Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đối thoại với nhà khoa học trẻ

Buổi đối thoại đầu tiên giữa Ban Giám đốc cùng các nhà khoa học trẻ ĐH Quốc gia Hà Nội được tổ chức trong khuôn viên tổ hợp giảng đường HT2 tại Hòa Lạc ngày 16/9.

Tại buổi đối thoại, Giám đốc Lê Quân cho biết ĐH Quốc gia Hà Nội đã có nhiều quyết sách để phát huy nội lực và ươm mầm nhà khoa học trẻ.

Cụ thể, trong năm 2021, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ban hành chính sách cấp học bổng cho tiến sĩ, thực tập sinh, tổng giá trị học bổng lên tới 120 triệu đồng/ học viên/năm.

Gần đây là chương trình trao học bổng cho ngành khoa học cơ bản, chương trình dành cho sinh viên, giảng viên xuất sắc, mức học bổng lên tới 300 triệu đồng/suất. Chương trình quy đổi giờ giảng cho giảng viên khi làm nghiên cứu.

Trong chiến lược phát triển, ĐH Quốc gia Hà Nội chú trọng đến việc chính sách đầu tư con người – đội ngũ nhà khoa học trẻ đang công tác tại đây.

Buổi đối thoại cũng là dịp để các nhà khoa học trẻ nắm bắt được chiến lược phát triển chung của ĐH Quốc gia Hà Nội trong tương lai.

Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đẩy mạnh 2 hoạt động trong đó có công bố quốc tế, đưa ra các đề xuất thiết thực để cùng hỗ trợ nhà khoa học trẻ nỗ lực thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học đi vào chiều sâu và gắn với thương mại hóa hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong công tác giải quyết dứt điểm cơ sở dữ liệu, Trung tâm Thư viện và Tri thức số đưa ra các giải pháp cụ thể để hỗ trợ nhà khoa học tra cứu tài liệu tham khảo. ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ rà soát đội ngũ tiến sĩ trẻ hiện đang là giảng viên đang công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị để có chính sách liên quan, tạo yên tâm công tác cho các giảng viên nghiên cứu. Tới đây, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục thu hút nhà khoa học trẻ là tiến sĩ về công tác, đảm bảo được sự phát triển chung theo kế hoạch ban đầu.

"ĐH Quốc gia Hà Nội chú trọng đổi mới sáng tạo nghiên cứu và chuyển giao trong đại học, đẩy mạnh nghiên cứu thế mạnh, mô hình khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp. Những điều đó sẽ tạo nên nền tảng vững chãi cho cho nhà khoa học trẻ ĐH Quốc gia Hà Nội có nhiều cơ hội và hướng đi để nhà khoa học phát triển nhiều hơn nữa" - ông Lê Quân khẳng định.

Giám đốc Lê Quân đã giao nhiệm vụ cho Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ (VSL) tổ chức tập huấn cho nhà khoa học trẻ, từ đó xây dựng 30 đề xuất đề tài ĐH Quốc gia Hà Nội để có tối thiểu 20 đề xuất được phê duyệt.

"VSL sẽ là một kênh để các nhà khoa học trẻ trực tiếp nộp đề xuất lên Ban Giám đốc, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo động lực khuyến khích nhà khoa học trẻ tham gia và chủ trì các đề tài, nhóm nghiẻn cứu, hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành, tạo ra sự khác biệt và thế mạnh vượt trội của ĐH Quốc gia Hà Nội" - ông Lê Quân nhấn mạnh.

tin nổi bật

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.