Giải bài toán nhà ở: Vấn đề cấp bách và bức xúc của TP.HCM

Cứ 5 năm dân số TP HCM lại tăng thêm 1 triệu, tạo áp lực rất lớn về nhu cầu nhà ở. Đây được coi là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng TP cần giải quyết.

Đau đầu với áp lực nhà ở cho người thu nhập thấp

Sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội thảo “Các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng sự gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm của TP”. 

Theo ông Phong, TP.HCM đang đứng trước những thách thức không nhỏ về nhà ở với quy mô dân số lớn như hiện nay. Theo thống kê năm 2019, dân số TP chỉ khoảng 9 triệu người nhưng thực tế có hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, du lịch tại TP. 

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong xem mô hình nhà ở chung cư được triển lãm tại Hội thảo. ảnh: Hồ Văn

Trung bình cứ 5 năm dân số TP lại tăng thêm 1 triệu người, dẫn đến những áp lực rất lớn về nhu cầu nhà ở, việc đáp ứng nhu cầu này được TP coi là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. 

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP là 19,9m2, đến 2025 là 20,3m2. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận lớn người lao động, nhất là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà, thậm chí thuê nhà với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn.

Việc tập trung xây dựng các cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở để đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội, cho thuê nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người dân nhập cư là những yêu cầu lớn đặt ra cho một đô thị đặc biệt với mức độ đô thị hóa cao như TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP, cũng đánh giá vấn đề nhà ở hiện nay rất cấp bách và bức xúc, đặc biệt với một TP lớn như TP.HCM, muốn giải quyết không đơn giản và phải có những quan điểm rất rõ ràng.

Theo ông Hoan, phát triển nhà ở phải gắn với phát triển kinh tế, gắn với phát triển hạ tầng và gắn với phát triển vùng. Ví dụ, phải hỗ trợ các khu vực lân cận TP phát triển kinh tế ở đó, nếu không thì dân nhập cư vào TP càng nhiều, lại thêm khó khăn khi đáp ứng nhu cầu nhà ở. Theo đó, TP cùng các khu vực lân cận phải phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cho cả vùng, chứ không chỉ cho TP.HCM.

Phải minh bạch các chính sách

Ông Lê Hồng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP cho rằng, ngoài các giải pháp, chính sách thì TP phải minh bạch và kiến tạo chính sách, doanh nghiệp BĐS phải nâng cao tính chuyên nghiệp và vì lợi ích chung.

Theo ông Châu, người có thu nhập thấp đô thị chiếm khoảng 50% dân số, vấn đề lớn nhất và khó khăn nhất của TP.HCM là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư… để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.  

{keywords}
Trong khi nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu thì các chung cư cao cấp được nêm chặt tại khu vực trung tâm TP.HCM

Muốn vậy, ngoài việc hình thành các khu nhà ở thương mại cao cấp dành cho người có thu nhập cao thì phải hình thành mô hình nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp; tạo điều kiện để các tầng lớp dân cư sống cùng nhau, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Từ đó, ông Châu đề xuất hình thành và phát triển các mô hình nhà ở đa dạng, như:

Mô hình phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn (mỗi dự án nên có diện tích khoảng trên dưới 50 ha trở lên) tại các quận ven và huyện ngoại thành; mô hình chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị lụp xụp, chung cư cũ, kênh rạch.

Trong thời gian tới, phát triển nhiều mô hình nhà ở xã hội nhằm tạo điều kiện tiếp cận nhà ở cho 10 đối tượng thụ hưởng, theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở, vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

Khuyến khích và đẩy mạnh mô hình hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở, cho thuê nhà ở; mô hình phát triển các điểm dân cư nông thôn; mô hình văn phòng - lưu trú, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch, cửa hàng - lưu trú đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, kết hợp vừa làm việc, kinh doanh vừa lưu trú.

Cho phép doanh nghiệp được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp, người nhập cư.

Ngoài ra, cần phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư quy mô lớn tại các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh.

Để giải quyết các vấn đề đó, Nhà nước cần kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch; Doanh nghiệp BĐS phải nâng cao tính chuyên nghiệp, có năng lực tài chính; xây dựng tinh thần doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp; thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật và tôn trọng lợi ích chính đáng của khách hàng”, ông Châu đề xuất.

Hồ Văn

5 năm dân tăng 1 triệu, TP.HCM giải quyết nhà ở thế nào?

5 năm dân tăng 1 triệu, TP.HCM giải quyết nhà ở thế nào?

TP.HCM sẽ phải giải bài toán nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số khoảng 1 triệu người trong mỗi 5 năm.  

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.