đầu tư xây dựng mái che bằng nhựa…

Chị Nguyễn Thị M. – nhân viên vệ sinh nhà ga cho biết: Gần một tuần qua, các công nhân được giao nhiệm vụ dọn vệ sinh xung quanh khu vực sân ga; cây cối, bụi rậm được phát quang để đảm bảo đường thông, hè thoáng… 

Bên trong nhà ga, toàn bộ hệ thống đường ray được vệ sinh, quét dọn và căn chỉnh kỹ thuật, các tàu hàng trước đó được di chuyển gọn vào khu vực đường tránh.

Ngoài ra, an ninh được thắt chặt hai đầu tại nhà ga Đồng Đăng. Trong khuôn viên ga, lực lượng công binh triển khai dò mìn.

{keywords}
Trải thảm nhựa lối vào trong sân ga

 

{keywords}
Phát quang cây bụi trước khu vực sân ga để đường thông hè thoáng

 

{keywords}
Nhà ga thông báo việc nâng cấp, sửa chữa giai đoạn 2 theo kế hoạch

Toàn bộ nhà ga khoác một tấm áo được sơn màu vàng. Hàng quán trước cửa ga được yêu cầu trật tự, ngăn nắp, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè...

{keywords}
Cạo mặt đường để chuẩn bị thảm mới

 

{keywords}
Hàng cây được cắt tỉa 

 

{keywords}
Con đường trước mặt ga Đồng Đăng thông thoáng

 

{keywords}
Nhà ga trăm tuổi như được mặc một chiếc áo mới


Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, công tác kiểm tra, giám sát việc nâng cấp, sửa chữa nhà ga giai đoạn 2 được đặc biệt quan tâm. 

"Tỉnh yêu cầu các đơn vị thi công làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. Sáng nay, 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng trực tiếp xuống chỉ đạo tại nhà ga" - ông cho hay.

Trên các trang đặt vé tàu trực tuyến của Đường sắt Việt Nam, vé tàu chặng Hà Nội - Đồng Đăng và ngược lại đều ở trạng thái đã được mua hết từ ngày 24/2 tới hết 2/3.

K.Trung - N.Tiến - P.Công - A.Phú

Tàu khách Đồng Đăng - Hà Nội kín chỗ

Tàu khách Đồng Đăng - Hà Nội kín chỗ

Trên các trang đặt vé tàu trực tuyến của Đường sắt Việt Nam, vé tàu chặng Hà Nội - Đồng Đăng và ngược lại đều ở trạng thái đã được mua hết từ ngày 24/2 tới hết 2/3.