Giao phối khác chủng tộc giúp loài người thống trị Trái đất?

Giới nghiên cứu thu thập được một số bằng chứng cho thấy, người tinh khôn hay còn gọi là người hiện đại (Homo Sapiens), tổ tiên trực tiếp của chúng ta ngày nay, đã giao phối với các chủng người khác, sống cùng thời nhưng nay đã tuyệt chủng.

Giới nghiên cứu thu thập được một số bằng chứng cho thấy, người tinh khôn hay còn gọi là người hiện đại (Homo sapiens), tổ tiên trực tiếp của chúng ta ngày nay, đã giao phối với các chủng người khác, sống cùng thời nhưng nay đã tuyệt chủng. Điều này được cho là giúp họ sống sót, chinh phục được các vùng đất mới trên khắp thế giới khi bắt đầu rời khỏi châu Phi cách đây 60.000 năm.

{keywords}

Việc giao phối với các chủng người khác được cho là góp phần giúp người Homo sapiens có được khả năng thích nghi với các điều kiện môi trường và chế độ dinh dưỡng mới, chống chọi được bệnh tật mới để tiếp tục sinh tồn và phát triển khắp Trái đất. Ảnh minh họa: Reuters.

Chẳng mấy người trong chúng ta hiện nay là "người thuần chủng", nếu điều đó đồng nghĩa với việc sở hữu hệ gen hoàn toàn do người Homo sapiens truyền lại.

Chuyện "lang chạ" giữa người Homo sapiens và người Neanderthal, một giống người nguyên thủy nay đã tuyệt chủng, được tin là xảy ra cách đây khoảng 50.000 - 80.000 năm, khiến ước tính 1,5 - 2% các gen của người châu Á và châu Âu hiện nay có nguồn gốc từ người Neanderthal. Nhiều người châu Phi hiện cũng sở hữu một số gen Neanderthal này, có thể bắt nguồn từ những chuyến đi trở lại lục địa đen của tổ tiên chúng ta.

Một nghiên cứu mới phát hiện, một tỉ lệ nhỏ hơn trong hệ gen người hiện đại được kế thừa từ người Denisovan, một chủng người bí ẩn mà chúng ta mới chỉ biết đến thông qua lượng hóa thạch vô cùng ít ỏi, gồm 1 mẩu xương ngón tay và 2 răng hàm tìm thấy trong một hang động ở Nga. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra các mảnh ADN từ chủng người có họ hàng gần gũi với người Neanderthal này trong bộ gen của những người hiện đại đang sinh sống ở tiểu vùng Melanesia (chủ yếu gồm các đảo thuộc châu Đại Dương).

Dường như, tổ tiên Homo sapien của các cư dân Melanesia đã giao phối với một số người Denisovan khi họ đi khắp châu Á cách đây hơn 48.000 năm. Điều đó có thể góp phần giúp những người di cư đầu tiên chinh phục được các vùng đất trải khắp Thái Bình Dương và tới tận Australia.

Theo tạp chí Science, nhóm nghiên cứu nhận thấy, ít nhất 3 trong số 21 mảnh ADN cổ xưa trong bộ gen của người Melanesia có nguồn gốc từ chủng người Denisovan. Một trong những mảnh ADN cổ này mang các gen miễn dịch giúp nhận diện các virus trong khi một mảnh ADN cổ khác chứa các gen làm tăng lượng glucose trong máu và mảnh ADN cổ còn lại mang các gen phụ trách quá trình phân hủy các chất béo.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, tất cả các gen nói trên có thể đã giúp người hiện đại thích nghi với các điều kiện khí hậu, chế độ dinh dưỡng và những loại bệnh mới khi họ chuyển cư tới những vùng đất mới. Nói một cách khác, các gen do "yêu" ngoại chủng truyền lại đã giúp người hiện đại sống sót và sinh sôi phát triển khắp Trái đất.

Khám phá trên đã cung cấp thêm bằng chứng về các mối quan hệ phức tạp giữa tổ tiên trực tiếp của chúng ta với các chủng người nguyên thủy khác khi họ rời châu Phi và bắt đầu tỏa đi khắp châu Âu cũng như châu Á. Theo giới nghiên cứu, người Homo sapiens đã "lang chạ" với người Neanderthal ít nhất 5 lần và người Denisovan ít nhất 1 lần trước khi 2 chủng người này bị tuyệt chủng.

Tuấn Anh (Theo IFLScience, Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Clip bé gái hoảng sợ tột độ trong thang máy nóng nhất mạng xã hội

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ trong thang máy; Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Video sốc cướp táo tợn tấn công xe giao hàng

Đoạn video ghi lại cảnh những tên cướp táo tợn tấn công 1 xe tải, lấy đi nhiều thùng hàng giữa ban ngày.

Bán tải biến thành quả cầu lửa sau khi bị ô tô đâm

Đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào chiếc bán tải đang đỗ bên đường khiến cả 2 chìm trong biển lửa.

Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố

Phát hiện nhóm trộm đang đánh cắp cuộn thép trong nhà máy của bố, cô gái đã lao ra đứng trước mũi xe ngăn nhóm trộm bỏ chạy.

Bán tải drift bay 2 bánh thoát cú đâm trên đường đông đúc

Pha drift khiến chiếc bán tải rụng 2 bánh, nhưng tài xế thoát được cú đâm trực diện vào nhiều phương tiện trên con đường đông đúc.

Ô tô tải chở thép "chém" người đi xe máy gục xuống đường

Người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc ô tô chở thanh thép dài "chém" ngang người, ngã gục xuống đường.

Cả gia đình hoảng loạn vì thang máy rơi tự do từ tầng 17

Chiếc thang máy bất ngờ rung lắc rồi rơi tự do từ tầng 17 một chung cư khiến gia đình 4 người có trẻ em và người già hoảng loạn.

Khủng khiếp cảnh cá sấu lôi người đàn ông trên sông

Đoạn video được Dailymail đăng tải cảnh báo mọi người vùng nước nguy hiểm nơi có cá sấu hoang dã sinh sống.

Khoảnh khắc người đàn ông rơi từ đỉnh thác nước

Người đàn ông mạo hiểm băng qua đỉnh một thác nước và không may trượt chân lao xuống như tên bắn.

Khoảnh khắc kinh hoàng ô tô phóng như bay về phía một công nhân

Chiếc ô tô mất lái, phóng như bay sang làn ngược chiều nhắm thẳng vị trí một công nhân lao tới. May mắn chiếc xe bị cản bởi đống gạch.

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ khi đi thang máy 1 mình

Sau khi chiếc ô mắc kẹt và cánh cửa thang máy đóng lại, bé gái tỏ ra vô cùng sợ hãi khi chỉ có một mình trong thang máy.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.