Ngày 9/3, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm đối với Vũ Văn Khương (53 tuổi, quê Nam Định) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“, “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo truy tố, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Khương nảy sinh ý định đi lừa đảo. Để thực hiện kế hoạch, anh ta thuê người làm giả giấy Chứng minh sĩ quan Hải quân và Giấy chứng nhận Hải quân mang tên Vũ Văn Khương và có dán hình ảnh của Khương mang quân hàm Đại tá. 

Sau đó, Khương đặt mua quân hàm, phù hiệu và đặt làm bảng tên mang tên mình, còn quần áo của lực lượng Hải quân Khương xin được của những người quen biết. 

Sau khi trang bị đầy đủ phương tiện “hành nghề”, Khương tự chụp ảnh mình mặc quân phục có hàm hiệu đưa lên mạng xã hội rồi làm quen với nhiều người rồi giới thiệu bản thân là Đại tá Hải quân Vùng 2 đóng tại Vũng Tàu. 

Sau khi tạo lòng tin, Khương đã đưa ra thông tin gian dối là cần tiền chuyển công tác từ Hải quân Vùng 2 (đơn vị chiến đấu) về Hải quân Vùng 4 (đơn vị kinh tế. Bên cạnh đó, anh ta còn đưa ra các thông tin không có thật về việc có các lô đất giá rẻ được bán theo tiêu chuẩn sĩ quan và các dự án đầu tư ảo để kêu gọi mọi người đầu tư.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 12/2019 đến tháng 10/2020, Khương đã chiếm đoạt của các nạn nhân hàng tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, sau khi xét hỏi, xét thấy, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung.