Theo dõi các trưởng ngành "trả bài" trên nghị trường 3 ngày qua, vẫn thấy những phiên hỏi - đáp "lấy lệ". Trong khi nhiều câu hỏi tâm huyết đang lơ lửng đâu đó.

-Theo dõi các trưởng ngành "trả bài" trên nghị trường ba ngày qua, vẫn thấy có những phiên hỏi - đáp "lấy lệ", câu giờ. Trong khi đó, vẫn còn những câu hỏi tâm huyết đang "treo" lơ lửng đâu đó.

Khảo sát bỏ túi với các ĐBQH sau ba ngày chất vấn vừa qua, rằng "ghế" nào nóng nhất, thì hầu hết câu trả lời nhận được, đó là ... mấy cái ghế còn trống. Trong đó, đáng nói nhất là chiếc ghế trống của vị trưởng ngành Công thương, người đã không xuất hiện trong danh sách "trả bài" ở nghị trường lần này nhưng liên tục nhận được các câu hỏi chất vấn liên quan đến chuyện thủy điện xả lũ gây lũ lụt lịch sử ở khu vực Nam Trung Bộ.

Đang đi công tác nước ngoài, hẳn vị trưởng ngành Công thương cũng gián tiếp cảm nhận được sức nóng, thông qua các bản tin nghị trường hàng ngày mà báo chí cập nhật...

{keywords}
Câu chuyện thủy điện làm nóng hành lang nghị trường, khi cánh phóng viên "quây" Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải để hỏi tình hình, ngay sau khi ông vừa thị sát rốn lũ miền Trung trở về. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chuyện thủy điện xả lũ vốn đã được nhiều ĐBQH đeo bám suốt nhiều kỳ họp QH vừa qua, với những cái tên đã gắn "thương hiệu" chuyên hỏi về thủy điện, như ĐB "Quảng Nôm" Ngô Văn Minh, ĐB Trương Văn Vở...

Còn theo tờ VNEconomy, thì tại một kỳ họp khóa 12, ĐB Nguyễn Đình Xuân  thậm chí đã từng đề xuất lập một ủy ban điều tra liên ngành để điều tra thực trạng vận hành thuỷ điện có sai sót gì hay không. Theo ông Xuân, Quốc hội nên thành lập một ủy ban lâm thời điều tra về hiện trạng thuỷ điện, rừng, quản lý đất đai, tài nguyên... ở khu vực miền Trung rồi mới tính xem nên làm gì tiếp theo....

Chất vấn kỳ họp này diễn ra ngay giữa thời điểm khúc ruột miền Trung đang oằn lưng gánh trận lũ lịch sử. Chính vì vậy, phiên thảo luận đầu tiên đã nóng lên với những truy vấn gay gắt về trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng thủy điện xả lũ không đúng quy trình gây ngập lụt. Liên tiếp các câu hỏi được ĐBQH đặt ra, với chung một tâm tư là, Quốc hội đã làm gì, Chính phủ đã làm gì để ngăn ngừa những thảm họa "thiên tai và nhân tai". ĐB Nguyễn Văn Phúc còn tha thiết đề nghị làm thật nghiêm, bởi nếu nếu không có giải pháp căn cơ thì các Phó thủ tướng dù có vào miền Trung chỉ đạo chống bão lũ quyết liệt nhưng đến khi “các phó thủ tướng ra, lũ lại về”.

Và, người kiên trì theo đuổi câu chuyện thủy điện xả lũ ở đợt chất vấn này chính là ĐBQH Đỗ Văn Đương.

{keywords}
ĐBQH Đỗ Văn Đương. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngay buổi thảo luận đầu tiên về kết quả thực hiện các lời hứa hậu chất vấn, ĐB Đương đã bấm nút hỏi: "Hôm nay chúng ta ngồi đây, đồng bào miền Trung đang ngập chìm trong lũ. Dư luận cho rằng lũ chồng lũ do nguyên nhân từ xả nước không đúng quy định của các hồ chứa thủy điện, vậy tôi hỏi Bộ trưởng Bộ Công thương chỗ này như thế nào?". Ông Đương còn đề nghị phải "truy tố trách nhiệm hình sự" về tổn thất này.

