Giải bài toán năng lượng bằng thiết bị thông minh Make in Vietnam

Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh do Vconnex sản xuất đang góp phần giải bài toán quốc gia về khủng hoảng năng lượng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

 

Làm chủ công nghệ để giải bài toán năng lượng Việt Nam

Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm qua, cả về số lượng và doanh thu.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp công nghệ số trong nước còn đang từng bước làm chủ các công nghệ lõi, từ đó giúp nâng cao giá trị các sản phẩm công nghệ Việt để từng bước chinh phục thị trường trong nước và bước ra toàn cầu.

Tuy vậy, tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, việc làm chủ công nghệ chỉ thực sự có ý nghĩa khi giải được bài toán Việt.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chuyển đổi số phải giải quyết những nỗi đau quốc gia mà nhiệm vụ đầu tiên là phòng chống Covid-19, sau đó là các bài toán nhức nhối về khủng hoảng năng lượng, cạn kiệt tài nguyên, biến đổi khí hậu, già hóa dân số…”.

{keywords}
Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Ảnh: Trọng Đạt

Trong các bài toán kể trên, tiết kiệm năng lượng và phát triển năng lượng xanh là hai chiến lược tiên quyết cần thực hiện để giải quyết vấn đề năng lượng quốc gia. Nếu như mỗi một cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, tổ chức đều có ý thức tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng xanh thì bài toán về cạn kiệt năng lượng sẽ sớm có lời giải thỏa đáng.

Thực tế thời gian qua đã xuất hiện không ít những giải pháp, sản phẩm công nghệ trong nước hướng tới mục tiêu góp phần giải quyết bài toán năng lượng Việt Nam. Đơn cử như sự xuất hiện của của Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex – sản phẩm vừa lọt top 10 hạng mục Sản phẩm số tiềm năng của Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2021.

Được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư trong nước, Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex là sản phẩm đo điện thông minh Made in Vietnam duy nhất trên thị trường được trang bị tính năng theo dõi điện hai chiều. Với thiết bị này, người dùng có thể cùng lúc giám sát lượng điện tiêu thụ và điện mặt trời hòa lưới theo thời gian thực.

{keywords}
Ngoài việc giám sát mức độ tiêu thụ điện, Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex còn có khả năng theo dõi lượng điện mặt trời hòa lưới. Ảnh: Trọng Đạt

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ IoT (Vạn vật kết nối), người dùng có thể cài đặt ngưỡng tiêu thụ theo định mức và nhận được cảnh báo qua smartphone khi tiêu thụ vượt ngưỡng, từ đó điều chỉnh hành vi tiêu dùng theo hướng tiết kiệm hơn. Việc thống kê, báo cáo theo giờ, ngày, tháng, năm cũng giúp người dùng lên kế hoạch sử dụng điện hợp lý.

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện Vconnex cho biết, thiết bị giám sát tiêu thụ điện năng thông minh này được sản xuất với sứ mệnh hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng điện mặt trời.

Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm ngoại, thông tin về dữ liệu tiêu thụ điện của quốc gia sẽ bị lộ lọt ra nước ngoài. Do đó, sự xuất hiện của những bộ giám sát tiêu thụ điện năng nội như Vconnex còn góp phần giúp giải quyết bài toán người Việt làm chủ nguồn tài nguyên dữ liệu Việt.

Cơ hội của doanh nghiệp Việt trên thị trường thiết bị điện thông minh

Một trong những tiêu chí quan trọng của giải thưởng Make in Vietnam là tính ứng dụng và giá trị thực tế mang lại cho người sử dụng và doanh nghiệp. Điều này có nghĩa, sản phẩm công nghệ được ghi nhận phải có tính thương mại cao và có sức lan tỏa trên thị trường.

Ra mắt tháng 7/2021, đến nay Vconnex đã bán ra hơn 1.000 thiết bị thông qua cả hai hình thức bán hàng truyền thống và thương mại điện tử. Đặc biệt, thiết bị này là cầu nối để đội ngũ thợ điện truyền thống có thể mở lòng và dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực điện thông minh. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ trở thành lực lượng chủ lực lan tỏa sản phẩm công nghệ Việt đến tay người tiêu dùng.

{keywords}
Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex có cách lắp đặt khá đơn giản, có thể thực hiện dễ dàng bởi giới thợ điện truyền thống. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Nguyễn Đức Quý - CEO Vconnex: “Giải thưởng Make in Vietnam là một động lực to lớn để chúng tôi hoàn thiện sản phẩm, vượt ra khỏi giới hạn phòng nghiên cứu, mang lại giá trị thực cho người sử dụng, người bán hàng và cả doanh nghiệp.”.

“Không chỉ là thiết bị đo điện thông thường, Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh Vconnex là sản phẩm ứng dụng nhiều công nghệ IoT như cloud computing, edge computing, fog computing, over the air và trong tương lai sẽ là big data, AI khi mà lượng người dùng đủ lớn.”, ông Quý nói.

Theo thống kê của Statista, doanh thu thị trường thiết bị quản lý năng lượng trong mảng smarthome tại Việt Nam hiện khoảng 9 triệu USD. Với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2021-2026 đạt khoảng 18%, doanh thu thị trường này sẽ đạt 20 triệu USD vào năm 2026.

Dự kiến sẽ có khoảng 2,7 triệu hộ gia đình Việt Nam sử dụng thiết bị quản lý năng lượng thông minh trong 5 năm tới đây. Tỷ lệ thâm nhập của loại thiết bị này vào các hộ gia đình Việt Nam hiện đạt mức 3,9% trong năm nay và được dự báo sẽ tăng lên 11,2% năm 2026. Đây chính là cơ hội để Bộ thiết bị giám sát điện năng Vconnex có thể mở rộng tầm ảnh hưởng.

