Giải thưởng toán học Abel năm 2020 được trao cho hai người

Hillel Furstenberg và Gregory Margulis – hai người tiên phong áp dụng các lý thuyết về xác suất, tính ngẫu nhiên và động lực học cho những lĩnh vực khác của toán học – vừa giành giải thưởng Abel 2020.

Nhà toán học Hillel Furstenberg sinh ra ở Berlin vào năm 1935. Gia đình của ông vốn là người Do Thái; tuy nhiên họ đã trốn chạy đến Mỹ vào năm 1939. Cha của ông đã không qua khỏi trên hành trình đó. Do vậy, ông phải lớn lên cùng mẹ và chị gái tại cộng đồng Do Thái chính thống ở New York.

Ông Hillel Furstenberg từng theo đuổi sự nghiệp toán học tại một số trường ĐH Mỹ, nhưng sau đó ông đã quyết định đến ĐH Do Thái Jerusalem ở Israel và làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2003. Dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Israel, ông đã làm nên những điều kỳ tích cho nền toán học nước này.

Ông Furstenberg cũng đã giành được giải thưởng Israel và giải thưởng Wolf.

Khi Hillel Furstenberg công bố bài báo đầu tiên của mình, một tin đồn cho rằng người đứng tên bài báo không phải một cá nhân mà là một nhóm các nhà toán học. Bởi lẽ, bài báo đó chứa đầy ý tưởng từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

{keywords}

Hai chủ nhân của giải thưởng “Nobel Toán học” năm 2020

Trong khi đó, nhà toán học Gregory Margulis sinh ra ở Moscow vào năm 1946. Ngay từ khi còn bé, Gregory Margulis đã thể hiện là một tài năng xuất chúng về toán học.

Năm 1978, ông đã giành được Huy chương Cánh đồng khi chỉ mới 32 tuổi, song không thể đến nhận tại Helsinki do chính quyền Liên Xô từ chối cấp visa.

Phải đến năm 1979, khi các học giả Liên Xô được trao nhiều quyền tự do cá nhân hơn, ông mới được phép ra nước ngoài.

Ông là một trong những nhà toán học trẻ hàng đầu ở Liên Xô. Tuy nhiên, do phải đối mặt với sự phân biệt đối xử vì có nguồn gốc Do Thái, ông đã không thể tìm được việc tại ĐH Moscow.

Trong những năm 1980, ông đã đến thăm các tổ chức học thuật ở Châu Âu và Mỹ trước khi làm việc tại ĐH Yale vào năm 1991.

Cả Hillel Furstenberg và Gregory Margulis đã phát minh ra lý thuyết bước đi ngẫu nhiên để nghiên cứu các đối tượng toán học như nhóm và đồ thị. Bằng cách này, các nhà toán học có thể đưa ra các phương pháp xác suất, giúp giải quyết nhiều vấn đề mở trong lý thuyết nhóm, lý thuyết số, tổ hợp và lý thuyết đồ thị. 

Sau đó, cả Fur Furberg và Margulis đã gây chấn động giới toán học bằng cách sử dụng khéo léo các phương pháp xác suất và lý thuyết bước đi ngẫu nhiên để giải quyết các vấn đề khác nhau của lĩnh vực toán học. Điều này đã mở ra vô số kết quả mới.

Giải Nobel không có lĩnh vực Toán học. Trong nhiều thập kỷ, giải thưởng danh giá nhất về Toán học là Huy chương Fields, nhưng chỉ giới hạn cho các nhà Toán học 40 tuổi hoặc trẻ hơn và được trao bốn năm một lần.

Giải Abel lần đầu được trao vào năm 2003. Đây là một giải thưởng nhằm tôn vinh những cống hiến cho lĩnh vực Toán học và đánh giá tầm ảnh hưởng của các nhà Toán học. Nhiều người gọi đây là giải thưởng "Nobel Toán học”.

Giải thưởng Abel được tài trợ bởi Chính phủ Na Uy với giá trị 834.000 USD. Giải thưởng được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy.

Trường Giang (Theo Abel Prize)

Người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng toán học Abel

Người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng toán học Abel

Giải thưởng toán học Abel được trao cho bà Karen Uhlenbeck người Mỹ vào ngày 19/3. Đây cũng là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học uy tín nhất thế giới.

tin nổi bật

4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

Cho đến nay, chỉ có 4 nhà khoa học đã từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel cao quý là Frederick Sanger, Linus Pauling, John Bardeen và Marie Curie.

Bên trong thư viện điện tử triệu đô ở ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) khánh thành thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học trong nước, tổng vốn đầu tư trị giá lên đến 11 triệu USD.

Hàng chục nghìn tỷ 'tồn' trong quỹ phát triển khoa học công nghệ

Theo khảo sát của UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chỉ 0,02% doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Tỷ lệ giải ngân chưa đạt được 40%, hàng chục nghìn tỷ vẫn “tồn” trong quỹ.

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.