Giá tính lệ phí trước bạ mới với nhà, đất, ô tô, xe máy thay đổi thế nào?

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư mới hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với nhà, đất, ô tô, xe máy; tàu, thuyền.

UBND tỉnh quy định tỷ lệ chất lượng nhà

Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định Chính phủ về lệ phí trước bạ vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện.

Theo quy định trong dự thảo thông tư, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được quy định cụ thể hơn như sau: Giá đất tính lệ phí trước bạ xác định bằng diện tích đất chịu lệ phí trước bạ nhân với giá 1m2 đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

giá tính lệ phí trước bạ mới với nhà, đất, ô tô, xe máy thay đổi thế nào?

Quy định mới hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với một số tài sản dự kiến sẽ áp dụng từ 2021. Ảnh minh hoạ

Trường hợp người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp lệ phí trước bạ, sau đó được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mục đích sử dụng mới thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ thì giá tính lệ phí trước bạ là giá đất theo mục đích sử dụng mới tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm tính lệ phí trước bạ.

Đối với nhà, giá nhà tính lệ phí trước bạ được xác định bằng diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ nhân với 1m2 nhân tiếp với tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà.

Nếu UBND tỉnh chưa có quy định về giá nhà thì áp dụng theo suất đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố và đang áp dụng tại thời điểm kê khai.

Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà đất, hợp đồng mua nhà đất thấp hơn giá do UBND tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí đối với nhà đất là giá do UBND tỉnh ban hành theo quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Tỷ lệ chất lượng nhà còn lại chịu lệ phí trước bạ sẽ do UBND tỉnh ban hành.

Bộ Tài chính quy định giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Cũng theo dự thảo, giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy là giá do Bộ Tài chính ban hành tại bảng giá. Nếu phương tiện vận tải được lắp các thiết bị chuyên dùng thì giá tính lệ phí trước bạ là toàn bộ giá trị tài sản, gồm cả thiết bị chuyên dùng gắn với phương tiện đó.

Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại tính theo thời gian sử dụng tài sản.

Giá trị còn lại của ô tô, xe máy bằng giá trị xe nhân với tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại.

giá tính lệ phí trước bạ mới với nhà, đất, ô tô, xe máy thay đổi thế nào?

Hướng dẫn xác định giá trị còn lại của ô tô, xe máy

Thời gian đã qua sử dụng đối với ô tô, xe máy được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được năm sản xuất thì tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Theo dự thảo, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, lần chuyển nhượng tiếp theo nộp 1%. Riêng xe máy ở thành phố trực thuộc TƯ, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 5%, lần chuyển nhượng thứ hai trở đi nộp 1%. Mức thu này tương đương với quy định hiện nay.

Riêng mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện đang đợi Nghị định mới của Chính phủ bởi đang có một số đề xuất ưu đãi đối với ô tô chạy năng lượng tái tạo hoặc ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên căn cứ vào loại phương tiện, khối lượng chuyên chở ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toan kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế sẽ xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự.

Với xe ô tô biển ngoại giao, xe biển số nước ngoài và biển quốc tế thì đối tượng nhận chuyển nhượng phải nộp phí trước bạ lần đầu theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; Lần chuyển nhượng tiếp theo áp dụng mức thu là 2%.

Thông tư dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành ngay trong năm 2021, thay thế các quy định cũ: Thông tư 301/2016/TT-BTC và Thông tư 20/2019/TT-BTC về lệ phí trước bạ.

Dự thảo cũng quy định một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó có nhà, đất của hộ nghèo, của đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn, Tây Nguyên; Nhà, đất ở của hộ gia đình cá nhân ở các xã thuộc chương trình phá triển kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa…; Trụ sở nhà đất công, phương tiện giao thông công cộng bằng năng lượng sạch.

(Theo Báo Giao Thông)

Chuyện người Việt mua ô tô khi Nhà nước bớt thu lệ phí

Chuyện người Việt mua ô tô khi Nhà nước bớt thu lệ phí

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến về việc sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước.

tin nổi bật

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.