Tại nhiều hệ thống siêu thị giá gà quay xuất xứ nước ngoài chỉ 65.000-70.000 đồng một con, rẻ một nửa so với gà Việt Nam...

Phó giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm ở TP HCM cho biết, năm nay sản lượng các mặt hàng thủy hải sản của công ty bán tại siêu thị giảm mạnh, tới 20-30%. Nguyên nhân là do bị cạnh tranh với sản phẩm thịt gà. Giá gà thời gian qua khá rẻ, đặc biệt là các sản phẩm gà chế biến sẵn như gà quay.

“Thay vì mua thủy hải sản, khách hàng ưu tiên mua gà nhiều hơn, đặc biệt là gà giá rẻ có nguồn gốc ngoại nhập”, phó giám đốc trên cho biết.

Khảo sát tại các hệ thống siêu thị, nếu trước đây đùi gà quay bán chạy nhất thì nay dần nhường sân cho các sản phẩm gà quay nguyên con. Có những siêu thị giá gà quay xuất xứ nước ngoài chỉ 65.000-70.000 đồng một con, rẻ một nửa so với gà Việt Nam.

Tại Lotte Mart, gà dai Hàn Quốc nguyên con không đầu giá 68.900 đồng, còn gà công nghiệp quay giá 75.900 đồng. Riêng gà thả vườn quay 115.000 đồng mỗi con.

Nhân viên tại đây cho biết, gà dai xuất xứ từ Hàn Quốc được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là loại gà già đã qua đẻ trứng nên giá rất thấp. Mặt khác, thịt gà dai nên hợp với khẩu vị của nhiều người Việt. Còn gà thả vườn và gà công nghiệp là hàng trong nước, thời gian gần đây vì cạnh tranh với gà dai nên giá cũng đã giảm.

Không chỉ Lotte Mart ồ ạt bán nhiều loại gà quay, tại Big C sản phẩm gà quay cũng ngày càng đa dạng, gà dai Hàn Quốc giá 88.900 đồng, thậm chí có thời điểm sản phẩm này còn bán tặng kèm khuyến mãi kim chi. Còn gà công nghiệp có giá 75.900 đồng, gà thả vườn 114.900 đồng một con.

{keywords}
Có những siêu thị giá gà quay xuất xứ nước ngoài chỉ 65.000-70.000 đồng một con, rẻ một nửa so với gà Việt Nam. (Ảnh minh họa).

“Gà Quay rất hấp dẫn khách hàng. Nhất là vào Chủ nhật, số lượng hàng tăng so với ngày thường. Riêng gà dai chỉ đến 15-16h chiều là đã hết hàng”, nhân viên Big C quận 2 cho biết.

Không bán gà dai Hàn Quốc mà chỉ bán gà thả vườn, đại diện siêu thị Co.opmart cho hay mỗi ngày bán được 300kg. Hiện sản phẩm được bán với giá khuyến mãi 99.900 đồng một con. Còn đại diện các siêu thị khác cho biết, số lượng các loại gà quay bán bán ra trong ngày lên tới cả trăm con.

Dù bỏ ra khá nhiều công chế biến nhưng gà quay tại siêu thị lại đang có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với các cơ sở bên ngoài, khiến cho sản phẩm gà trong nước của các doanh nghiệp chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc doanh nghiệp chăn nuôi ở Đồng Nai cho hay, công ty ông liên tục gặp khó vì giá các sản phẩm gà ngoại quá rẻ. Theo số liệu Hải quan thì ngoài gà Mỹ, gà có xuất xứ Hàn Quốc được khá nhiều đơn vị nhập, có sản phẩm chỉ ở mức 0,6-0,9 USD một kg.

“Cách đây 2 năm, một số hệ thống siêu thị bán thịt gà sống có xuất xứ từ Hàn Quốc, nhưng bị lên án vì sản phẩm này vốn chỉ dùng để chế biến làm thức ăn chăn nuôi. Sau đó thì họ chuyển sang quay chín và không hề ghi rõ nguồn gốc. Vì vậy, người tiêu dùng cứ thấy rẻ là mua chứ không để ý. Còn doanh nghiệp trong nước buộc phải giảm giá và chịu lỗ để cạnh tranh nên nhiều sản phẩm gà Việt tại siêu thị ngày càng rẻ”, giám đốc doanh nghiệp này nói và cho biết thêm, hiện gà công nghiệp trong nước có giá 50.000-60.000 đồng một kg. Còn gà thả vườn chỉ còn 80.000-100.000 đồng một kg.

Vì sao giá lại rẻ vậy?

Lý giải về “tính hấp dẫn” của những con gà quay, nhân viên quầy thực phẩm của một siêu thị cho biết những con gà dai nhập khẩu từ Hàn Quốc được nhiều người lựa chọn vì giá rất rẻ. Thịt gà dai dai cũng phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên, loại gà này đã qua giai đoạn đẻ trứng nên giá trị dinh dưỡng không còn cao nữa.

Trong khi đó, để tăng sức cạnh tranh với “gà ngoại”, các loại gà trong nước như gà thả vườn, gà công nghiệp cũng phải giảm giá theo. Mặc dù đầu tư khá nhiều công sức chế biến nhưng các siêu thị bán gà quay vẫn có giá thấp hơn bên ngoài đến gần hoặc hơn một nửa. Bên cạnh gà Mỹ, nhiều đơn vị kinh doanh còn nhập cả gà dai Hàn Quốc với giá chỉ 0.6-0.9 USD/kg.

Điều này làm các doanh nghiệp chăn nuôi hoặc chế biến thức ăn sẵn trong nước gặp không ít khó khăn. Doanh nghiệp Việt phải bù lỗ để duy trì tạo nên bức tranh “gà quay giá thấp” cho thị trường tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn tại siêu thị hiện nay.

Đại diện một cơ quan quản lý thực phẩm tại TP.HCM cho hay trước đây, có một số siêu thị bán thịt gà sống nhập từ Hàn Quốc nhưng bị người tiêu dùng lên án vì sản phẩm này chỉ dùng để chế biến thức ăn trong ngành chăn nuôi. Một thời gian sau, những nhà phân phối gà dai này chuyển sang “chiêu” quay chín và không ghi nguồn gốc để đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng. Cứ thế, sức tiêu thụ gà nhập ngoại ngày càng tăng nên nhiều sản phẩm gà Việt tại siêu thị ngày càng rẻ để kích cầu.

Tại buổi họp với Cục Quản lý cạnh tranh về gà ngoại nhập vào Việt Nam mới đây, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cũng cho hay, gà ngoại đang tràn ngập thị trường và bán dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, gà nhập từ Mỹ và Hàn Quốc đang có mức giá rẻ không tưởng. Tuy nhiên, về chất lượng lại rất khó kiểm soát, giá trị dinh dưỡng của những sản phẩm này hầu như rất thấp. Do vậy, khi ăn sản phẩm gà chế biến sẵn, người tiêu dùng nên chọn gà của những công ty uy tín trong nước, có xuất xứ rõ ràng, kiểm dịch tốt.

Theo ĐSPL