Những miếng bì nhợt nhạt, trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là thứ phế phẩm mà nhiều người mua thịt đã bỏ đi, lại là một trong nguyên liệu chính để sản xuất nem chua rán.

Nem chua rán là món ăn quen thuộc với nhiều người. Thơm ngon mà lại rẻ có thể dễ dàng mua được ở nhiều quán ăn vỉa hè tại các phố ở Hà Nội. Không khẳng định tất cả nem chua rán trên thị trường đều mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng những hình ảnh về quy trình sản xuất nem chua rán được phóng viên ghi được bằng camera giấu kín sẽ phải khiến nhiều người phải giật mình.

Bì lợn sau khi được một người đàn ông gom về từ khu chợ cóc Văn Điển, Hà Nội, sẽ được chất đầy trong các tủ đông tại cơ sở sơ chế ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Dù bì lợn đã bốc mùi hôi thối do để lâu ngày nhưng vẫn được luộc chín, xay nhỏ để làm nguyên liệu sản xuất nem chua, thậm chí còn được ngâm tẩm trong hóa chất để tạo độ dai, giòn.

Thứ hóa chất được chủ cơ sở tiết lộ chính là phèn kép, do Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất với mục đích dùng trong ngành công nghiệp giấy, sợi, xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt. Dù không được dùng trong thực phẩm nhưng người làm vẫn tùy tiện pha để ngâm tẩm cho sợi bì.

Tìm đến nơi sản xuất nem rán theo như giới thiệu của chủ cơ sở cung cấp sợi bì ở Hưng Yên, không chỉ có sợi bì, thịt lợn xay nhuyễn mà còn có thứ bột màu trắng được coi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành nem rán. Không hề có nhãn mác thông tin sản phẩm nhưng người làm cứ tùy tiện pha loại bột lạ này rồi đổ trực tiếp vào mẻ nem sắp ra lò.

Sợi bì được ngâm trong hóa chất công nghiệp, còn trong quá trình làm nem lại tẩm thêm phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ kết dính. Cứ thế, mỗi tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem rán thành phẩm, chủ yếu tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, quanh các trường học trên địa bàn Hà Nội.

(Theo VTV)