GĐ Công an Hà Nội nói lý do chưa khởi tố DN ông Lê Thanh Thản

GĐ Công an TP Hà Nội cho biết, hiện chưa nhận được kết quả về việc giám định thiệt hại nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án.

- GĐ Công an TP Hà Nội cho biết, hiện chưa nhận được kết quả về việc giám định thiệt hại nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều nay, GĐ Công an TP Đoàn Duy Khương đã làm rõ việc vì sao vẫn chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn PCCC tại nhiều chung cư của DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản.

Vì sao chưa khởi tố?

Sáng nay, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã có sai phạm nghiêm trọng về công tác trật tự xây dựng và công tác PCCC.

{keywords}
Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Phạm Hải

Đặc biệt, thanh tra TP từ tháng 8/2016 đã gửi Công an TP Hà Nội điều tra và GĐ Công an TP hứa sẽ khởi tố sớm.

Dẫn quy định của luật Tố tụng là từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố đến khi cơ quan công an khởi tố là trong vòng 20 ngày, sau đó phải ra các quyết định khởi tố hay không khởi tố, ông Nam đặt câu hỏi chất vấn GĐ Công an TP Đoàn Duy Khương.

"GĐ Công an TP cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn PCCC của DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên", ông Nam nói.

Theo ông Nam, mới đây nhất, cảnh sát PCCC cũng đã chuyển tiếp 13 hồ sơ toà nhà của DN này liên quan an toàn PCCC.

ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì) cũng dẫn quy định tại khoản 2 điều 103 của luật Tố tụng hình sự thì thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. Trong khoản 3 điều này quy định sau 20 ngày phải ra một trong các quyết định: Khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án...

{keywords}
ĐB Hoàng Huy Được. Ảnh: Phạm Hải

Các quyết định đó phải thông báo cho người tố giác tội phạm hoặc người kiến nghị, thông báo tin biết.

Theo ông, câu chuyện liên quan đến DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND TP.

"Như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào.

Đó là câu chuyện dẫn đến lòng tin của cử tri với những việc chúng ta đã nói. Bên cạnh đó, nó cũng không đảm bảo pháp chế XHCN là mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi đề nghị GĐ Công an TP cho biết thêm câu chuyện này", ông Được nhấn mạnh.

Chưa có đánh giá thiệt hại 

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - GĐ Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 29/11/2016, cơ quan CSĐT Công an TP chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra TP chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Cùng ngày, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Trưởng phòng PC46 đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức, xác minh, điều tra theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

{keywords}
GĐ Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương. Ảnh: Phạm Hải

Trước vấn đề ĐB Nam và Được nêu thời gian xác minh 20 ngày, tướng Khương giải thích, 20 ngày là theo khoản 1 điều 103 của bộ luật Tố tụng hình sự, áp dụng với các vụ việc đơn giản, còn theo khoản 2 điều này và Thông tư 06 liên tịch thì đối với các vụ việc phức tạp, giới hạn là không quá 60 ngày.

Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra ở 1 công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra, làm rõ.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với VKS TP để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần giám định thiệt hại.

Đồng thời đã có đề xuất với Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án”, tướng Khương nói.

Theo ông, là DN tư nhân lớn với hơn 20 nghìn người đang lao động ở 40 tỉnh thành và ở nước Lào. Vì vậy, việc điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người dân đã mua và đang ở các chung cư này. Đồng thời, ảnh hưởng đến đời sống người lao động đang làm việc ở đây.

“Chúng tôi thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đặc biệt đang cùng VKS đề nghị 3 ngành tư pháp TƯ họp, nghe cơ quan CSĐT công an TP và VKS báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can", ông Khương nhấn mạnh.

Sau khi nghe phần trả lời của GĐ Công an TP, ĐB Hoàng Huy Được và Nguyễn Hoài Nam bấm nút tranh luận lại. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, do còn nhiều nội dung cần chất vấn nên 2 ĐB sẽ gửi ý kiến và đơn vị có trách nhiệm sẽ trả lời bằng văn bản.

Tin khởi tố Mường Thanh: Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội đính chính

Tin khởi tố Mường Thanh: Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội đính chính

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, công ty của ông Lê Thanh Thản mới điều tra xong bước một về mặt sai phạm, đang xin ý kiến để khởi tố.

Có thể khởi tố doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản

Có thể khởi tố doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản

GĐ Công an Hà Nội cho biết có thể sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can sai phạm pháp luật của DN do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Kết thúc điều tra bước 1 doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản

Kết thúc điều tra bước 1 doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản

Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan những sai phạm của các công ty xây dựng do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

HN thanh tra toàn diện dự án của ông Lê Thanh Thản

HN thanh tra toàn diện dự án của ông Lê Thanh Thản

Hà Nội thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý sử dụng đất các dự án trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư.

Cháy chung cư Xa La: Đại gia Lê Thanh Thản nói gì?

Cháy chung cư Xa La: Đại gia Lê Thanh Thản nói gì?

Ông Lê Thanh Thản cho biết chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ cháy nên chưa thể xác định được trách nhiệm bồi thường.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Hà Nội bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

UBND TP Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1/1/2023.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hà Nội chưa xây dựng công trình công cộng sau khi di dời nhà máy khỏi nội đô

Quỹ đất sau khi di dời nhiều nhà máy ra khỏi nội thành Hà Nội không được ưu tiên phát triển công trình công cộng theo quy định của Luật Thủ đô.

Dự báo thời tiết 3/12: Miền Bắc vẫn rét đậm, Trung Bộ mưa xối xả

Dự báo thời tiết ngày 3/12, không khí lạnh duy trì khiến Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại. Trung và Nam Trung Bộ có mưa to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Tài xế dùng băng dính che biển số ô tô vì sợ phạt nguội

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) vừa xử phạt 1 tài xế xe ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đốc thúc giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc- Nam

Nhiều địa phương chậm giải phóng mặt bằng (GPMB) để Bộ GTVT tiến hành khởi công gói thầu đầu tiên cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 (2021-2025) trước ngày 31/12 tới.

Điều tra thanh niên ở Đà Nẵng tống tiền người tìm con trên mạng xã hội

Thấy một gia đình đăng bài viết tìm con trên Facebook kèm số điện thoại, nam thanh niên ở Đà Nẵng nhắn tin tống tiền.

Hà Nội dự kiến chất vấn việc di dời nhà máy ra ngoại thành

HĐND TP Hà Nội đang xin ý kiến đại biểu 4 nhóm vấn đề dự kiến chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, trong đó có công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Háo hức thưởng thức ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay

Lễ hội “Không gian văn hóa ẩm thực Saigon - Thành phố Hồ Chí Minh xưa và nay” diễn ra từ 1/12 - 4/12 tại khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Q.1. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội “TP.HCM – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022.

Hà Nội yêu cầu đánh giá chất lượng đá lát vỉa hè

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã đề nghị UBND TP đánh giá chất lượng đá lát vỉa hè trên các tuyến phố hiện nay.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.