- Trước khi tòa tuyên án, Dương Chí Dũng cười nói vui vẻ với mọi người xung quanh. Và bị cáo này chỉ biến sắc mặt khi nghe tòa tuyên án tử dành cho mình.

Hai án tử hình

Như VietNamNet đã đưa tin, vào chiều 16/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Dương Chí Dũng (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines) và Mai Văn Phúc (SN 1957, cựu Tổng GĐ Vinalines) tội tử hình.

Nhìn lại suốt những ngày xét xử, 2 bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc luôn miệng nói rằng họ bị oan.

Ông Dũng trình bày: “Tôi không tham ô mà nói tôi tham ô thì tôi không nhận được. Kể cả đánh chết trong tù tôi cũng không nhận. Đó là danh dự của tôi, của gia đình tôi. Tòa kết án tử hình, tôi phải chịu nhưng vợ tôi, gia đình tôi sẽ phải kêu oan suốt đời”.

{keywords}

Trước giờ tuyên án, ông Dương Chí Dũng vẫn vui vẻ nói cười với những người xung quanh.

Giữ quyền công tố tại tòa, trong phần đối đáp của mình, ngoài những lý lẽ đưa ra để đáp lại các luật sư, khi nhắc đến hai căn hộ mà ông Dũng bỏ tiền ra mua cho nhân tình, vị đại diện VKS phải thốt nên rằng: “Chắc chắn số tiền lớn như vậy, công chức bình thường không thể có được”.

Bị cáo Phúc cũng kêu oan và đề nghị HĐXX xem xét 5 gạch đầu dòng mà VKS căn cứ mà cáo buộc bị cáo tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”.

Hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc được tòa tính đến các tình tiết giảm nhẹ như: Gia đình cách mạng, có thành tích và nhiều loại bằng khen, giấy khen.

Tuy nhiên, 2 bị cáo này cũng bị xét đến các tình tiết tăng nặng. HĐXX cho rằng, hành vi của 2 bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo không hối cải, khai báo quanh co.

Riêng bị cáo Dũng đã có hành vi bỏ trốn gây khó khăn cho việc điều tra. Đây bị coi là hành vi trốn trách nhiệm, là tình tiết tăng nặng.

Chiểu theo các quy định của pháp luật, với các tình tiết tăng nặng nêu trên, bị cáo Dũng và bị cáo Phúc phải nhận án tử.

Trong buổi chiều ngày xét xử cuối cùng, trước khi tòa tuyên án, người ta vẫn thấy Dương Chí Dũng cười nói vui vẻ với mọi người xung quanh.

Và ông ta chỉ biến sắc mặt khi nghe tòa tuyên án tử dành cho mình.

Nỗi đau còn lại

Những người dự phiên xét xử đã phải nghe tòa tuyên án trong tiếng gào khóc thảm thương của người nhà bị cáo.

{keywords}

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Lời tuyên án tử hình vừa dứt cũng là lúc người ta nghe thấy ở phía cuối phòng xét xử vọng lên tiếng người phụ nữ kêu khóc xé lòng.

Trong phần tuyên án, nữ thẩm phán đã phải tạm dừng lời để yêu cầu cảnh sát bảo vệ tư pháp đưa người phụ nữ không kìm nén được cảm xúc, gào khóc trong phòng xử án ra ngoài.

Phiên tòa kết thúc với 2 án tử hình dành cho 2 con người đã từng ở trên đỉnh vinh quang, từng được biết bao người nể trọng, từng là chỗ dựa tinh thần và vật chất của người thân trong gia đình...

Một số người thân của các bị cáo vì không được vào phòng xét xử đã phải đứng chôn chân hàng giờ ngoài cổng tòa, dưới cái rét cắt da.

Dưới cơn mưa phùn, tiếng còi hú của xe cảnh sát chở phạm nhả khói, bỏ lại đằng sau những tiếng nấc nghẹn và những đôi mắt đỏ hoe, mọng nước của người nhà các bị cáo.

HĐXX kiến nghị, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục làm rõ sai phạm của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Ngân hàng Citibank, nếu có dấu hiệu hình sự, phải khởi tố để xử lý.

HĐXX cũng kiến nghị Tổng Cục Hải quan phải kiểm điểm trách nhiệm trong vụ án này.

T.Nhung