{keywords}
Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex có kích cỡ chỉ tương đương một cụm aptomat đôi. Ảnh: Trọng Đạt

Theo nhà sản xuất bộ thiết bị này, phần lớn các sản phẩm trong phân khúc thị trường nhà thông minh hiện nay vận hành khá phức tạp, đòi hỏi một hệ thống đồng bộ, cùng với đó là chi phí không hề nhỏ.

Các sản phẩm nhà thông minh của Vconnex, trong đó có Bộ giám sát tiêu thụ điện năng sẽ đi theo hướng bán thiết bị đơn lẻ thay vì bán giải pháp. Việc cấu hình những thiết bị thông minh này rất đơn giản, chỉ cần người thợ điện truyền thống thay vì sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Người dùng cũng có thể chọn lắp đặt những thiết bị thông minh cụ thể tuỳ thuộc theo nhu cầu.

Với việc nắm trong tay 100% công nghệ lõi và tỷ lệ nội địa hóa linh kiện lên đến 90%, Vconnex đang hướng tới việc tăng quy mô sản xuất, bán hàng để hạ giá thành sản phẩm. Đó là cách mà doanh nghiệp công nghệ Việt Nam này dự định thực hiện để người tiêu dùng Việt có thể tiếp cận nhiều hơn nữa các sản phẩm của mình.

Trọng Đạt

Người Việt vẫn chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm công nghệ Việt Nam

Người Việt vẫn chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm công nghệ Việt Nam

Đó là trăn trở của ông Hà Trung Kiên - nhà sáng lập mạng xã hội Gapo tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Gapo hiện là mạng xã hội Việt xếp thứ 2 về quy mô với hơn 6 triệu người sử dụng.

tin nổi bật

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

"Tra tấn" Apple Watch Ultra, màn hình sapphire cường lực đọ sức với búa

Apple Watch Ultra chịu được nhiều cú đập bằng búa trước khi nứt vỡ. Thử nghiệm cho thấy độ bền màn hình kính sapphire của chiếc smartwatch này là khá tốt.

Tham vọng của Apple có thể khiến iPhone tệ hơn

iPhone 14 là bước tiến tiếp theo đến tương lai iPhone không cổng kết nối. Tuy nhiên, smartphone không cổng có thể là ý tưởng quá mạo hiểm.

Giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhờ máy bay không người lái nông nghiệp

Với nhiều công dụng như phun thuốc trừ sâu, rải phân và gieo hạt trực tiếp bằng cách sử dụng điện thoại thông minh, máy bay không người lái nông nghiệp XAG từng bước trở thành sản phẩm “yêu thích mới” phục vụ canh tác của người nông dân.

Tiềm năng dành cho các start-up SaaS

SaaS (Software as a Service) là một mô hình giải pháp dịch vụ phần mềm có tiềm năng lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

Xe bay Xturismo đắt gấp đôi Rolls-Royce sở hữu những công nghệ gì?

Chiếc mô tô bay (hoverbike) của Aerwins Technologies, một công ty chuyên sản xuất máy bay không người lái, vừa ra mắt tại triển lãm xe Detroit 2022 ở Mỹ, có giá lên tới 777.000 USD.

Sắp ra mắt điều hòa trung tâm Midea V8 Series VRF thế hệ mới

Sự kiện ra mắt sản phẩm điều hòa trung tâm Midea V8 VRF với chủ đề “Mideaverse Beyond" của Midea HVAC Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 24/9/2022 tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội).

Anker ra mắt sạc nhanh đa năng cho iPhone, iPad

Anker vừa ra mắt sản phẩm củ sạc nhanh Anker 735 Nano III POD 65W (735) có thiết kế nhỏ gọn, sạc nhanh, ổn định.

iPhone 15 Ultra ra mắt năm sau có gì đáng mong đợi?

Những tin đồn về iPhone 15 đã bắt đầu xuất hiện, trong đó mẫu iPhone 15 Ultra với những thông số kỹ thuật có thể khiến người hâm mộ Apple ngây ngất.

Bộ sạc nào tối ưu cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max?

Kết quả thử nghiệm các bộ sạc với iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max vừa được trang web Chongdiantou của Trung Quốc đưa ra. Thông tin này hữu ích cho người dùng vừa sắm iPhone mới nhất của Apple.

Tất cả iPhone 15 sẽ có tính năng "cực hot" Dynamic Island

Các mẫu iPhone 15 ra mắt năm tới sẽ được trang bị tính năng Dynamic Island, vốn chỉ dành riêng cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hiện tại.

Apple Watch Ultra: Biểu tượng mới trên cổ tay dân tập thể thao?

Apple Watch Ultra ra đời tạo luồng gió mới trong giới tập luyện thể thao thường xuyên, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo các đối thủ trong mảng này.

Apple vẫn ấp ủ dịch vụ cho thuê điện thoại

Theo nguồn tin mới nhất từ Mark Gurman của Bloomberg trong bản tin Power On của mình, ông nhận định Apple vẫn đang tiếp tục nghiên cứu dịch vụ cho thuê điện thoại và sẽ sớm công bố chung vào cuối năm nay.

Tại sao Always-on Display trên iPhone 14 Pro vượt trội so với điện thoại Android?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max giờ cũng có tính năng màn hình luôn bật (Always-on Display). Tuy nhiên, theo phong cách của Apple, tính năng này rất khác so với những gì người dùng đã thấy trên điện thoại Android.

Cửa hàng tại Singapore cho xếp hàng mua iPhone 14

Nhiều người đứng trước một cửa hàng tại Singapore chờ mua iPhone 14 trong bối cảnh các Apple Store chính thức không cho xếp hàng.