Super Evil Megacorp (SEMC), nhà phát triển của tựa game mobile MOBA Vainglory, dường như đang bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến chính trị tại Nga.

Vào ngày hôm qua (17/4), Cơ quan Giám sát Truyền thông Nga, Roskomnadzor, đã ban hành một lệnh cấm khổng lồ với khoảng 2,5 triệu địa chỉ IP liên kết với Google và Amazon.

Nguyên nhân bắt nguồn từ cuộc chiến đang diễn ra giữa chính phủ Nga với ứng dụng chat Telegram, mã hóa những cuộc hội thoại của người dùng. Telegram Messenger LLP, hãng phát triển của ứng dụng Telegram, đã từ chối cung cấp cho chính phủ các mã hóa quan trọng mà chính phủ yêu cầu từ năm ngoái, và đang tiếp tục chống lại các đòi hỏi khác.

Ngoài SEMC, một số các sản phẩm sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây khác do Amazon hoặc Google cung cấp, như tựa game Guild Wars cùng một vài ứng dụng của Microsoft cũng đều rơi vào danh sách cấm của Nga.

Người chơi cố gắng truy cập vào Vainglory tại Nga ở thời điểm hiện tại đều sẽ nhận được thông báo update trước khi được chuyển tới menu chính của game. Khi đó, một thông báo khác hiện ra báo rằng bạn hiện không có Wi-Fi và không thể kết nối với dịch vụ matchmaking.

Vainglory hiện đang sở hữu số lượng người chơi khá lớn tại Nga và quốc gia này cũng đang duy trì hệ thống giải đấu chuyên nghiệp. Với những game thủ chuyên nghiệp, động thái mới đây của chính phủ nước này hẳn sẽ tạo ra nhiều tác động.

Muốn chơi Vainglory tại Nga, game thủ buộc phải "fake IP"

Đây là một bước ngoặt lớn với những game thủ Vainglory chuyên nghiệp tại Nga”, Yason "Sosiska" Patsatsiy nói với trang Dot Esports. “Game thủ giờ chỉ còn duy nhất một cách để chơi game với VPN, nghĩa là chúng tôi sẽ chơi với lượng ping cao hơn bình thường.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào cho biết chính phủ Nga sẽ hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ được cung cấp bởi Google hoặc Amazon. Do đó, Sosiska cùng tất cả các game thủ Vainglory tại quốc gia này đều cảm nhận được sự ảm đạm trên đấu trường chuyên nghiệp trong tương lai.

Sẽ rất khó khăn để trụ lại trên đỉnh cao với vấn đề này”, Sosiska ngậm ngùi.

Dot Esports đã tiếp cận với SEMC để nhận được phản hồi nhưng công ty này lại không đưa ra câu trả lời tại thời điểm bài viết được đăng tải.

Gamer (Theo Dot Esports)