Do không nhận được hồi âm, nên ĐB Đương lại tiếp tục mang theo câu hỏi này đến phiên chất vấn của Thủ tướng Chính phủ...

Bộ trưởng Công thương không được chọn để đăng đàn giải trình tại phiên chất vấn lần này nên chuyện ông Đương và các ĐB tâm huyết khác "ném câu hỏi vào thinh không" là hiển nhiên.  Nhưng, thực ra, chính vị trưởng ngành Công thương đã bỏ lỡ một cơ hội để nói cho dân hiểu thêm về thủy điện, cũng như, để chia sẻ với nỗi đau của bà con rốn lũ.  

Bởi vì, một điểm mới tại phiên chất vấn kỳ họp này đó là Quốc hội bố trí hẳn một buổi thảo luận về kết quả thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ sau ba kỳ họp.

Buổi thảo luận diễn ra với độ mở rất cao, tạo cơ hội cho một số vị trưởng ngành không có tên chính thức trong danh sách chất vấn, được giải trình thêm về các vấn đề nóng gây bức xúc dư luận. Và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người đang hứng chịu "búa rìu dư luận" quanh vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, đã tranh thủ buổi thảo luận này để bày tỏ thái độ nhận trách nhiệm một cách rất cầu thị. "Nhận" xong rồi sẽ làm gì tiếp hẳn là một câu chuyện rất dài, nhưng chí ít  sự lên tiếng đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm đã góp phần giải tỏa rất nhiều tâm tư của cử tri.

Đúng ra, tại rất nhiều kỳ chất vấn trước đó, hễ mỗi khi có một vị trưởng ngành nào đó đứng ra nhận trách nhiệm, mà thậm chí là chân thành xin lỗi về sai sót của ngành, thì sau đó rất dễ được Quốc hội "xí xóa", bằng cách không truy vấn thêm những người liên đới, hoặc ghi nhận để không còn chất vấn tái hồi ở những lần sau.

Một lời xin lỗi trên nghị trường, thiết tưởng cũng không dẫn đến một hệ quả trực tiếp nào, nhất là khi chuyện bỏ phiếu tín nhiệm sau chất vấn vốn chưa từng xảy ra....

Nhưng vì sao, vẫn có những chiếc ghế nóng trở thành ghế trống? Và theo dõi các trưởng ngành "trả bài" trên nghị trường ba ngày qua, vẫn thấy có những phiên hỏi - đáp "lấy lệ", câu giờ chưa làm hài lòng đại biểu lẫn cử tri. Trong khi đó, vẫn còn những câu hỏi tâm huyết đang "treo" lơ lửng đâu đó...

Tiếc là phần chất vấn trực tiếp dành cho Thủ tướng chưa đủ dài để hóa giải hết mọi băn khoăn.

"Cử tri nói với tôi rằng anh đến nghị trường cố gắng đem tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng của cử tri để chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành và những người có thẩm quyền về trách nhiệm của mình. Cái gì tiếp thu được, cái gì cần phải đề ra giải pháp để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm trong lĩnh vực quản lý của mình. Tôi thấy đây là những đòi hỏi rất xác đáng.

Qua chất vấn các kỳ họp vừa qua tôi thấy ít nhiều đã có tác dụng rất tích cực, cử tri cả nước ngày hôm nay cũng vậy, đặc biệt quan tâm tới chất vấn lần này, thấy có những chuyển biến tích cực trong hoạt động, điều hành của Chính phủ... Nhưng nhiều chất vấn chưa được một số bộ trưởng và trưởng ngành quan tâm" (ĐB Đỗ Văn Đương - TP Hồ Chí Minh).

 

Xem các bài cùng tác giả:

Khi Bộ trưởng được mồi câu hỏi

Chỉ cần dăm câu hỏi dạng này được nêu lên, chẳng mấy chốc mà bộ trưởng "trả bài" xong suôn sẻ. Vậy là hết giờ, nhường ghế nóng lại cho người khác.

Bộ trưởng vấp câu hỏi  khó

Theo dõi 5 buổi chất vấn, cử tri dễ dàng nhận ra vị trưởng ngành nào cũng ý thức được đâu là câu hỏi dễ - khó để chọn phương án trả lời. Trong một số tình huống, cách ứng xử na ná nhau.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.