Ngày 26/11, đại diện báo VietNamNet đã trao số tiền gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu, thôn Hương Lam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Bà Thu là nhân vật trong bài viết ‘Vợ mếu máo chăm con tâm thần, lo chồng lay lắt trong bệnh viện’.

Bạn đọc báo VietNamNet ủng hộ gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu

Chồng bà Thu – ông Mai Bè năm nay đã 70 tuổi. Cưới nhau năm 1999, ông bà có một cô con gái là Mai Thị Hường. May mắn đã không mỉm cười với họ khi chị Hường mắc bệnh tâm thần bẩm sinh. Hàng ngày, chị quanh quẩn trong nhà, bầu bạn cùng chiếc tivi.

Vì con, vợ chồng bà làm mọi công việc để cải thiện cuộc sống. Bà Thu đảm nhiệm 3 sào ruộng cùng mảnh vườn trồng rau muống của gia đình, ông Bè làm thợ “đụng”, ai gọi gì làm đó từ bốc vác, thợ hồ… kiếm 100.000-200.000 đồng/ngày.

Một ngày năm 2018, ông Bè cảm thấy đau lưng, cử động khó khăn, nhức mỏi: “Đi bệnh viện khám thì bác sĩ bảo bị thoát vị đĩa đệm, teo cơ, chân có hiện tượng teo dần”, bà Thu kể.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Khương Nguyễn Lương Thành gửi lời cảm ơn đến bạn đọc và toà soạn báo VietNamNet

Chồng phải nhập viện điều trị, số tiền ít ỏi tích góp bấy lâu đều dồn cả lo cho chồng. Một mình bà chăm bẵm cô con gái ngơ ngác với mảnh vườn nhỏ, gồng gánh cả gia đình.

Một thời gian sau, sức khỏe ổn định hơn, ông Bè được về nhà. Đáng tiếc ông không thể làm gì được nữa, ngay cả việc giữ con gái, ông cũng gặp khó khăn bởi bệnh teo chân, teo cơ vẫn đang hành hạ.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh của ông Bè ngày càng nặng, biến chứng sang tiểu đường, buộc phải nhập viện. Không những vậy, một ngón chân của ông phải tháo đi do hoại tử. Những ngón còn lại đang có hiện tượng nhức mỏi, bầm tím, tiên lượng tiếp tục phải tháo bỏ.

Bà Thu xúc động khi nhận số tiền từ bạn đọc 

Bà Thu bần thần: “Nghe tin bệnh chồng trở nặng mà lòng càng buồn, nhưng phải cố gắng vì bây giờ không còn ai trong nhà nữa, phải gánh vác thôi”.

Hằng ngày, bà Thu dậy sớm, lóc cóc đạp chiếc xe hơn 2km đến trạm xe buýt, tiếp tục bắt xe đi thêm 20km nữa đến bệnh viện ở trung tâm TP Đà Nẵng để mang cơm cho ông Bè.

“Vì ông bị tiểu đường nên phải có chế độ ăn riêng, ăn tại căng tin của bệnh viện thì đường trong máu dễ tăng. Lúc nào bí quá mới ăn chứ tôi muốn nấu cho chồng, đỡ lo bệnh đỡ nặng hơn. Khi đi bắt buộc phải khóa trái cửa bên ngoài, tránh cho con gái bỏ nhà lang thang", bà Thu buồn bã.

Vì bệnh tình của ông Bè ngày càng nặng, bà phải hỏi vay tiền những người thân quen. Tính ra, số nợ đã lên tới 50 triệu đồng mà bệnh ông vẫn cần chữa lâu dài.

3 sào ruộng của gia đình đã đến mùa thu hoạch, gạo cũng chỉ đủ cho 3 người. Mỗi ngày, bà cố gắng lặt chút rau muống từ mảnh vườn nhỏ, mang ra chợ bán được vài chục ngàn. Vậy mà trời không thương, trận ngập vừa qua tại Đà Nẵng làm hư hỏng toàn bộ.

Nhận số tiền bạn đọc báo VietNamNet, bà Thu mếu máo: “Tôi cảm ơn bạn đọc báo đã ủng hộ gia đình tôi số tiền này. Với số tiền này sẽ giúp gia đình một phần nào trong hoàn cảnh hiện tại”.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Khương Nguyễn Lương Thành chia sẻ, số tiền trên là nguồn động viên tinh thần và vật chất rất lớn đến với gia đình bà Thu.

“Tôi thay mặt xã Hoà Khương cảm ơn tấm lòng của bạn đọc báo VietNamNet. Cùng với đó, cảm ơn toà soạn đã làm cầu nối rất nhiều đến với các mảnh đời bất hạnh ở địa phương. Mong rằng, báo VietNamNet sẽ mở rộng hơn với những hoàn cảnh éo le hơn trong cuộc sống này”, ông Thành nói.