Trái ngược với xu hướng giảm sâu của giá cam, bưởi, bơ,... trên thị trường nhiều loại trái cây giá lại tăng giá dựng đứng. Đơn cử, một cửa hàng trái cây ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) báo giá xoài Cát Hoà Lộc size Vip 185.000 đồng/kg, xoài tứ quý 85.000 đồng/kg, măng cụt Tiên Phước giá 255.000 đồng/kg, sầu riêng Chuồng Bò giá 210.000 đồng/kg, roi An Phước giá 110.000 đồng/kg.
Theo chị Minh Oanh - nhân viên cửa hàng, các loại trái cây bán tại đây đều là loại A và hàng Vip. Bởi vậy, giá có phần đắt đỏ hơn so với mức giá bán tại chợ hay trong siêu thị.
Dịp gần đây, giá nhiều loại trái cây còn tăng mạnh do vào cuối vụ thu hoạch, nguồn cung khan hiếm. Chị Oanh cho hay, có loại giá tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 3 lần so với thời điểm giữa mùa.
Trên thị trường, nhiều loại trái cây cũng thiết lập mặt bằng giá mới. Ví như roi An Phước loại xuất khẩu giá chỉ 55.000-60.000 đồng/kg vào tháng 9, nay đã tăng lên 75.000-110.000 đồng/kg tuỳ loại.
Tương tự, giá xoài Cát Hoà Lộc tại các chợ cũng dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg; sầu riêng nguyên quả từ 145.000-215.000 đồng/kg tuỳ loại; măng cụt khoảng 90.000-255.000 đồng/kg,...
Ông Huỳnh Bửu Lộc - một nhà vườn trồng sầu riêng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang), cho biết, đầu tháng 10, giá sầu riêng Ri6 được thu mua từ 65.000-75.000 đồng/kg. Mức giá này cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
Sang tháng 11, có những ngày giá sầu riêng vọt lên 80.000-85.000 đồng/kg loại 1. Thương lái tới tận vườn thu mua nhưng sản lượng cho thu hái lại không nhiều.
“Với mức giá này, nhà vườn trồng sầu riêng vụ nghịch lãi đậm”, ông khoe.
Ở khu vực ĐBSCL những ngày này, giá chuối cũng trong xu hướng tăng mạnh. Năm ngoái, dịch bệnh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu, chuối trồng theo tiêu chuẩn VietGAP giá chỉ 5.000-6.000 đồng. Hiện giá chuối tăng gấp đôi, lên 11.000-13.000 đồng/kg.
Giá chuối tăng, chi phí xuất khẩu một container chuối lại giảm cả 100 triệu đồng. Thế nên, nông dân trồng chuối ở khu vực này thu lời khá, sống khỏe.
Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trung tuần tháng 11, giá nhiều loại trái cây tại khu vực miền Tây neo ở mức cao. Cụ thể, tại tỉnh Tiền Giang, sầu riêng Monthong giá 75.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 vọt lên mức 85.000 đồng/kg; thanh long đỏ giá 22.000 đồng/kg; thanh long trắng có giá 16.000 đồng/kg.
Chôm chôm nhãn 30.000 đồng/kg; chôm chôm Rong Riêng ở mức 35.000 đồng/kg; xoài Cái Hoà Lộc dao động ở mức giá 65.000-80.000 đồng/kg và xoài Cát Chu giá 24.000 đồng/kg. Các loại nhãn giá tăng thêm 3.000-5.000 đồng/kg, lên 22.000-25.000 đồng/kg...
Theo cơ quan chức năng các địa phương tại khu vực miền Tây, vào mùa cao điểm cuối năm, nhu cầu về các mặt hàng trái cây tại thị trường nội địa tăng mạnh. Chưa kể, gần đây hoạt động xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc phục hồi. Nhiều loại trái cây như chuối, sầu riêng, chanh leo đã ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.
Những tín hiệu tích cực trên đẩy giá nhiều loại trái cây tăng mạnh, nhất là mặt hàng sầu riêng và chuối.
Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 10/2022, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam đã khởi sắc, thu về 309,7 triệu USD, tăng 22,9% so với tháng 9/2022 và tăng 28,1% so với tháng 10/2021.
Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trong tháng 10 đạt 151,7 triệu USD, tăng 44,2% so với tháng 10/2021. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng duy nhất xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng dương.
Các chuyên gia nhận định, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực khi gần đây, các loại rau quả như: chanh leo, sầu riêng, chuối và mới đây nhất là khoai lang liên tiếp được cấp “visa” vào thị trường đông dân nhất thế giới này. Việc chuyển dịch mạnh từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy ngành hàng rau quả tăng trưởng khả quan.