Khi ngồi trên bàn nhậu uống rượu anh em thường có câu “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ sẽ phải hết”. Còn những đàn ông đang ngồi nhậu mà đứng dậy về thì sẽ bị phán là thiếu nhiệt tình, coi thường anh em…rồi này nọ.

LTS: Theo một thống kê gần đây bình quân người Việt Nam uống rượu bia nhiều gấp 4 lần so với thế giới, đứng thứ 2 Đông Nam Á. Một trong những điều làm nên sự kém văn minh của người Việt Nam là sự bê tha rượu bia, mất tự chủ...Diễn đàn “Rượu chè của đàn ông Việt” với những câu chuyện thật, những lý giải của chuyên gia nhằm cảnh báo các hậu quả từ rượu như bạo hành gia đình, mâu thuẫn, tai nạn giao thông...gây mất trật tự xã hội.

Suốt cả quãng tuổi thơ của mình, tôi luôn ám ảnh bởi những bữa cơm chan nước mắt, những cuộc cãi vã căng thẳng cùng những trận đòn mà bố tôi đánh mẹ.

Nguyên nhân của tất cả những kỉ niệm buồn tôi muốn quên ấy chính là do bố tôi bê tha, nghiện rượu chè. Trong dòng trí nhớ hỗn độn ấy, tôi vẫn nhớ như in câu nói của mẹ: “Anh bỏ nhà bỏ cửa, mang tiền đi nhậu nhẹt, anh có biết mẹ con tôi sống khổ sở như thế nào không?” và bố lại đánh mẹ bắt mẹ đưa tiền đi nhậu. Vậy nên mỗi khi thấy bố về nhà là anh em tôi rất sợ, sợ run người vì lo bị bố đánh, rồi bố mẹ cãi nhau, ly hôn, gia đình tan nát.

Lớn lên, khi đã có đầy đủ nhận thức của một người đàn ông trưởng thành, đi làm, tôi vẫn không thể hiểu nổi lí do vì sao nhiều đàn ông Việt lại thích nhậu nhẹt đến thế? Họ cho rằng tan sở không nhất thiết là phải về phụ vợ, phụ con việc nhà mà phải đi nhậu. Một khi đã ngồi vào bàn là phải uống, mà đã uống là phải 100%, phải kiệt ly, phải cạn ly, phải theo bàn, phải ôm chai...

Nói chung là phải hết mình, ai không theo được như vậy hoặc lên tiếng không uống sẽ bị phán không nhiệt tình, không hết mình, không có tình cảm với anh em, coi thường bạn bè, nặng hơn thì không phải là đàn ông...

{keywords}

Thấy những ai bê tha, nôn ói, chửi vợ, đánh vợ, đánh con vì bia rượu thì tôi phát tởm không thèm giao du. Ảnh minh họa

Tôi đã từng chứng kiến một anh chồng cô bạn đồng nghiệp đi du lịch cùng cơ quan tôi. Đến bữa ăn, mọi người uống rượu, anh ấy nói không uống được bia rượu nên xin dùng nước ngọt. Ngay lập tức một đồng nghiệp lớn tuổi trong bàn phán một câu không nể nang gì: "Uống nước ngọt hả, vậy anh mặc quần hay mặc váy đấy”. Nghe anh ấy sượng cả mặt, ăn uống qua loa rồi xin phép về phòng.

Rồi họ lại tiếp tục uống, tiếp tục zô như không có chuyện gì xảy ra và để lại chiến trường la liệt những vỏ chai rượu đã hết. Nhiều người vì sĩ diện ngồi uống bị  nôn thốc nôn tháo ngay trước mặt mọi người. Nhiều người chứng kiến cười ha hả rồi văng tục, chửi bậy…

Nhìn thấy cảnh đó, một cô đồng nghiệp khác có chồng trong đám nhậu than thở rằng: “Bản chất rồi, không thay đổi được. Chồng em dù vợ ốm nằm nhà hay con đợi dài cổ ở trường nhưng bạn gọi đi nhậu anh ấy lúc nào cũng sà tới luôn. Ngày dẫn vợ con đi du lịch cùng cơ quan thì say sưa nhậu với các chiến hữu. Về quê vợ ăn cưới mà uống từ đầu bữa tới đêm để bố mẹ vợ phải ra nhắc khéo...chán ơi là chán”.

Sau khi say đến độ không biết gì bao nhiêu hệ lụy xảy ra, không kiểm soát được chính mình, không kiểm soát được hành động lời nói. Nhiều ông có vợ ngồi cạnh mà vẫn thẳng thừng tuyên bố sẵn sàng bỏ vợ, bỏ con, bỏ cả gia đình, sự nghiệp chứ nhất quyết không bỏ rượu. Về nhà vợ chồng lục đục, đánh nhau chảy máu mồm máu mũi, bạo hành gia đình, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội...

{keywords}
Một vài giây trước khoảnh khắc chiếc xe Camry đâm chết hai ông cháu vào ngày 29/2/2016 ở Hà Nội. Người điều khiển xe khi đến đầu thú đã có nồng nặc hơi men. Khoảnh khắc này sẽ là một nỗi đau đớn không bao giờ nguôi với nhiều người.

Một điều nữa là ở Việt Nam, uống rượu bây giờ người ta còn gắn tới cả công việc. Năng lực không chỉ thể hiện trên bàn làm việc mà phải thể hiện cả trên bàn nhậu cũng như các khoản khó nói khác ở ngoài. Anh có tửu lượng tốt dễ được lòng sếp và hay được tháp tùng sếp đi quan hệ. Mối quan hệ cũng được mở rộng, cơ hội thăng tiến cao...

Tuy nhiên, đàn ông các nước công nghiệp phương Tây đến giờ tan sở họ ba chân bốn cẳng leo lên tàu điện, đổi dăm ba tuyến đường mới về được đến nhà phụ vợ con dọn cơm, rửa chén rồi đi ngủ sớm, đến cuối tuần cần tranh thủ sửa sang nhà cửa, đưa vợ con đi nghỉ mát chứ không ai nát rượu như nhiều đàn ông Việt.

Thú thực, tôi là đàn ông nhưng tôi kịch liệt phản đối thói ăn nhậu, la cà của nhiều đàn ông Việt. Tôi tự hỏi họ uống rượu bia nhiều để làm gì, và say để làm gì, tại sao lại phải say? Các cuộc gặp mặt thân tình đâu phải cứ uống tới bến là được? Tại sao mỗi lần nâng ly là phải cạn chén, phải zô zô? Tại sao mình không thể uống theo khả năng và sở thích của mình, và tại sao cứ phải ép cho người khác uống hết cốc bia thì mới nhiệt tình?

Riêng tôi, tôi nói không uống mà vẫn ép thì tôi khinh, những ai mà chửi tôi thì tôi ghét. Thấy những ai bê tha, nôn ói, chửi vợ, đánh vợ, đánh con vì bia rượu thì tôi phát tởm không thèm giao du!!!

 Hoàng Tú ( Hà Nội)

Bạn nghĩ gì về quan điểm này? Mọi quan sát, suy ngẫm, phân tích về tệ nạn uống rượu của một số đàn ông Việt xin được gửi theo mẫu phản hồi dưới đây hoặc email bandoisong@vietnamnet.vn! Trân trọng cảm ơn độc giả!

TIN LIÊN QUAN: