Giám đốc CDC 'nhúng chàm' Việt Á, nước mắt tiếp tục tuôn rơi

Trong số rất nhiều giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh bị bắt giữ, không khó để nhận thấy đa phần đều quả quyết sạch tay. Đến ngày bị bắt giữ, nhiều giọt nước mắt muộn màng đã rơi...

Ngày 27/5, trụ sở CDC tỉnh Đắk Lắk vọng những tiếng khóc nức nở cất lên từ phòng làm việc của ông Trịnh Quang Trí - Giám đốc CDC tỉnh này. Ông Trí bật khóc khi cơ quan điều tra Công an tỉnh tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông cùng các thuộc cấp vì sai phạm liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á. 

Trước khi rời nhiệm sở về tư gia để cơ quan chức năng thực hiện việc khám xét, ông Trịnh Quang Trí khóc và ôm các nhân viên trong cơ quan. Trong vụ án này, ông Trí bị khởi tố với cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CDC Đắk Lắk đã mua sắm hơn 63.000 kit test Covid-19, tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng của Công ty Việt Á. Sau khi hoàn tất, đại diện Công ty Việt Á tại Tây Nguyên đã chi "hoa hồng" cho những bị can nêu trên số tiền hàng tỷ đồng. 

Giám đốc CDC Đắk Lắk khóc nức nở. Ảnh cắt từ clip

Giọt nước mắt muộn màng của ông Trí diễn ra trong bối cảnh hàng loạt giám đốc CDC các tỉnh bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến Công ty Việt Á. Đến nay, ngoài ông Trí, có 9 giám đốc, cựu giám đốc CDC các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam. 

Cụ thể các giám đốc CDC bị khởi tố gồm: ông Phạm Duy Tuyến (Hải Dương); Nguyễn Văn Định (Nghệ An); Nguyễn Thành Danh (Bình Dương); Lâm Văn Tuấn (Bắc Giang); Hoàng Văn Đức (Thừa Thiên - Huế); Nguyễn Văn Sáu (Bình Phước); Đỗ Đức Lưu (Nam Định); Nguyễn Trần Tuấn (Hà Giang); Nguyễn Văn Lành (Hậu Giang). 

Đặc biệt, các giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Nam Định, Hậu Giang đều khẳng định với báo chí trước khi bị bắt rằng họ "không nhận đồng nào từ Công ty Việt Á". Tuy nhiên đến nay, cơ quan điều tra lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. 

Phan Quốc Việt (trái) và Phạm Duy Tuyến là những bị can bị khởi tố, bắt tạm giam đầu tiên. Ảnh: Bộ Công an

"Đại án" xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan được C03-Bộ Công an khởi tố vào cuối tháng 12/2021. Sau nửa năm, đến nay có hơn 50 bị can liên quan bị khởi tố với cáo buộc để xảy ra sai phạm khi kí kết các hợp đồng với Công ty Việt Á. Ngoài hàng loạt giám đốc CDC nêu trên, cơ quan điều tra còn khởi tố các bị can làm việc tại Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Sở Y tế các tỉnh, thành phố. 

Tại các bệnh viện, cơ quan điều tra khởi tố các bị can liên quan tại BV TP Thủ Đức (TP.HCM), BV Đa khoa các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Long, Sơn La. 

Mới đây nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Huỳnh, Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế (nguyên thư ký lãnh đạo Bộ Y tế) về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hành trong khi thi hành công vụ.

Theo CQĐT, mặc dù thôi làm thư ký từ tháng 9/2017, nhưng ông Huỳnh đã có hành vi lợi dụng vai trò, vị thế nguyên thư ký lãnh đạo Bộ để can thiệp, giới thiệu và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị & Công trình y tế, trình, ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cấp Sổ đăng ký lưu hành kit test cho Công ty Việt Á trái quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra bước đầu xác định ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit test Covid-19 lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản lên đến khoảng 1.600 tỷ đồng liên quan đến đại án nêu trên. Hiện nay, vụ án trên thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

Đoàn Bổng

Bắt giám đốc CDC Hà Giang cùng 2 thuộc cấp liên quan đến vụ hối lộ của Việt Á

Bắt giám đốc CDC Hà Giang cùng 2 thuộc cấp liên quan đến vụ hối lộ của Việt Á

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang vừa bắt tạm giam Giám đốc CDC Hà Giang cùng trưởng khoa xét nghiệm và kế toán nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á.
Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á

Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ có thông cáo báo chí liên quan vụ người của Công ty Việt Á mang túi quà 450 triệu đồng đến nhà ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh.
Đằng sau lời tuyên bố ‘hùng hồn’ trả lại túi quà cho Công ty Việt Á của Giám đốc CDC

Đằng sau lời tuyên bố ‘hùng hồn’ trả lại túi quà cho Công ty Việt Á của Giám đốc CDC

Dư luận thắc mắc tại sao ông Nguyễn Văn Lành, nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang trả lại túi quà có 450 triệu đồng, nhưng sau đó bị khởi tố, bắt giam.

tin nổi bật

Tập trung điều tra, làm rõ sai phạm liên quan Công ty AIC tại bộ ngành, địa phương

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, các sai phạm của Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) liên quan địa phương nào, bộ ngành nào, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ để xử lý.

Vụ án hối lộ tại Cục Đăng kiểm vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực bổ sung vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Sáng 12/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà buông lỏng quản lý để nhận hối lộ

Cơ quan điều tra xác định, ông Đặng Việt Hà có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để nhận hối lộ.

Giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Không có chủ đích viết sách về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đứng tên mình nhưng sau khi xem toàn bộ nội dung và lời tựa nói rằng Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, Tổng Bí thư đồng ý.

Cải cách tư pháp phải đồng hành công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo.

Phân loại xử lý các đối tượng liên quan vụ án Việt Á trong năm 2023

Ông Phan Đình Trạc cho biết, trong năm 2023, Ban Nội Chính Trung ương sẽ khẩn trương tiếp thu, ban hành chủ trương phân loại xử lý các đối tượng liên quan trong vụ án Việt Á.

Những bước tiến mới trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trong năm 2022, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đẩy mạnh, có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ hơn giữa phòng, chống với xây.

Thủ tướng thành lập BCĐ xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".