Có diện tích 8016 km², Rovaniemi là một thành phố ở tỉnh Lapland. Nơi đây gần như đã bị phá hủy hoàn toàn trong Thế chiến II, sau đó được tái dựng. Vào năm 1950, Đệ nhất phu nhân Mỹ, Eleanor Roosevelt, đã đến thăm thành phố để kiểm tra những nỗ lực tái thiết nơi này. Trước chuyến đi, các quan chức địa phương đã xây dựng một cabin cách thành phố vài km về phía bắc, ngay trên Vòng Bắc Cực, để tiếp đón bà. Ngày nay, công trình vẫn nằm ở làng Santa Claus.

Theo truyền thuyết, ngôi nhà ban đầu của ông già Noel nằm ở một địa điểm bí mật, hẻo lánh ở Phần Lan, chỉ một số ít người có cơ hội được biết. Vì vậy, vào năm 1985, "ông già Noel" - với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương - đã quyết định mở một văn phòng công, ngay tại cabin ở Rovaniemi. Đây là nơi ông già Noel sẽ tiếp đón trẻ em quanh năm và cũng thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 2010, ngôi làng chính thức mở cửa đón khách và được mệnh danh là quê hương chính thức của ông già Noel.

Mỗi năm có khoảng 500.000 du khách tới đây để tận mắt chứng kiến ông già Noel ngoài đời thật.

Trẻ em có thể về nhà với bằng chứng về cuộc gặp gỡ kỳ diệu này để khoe bạn bè bởi ngôi làng có bán giấy xác nhận cho thấy các cô bé, cậu bé đã gặp ông già Noel thật.

Hàng năm, hơn nửa triệu trẻ em trên khắp thế giới viết thư và gửi đến bưu điện chính thức của ông già Noel, nơi các "chú lùn" phân loại chúng theo từng quốc gia. 

Đến nay, làng đã nhận được thư từ 198 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại đây, có một bưu điện sử dụng con dấu Arctic Circle (Vòng Bắc Cực), có hình Santa và chú tuần lộc nổi tiếng.

Làng cũng có một số điểm vui chơi, giải trí dành cho người lớn. Quán bar kiêm nhà hàng Snowman World nằm ngay gần cabin của ông già Noel. Mọi thứ, từ tòa nhà đến cốc ở quán, đều được làm từ băng.  

Những người không sợ lạnh có thể đặt phòng tại khách sạn băng kiểu lều igloo trong khuôn viên nhà hàng. Căn phòng này có hình ông già Noel và xe kéo tuần lộc bay trên trời được tạc trên băng. 

Nhà hàng Kotahovi phục vụ các món ăn đặc sản của vùng Lapland. Ngoài ra, du khách tới đây còn được thưởng thức nhạc sống. 

Cưỡi tuần lộc và tham quan trang trại là một trong những hoạt động hấp dẫn khác tại ngôi làng. Tuy nhiên, các du khách sẽ được thông báo rằng tuần lộc bay chỉ dành cho ông già Noel, vì “chúng đòi hỏi kỹ năng điều khiển chuyên nghiệp, được rèn luyện qua hàng thế kỷ”. 

Năm nay, du khách thậm chí có thể tham quan ngôi làng bằng xe trượt tuyết miễn phí từ Uber từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 12, vào một trong hai khung giờ — 10 giờ sáng và 2 giờ chiều.

Đỗ An (Theo Insider)