Giảm giá mua điện mặt trời dân sản xuất trên mái nhà

Mức giá mua điện mặt trời áp mái thấp hơn khoảng 200 đồng so với giá mua điện mặt trời áp dụng trước tháng 7/2019.

Bộ Công Thương vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ Tờ trình Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Với điện mặt trời trên mái nhà, Bộ Công Thương cho biết giữ nguyên mức giá áp dụng chung cho điện mặt trời mái nhà trên toàn quốc là 1.916 đồng/kWh, tương đương với 8,38 UScent/kWh. Mức giá này thấp hơn khoảng 200 đồng so với giá mua điện mặt trời trên mái nhà trước tháng 7/2019 (giá điện mặt trời mái nhà là 2.100 đồng/số).

{keywords}
Giá mua điện mặt trời trên mái nhà thấp hơn trước.

Quan điểm của Bộ Công Thương khác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN muốn duy trì giá mua điện mặt trời mái nhà là 2.100 đồng/số (tương đương 9,35 cent). Bởi, EVN cho rằng: Mức giá 9,35 cent/kWh đã ban hành từ năm 2017 đến nay mới chỉ khuyến khích đầu tư khoảng trên 300 MW. Do vậy, để tiếp tục khuyến khích đầu tư loại hình công nghệ này, EVN đề nghị tiếp tục giữ nguyên mức giá FIT là 9,35 cent/kWh đến hết năm 2020.

Một vấn đề vướng mắc khác đang gây ra nhiều băn khoăn trong cộng đồng nhà đầu tư điện mặt trời là dự án nào sẽ tiếp tục được hưởng cơ chế giá FIT.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ các dự án điện mặt trời đã ký hợp đồng mua bán điện, đã và đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 mới tiếp tục được áp dụng giá FIT (mức giá khuyến khích các dự án điện mặt trời).

Theo rà soát của Bộ Công Thương, chỉ có 7 dự án với tổng công suất khoảng 320 MW đáp ứng tiêu chí để được áp dụng giá FIT. Có nghĩa, 7 dự án này thuộc diện đã ký hợp đồng mua bán điện và đáp ứng điều kiện cơ sở về dự án đã và đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019. Danh sách này không gồm các dự án trên địa bản tỉnh Ninh Thuận do được áp dụng cơ chế riêng.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện nay còn tới 44 dự án điện mặt trời của nhiều nhà đầu tư với tổng công suất lên đến hơn 3.600 MW đã bổ sung quy hoạch nhưng chưa đi vào vận hành thương mại trước 1/7/2019.

Nhiều dự án trong số này đang đầu tư dở dang, chờ cơ chế giá mới. Đọc tờ trình của Bộ Công Thương, trao đổi với phóng viên, nhiều nhà đầu tư vẫn đang hoang mang không biết dự án của họ có được áp dụng giá FIT hay không. Bởi đây là dự án nhà đầu tư đã được cấp phép, đang thi công, nên không thể đưa ra đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư được.

Trong khi đó, tại tờ trình mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cũng thể hiện chưa ban hành được phương thức đấu thầu dự án điện mặt trời.

“Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ ngành và các tổ chức quốc tế xây dựng cơ chế đấu thầu phát triển điện mặt trời để báo cáo Thủ tướng xem xét, ban hành làm cơ sở thực hiện đối với các dự án còn lại”, Bộ Công Thương cho hay.

Ngoài ra, theo thống kê của Bộ Công Thương, vẫn còn 22 dự án điện mặt trời với tổng công suất hàng nghìn MW đang "nằm xếp hàng" chờ quyết định. Trong đó có dự án điện mặt trời  450MW Trung Nam - Thuận Nam kết hợp trạm biến áp 500KV và các đường dây đấu nối của Tập đoàn Trung Nam.

Lương Bằng

Bộ Công Thương xin bổ sung, Bộ Kế hoạch nói điều băn khoăn

Bộ Công Thương xin bổ sung, Bộ Kế hoạch nói điều băn khoăn

Bộ Công Thương muốn bổ sung 12 dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất hơn 3.600 MW vào quy hoạch điện lực quốc gia, có dự án quy mô đến 1.000 MW.

tin nổi bật

Bệnh viện Ninh Bình mua test Việt Á 1 triệu/kit, nhiều tỉnh chấp nhận giá đắt không kém

Bệnh viện ở Ninh Bình không phải là nơi duy nhất mua kit test Việt Á với giá gấp đôi các địa phương khác.

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.