Giáo viên ít 'ngồi ghế', học sinh đọc thông viết thạo sau một học kỳ

Sau một học kỳ triển khai chương trình phổ thông mới, nhiều giáo viên đánh giá học sinh đọc trơn và tính toán nhanh hơn. Còn giáo viên thì "ít ngồi ở ghế hơn", thay vào đó là sự tương tác liên tục với học trò.

Học sinh đọc nhanh hơn, tính toán tốt hơn

Những ngày cuối học kỳ 1 năm học 2020-2021, năm học đầu tiên áp dụng chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, chính các giáo viên Trường Tiểu học Cự Đồng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) cũng bất ngờ về khả năng đọc trơn và viết nhanh của các học sinh.

Bất ngờ bởi đây là ngôi trường ở một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, có đến 80% học sinh người dân tộc, trong đó 60% dân tộc Mường.

{keywords}
Học sinh lớp 1 được đánh giá đọc trơn và nhanh hơn sau một học kỳ áp dụng chương trình phổ thông mới. Ảnh: Thanh Hùng

Cô Đinh Thị Hồng Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A cho hay: “Những giờ Tự nhiên xã hội, Hoạt động trải nghiệm hay Đạo đức,… các em được xem video, thậm chí có khi còn hát theo các bài hát nên rất thích và hứng thú. Ở những tiết kể chuyện, vừa được đọc vừa được nghe, xem hình ảnh minh họa nên các em nhớ nhanh hơn”.

Cô Loan cho rằng nguồn học liệu điện tử, video,… đa dạng hỗ trợ giáo viên trong việc giúp học sinh tiếp cận kiến thức và học tập tốt hơn.

“So với chương trình phổ thông trước đây mà tôi được dạy, giờ đây đa phần các em đều đọc trơn và nhanh hơn”.

Còn cô Bùi Thị Phương Anh (giáo viên chủ nhiệm lớp 1B Trường Tiểu học Cự Đồng) cho hay, đến thời điểm này, lớp mình chủ nhiệm có 31 học sinh thì chỉ còn 4 cháu còn phải đánh vần, còn lại đọc trơn được toàn bài. “Trước đây một phút các em đọc chưa được 30 từ, nhưng với chương trình phổ thông mới, giờ đây có thể đọc được 40 từ một cách thoải mái”, cô dẫn chứng.

{keywords}
Ngoài ngoài đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới, các học sinh lớp 1 còn cho thấy sự tự tin hơn nhiều so với trước đây. Trong ảnh, các học sinh lớp 1B Trường Tiểu học Cự Đồng do cô Bùi Thị Phương Anh chủ nhiệm, tự tin trình bày trước lớp. Ảnh: Thanh Hùng

Cô Phương Anh cho rằng chương trình phổ thông mới được thiết kế ưu tiên thời lượng cho môn Tiếng Việt ở lớp 1; phần tập đọc cũng nhiều thời lượng hơn so với viết nên học sinh cũng viết tốt, đều nét.

Ngoài ra, theo cô thì học sinh làm Toán cũng nhanh hơn: "Thời gian này mọi năm, vẫn còn một số cháu làm Toán chậm. Tâm lý học sinh nhỏ lớp 1 rất thích xem tranh ảnh và qua tranh ảnh, các em cũng đếm, tính toán nhanh hơn. Sách trước đây, thường đơn thuần chỉ là bảng các phép tính cộng, trừ và giáo viên chỉ liên tục các câu hỏi, chứ không có hình ảnh trực quan như giờ".

Ông Đinh Mạnh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cự Đồng cho biết, về năng lực, học kỳ 1 năm nay, chỉ khoảng 3% học sinh lớp 1 chưa hoàn thành. Trong khi đó, nếu so cùng kỳ năm học 2019-2020, có đến khoảng 8% học sinh toàn trường ở mức này. 

"Giáo viên ít ngồi ghế hơn"

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho rằng, bất cứ một sự đổi mới nào, thời gian đầu đều có những khó khăn.

Song, điều bà Nguyệt yên tâm là các giáo viên giờ đây thực sự có cảm hứng khi dạy học sinh lớp 1, cô trò tương tác nhiều hơn. “Giờ đây các giáo viên lớp 1 của chúng tôi hầu như ít ngồi vào ghế. Tôi biết điều này bởi nhiều lần chú ý những chiếc ghế vẫn còn nguyên những vết bụi”.

{keywords}
Cô trò Trường Tiểu học Thọ Sơn (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong một giờ học. Ảnh: Thanh Hùng

Cô Đinh Thị Hồng Loan (giáo viên Trường Tiểu học Cự Đồng) cho hay dù đã nhiều tuổi nhưng nhìn học sinh hứng thú, cô quyết tâm tự tìm hỏi, học hỏi thêm các kỹ năng công nghệ thông tin để thiết kế, trình bày bài dạy được hấp dẫn hơn.

Cô Bùi Thị Phương Anh cũng nhận định, các học sinh mạnh dạn và tự tin hơn. Những giờ học không còn đơn điệu như trước đây bởi dạy đến đâu thì sác đều có các hình ảnh minh họa. Ngoài ra, giáo viên còn tự chuẩn bị thêm các video để hướng dẫn cho học trò.

{keywords}
Giáo viên ít ngồi ghế, học sinh đọc thông viết thạo sau một học kỳ. Ảnh: Thanh Hùng

Ngoài ra, cô Phương Anh cho rằng bản thân được tự chủ trong soạn kế hoạch bài dạy. “Những từ ngữ nào không phù hợp với địa phương, chúng tôi được chủ động sửa để học sinh dễ hiểu”, cô Phương Anh nói.  

“Qua một học kỳ thực hiện chương trình phổ thông mới, đặc biệt qua hội thi giáo viên dạy giỏi của bậc tiểu học mà Sở GD-ĐT tổ chức trong tháng 1/2021 vừa qua, phải đánh giá rằng các thầy cô thực sự sáng tạo, hoàn toàn chủ động, linh hoạt về phương pháp tổ chức hình thức dạy học.
Ở hội thi, chúng tôi cho các thầy cô đăng ký khối lớp để dạy, nhưng thật bất ngờ số giáo viên đăng ký dạy chương trình khối lớp 1 năm nay lại đông nhất và nhiều hơn hẳn so với các khối lớp khác.  
Còn với học sinh, qua đánh giá thì ngoài đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới, các em còn cho thấy tự tin hơn nhiều so với trước đây. Theo phản hồi của các giáo viên, việc này cũng giúp phát triển được các phẩm chất và năng lực của các em một cách tốt nhất.
Tuy nhiên, vẫn còn một vài học sinh chậm hơn so với các bạn khác trong lớp. Sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường phân loại nhóm này để có kế hoạch, biện pháp theo dõi, giúp đỡ các em hàng ngày trong quá trình học tập trên lớp”, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ cho hay.

Thanh Hùng

Học sinh lớp 1 trong buổi học đầu tiên theo chương trình phổ thông mới

Học sinh lớp 1 trong buổi học đầu tiên theo chương trình phổ thông mới

Sáng nay 7/9, nhiều học sinh trên cả nước bắt đầu buổi học chính thức đầu tiên của năm học mới 2020-2021. Đây cũng là buổi học đầu tiên áp dụng chương trình phổ thông mới đối với khối lớp 1.

tin nổi bật

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.