Gìn giữ hòa bình LHQ: Việt Nam làm điều chưa từng có

Đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi Nam Sudan là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, cơ động lực lượng gồm hơn 70 người sang châu Phi...

 - Đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi Nam Sudan là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ.

Việt Nam coi trọng các cơ chế đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm

Thủ tướng:Việt Nam ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển LHQ

XEM CLIP:

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá:

Trong năm 2018, hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam về cơ bản theo đúng kế hoạch đề ra những ngày đầu tiên từ năm 2014 được Bộ Chính trị thông qua và Thủ tướng chấp thuận.

Năm nay, có một số sự kiện tương đối nổi bật, thể hiện sự phát triển của hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam. Thứ nhất, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam được nâng cấp lên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ban chỉ đạo và tổ công tác liên ngành hoạt động gìn giữ hòa bình của Chính phủ cũng được kiện toàn thêm một bước mới để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ hai, về mặt thể chế, UB Thường vụ QH đã có nghị quyết về một số nội dung hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam ở nước ngoài, Chính phủ cũng đã có một số chỉ thị, nghị định đảm bảo cho hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước ngoài được tiến hành một cách thuận lợi, đặc biệt là nghị định về chính sách với các sĩ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Chính sách tốt đẹp này tạo thuận lợi cho cán bộ chiến sĩ.

{keywords}
Các quân nhân của bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại CH Nam Sudan. Ảnh: Thái An

Thứ ba là việc đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi Nam Sudan. Đây là sự kiện không lớn nhưng thực chất là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, cơ động lực lượng gồm hơn 70 đồng chí sang châu Phi cùng gần 400 tấn hàng bằng cả đường biển và đường không. Ngay khi sang tới nơi phải đảm bảo về các mặt sinh hoạt, ăn ở, thực hiện ngay được nhiệm vụ.

Sau khoảng 2 tuần, bệnh viện dã chiến cấp 2 đã bước vào hoạt động thuận lợi và đạt được yêu cầu của LHQ.

Có thể nói, năm 2018 là năm có nhiều sự kiện, chứng kiến nhiều tiến bộ của lực lượng gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh khó khăn còn trước mắt. Chúng ta chưa thể tự mãn, chưa thể hài lòng với những gì chúng ta đạt được vì đây chỉ là bước đi ban đầu.

{keywords}
63 cán bộ, chiến sĩ bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Văn Đức 

Hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian qua đóng góp như thế nào vào công tác đối ngoại đa phương và nâng cao vị thế Việt Nam?

Tôi muốn nói rằng, hoạt động gìn giữ hòa bình có đóng góp nhỏ bé, khiêm tốn nhưng hết sức quan trọng trong đối ngoại đa phương của Đảng và Nhà nước. Khi nói tới đối ngoại đa phương, việc đầu tiên là chúng ta mong muốn, yêu cầu cộng đồng quốc tế phải tôn trọng lợi ích của Việt Nam, hỗ trợ lẫn nhau để phát triển. Đó là yêu cầu đầu tiên chúng ta đặt ra khi thực hiện đường lối đối ngoại đa phương.

Ở chiều ngược lại, các bên cũng đặt câu hỏi Việt Nam làm gì đóng góp sự ổn định và hòa bình của khu vực cũng như quốc tế.

Hoạt động gìn giữ hòa bình là một trong nhiều hoạt động của Đảng, Nhà nước ta chứng tỏ Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có trách nhiệm trong các hoạt động đóng góp vào hòa bình ổn định khu vực và bây giờ là trên thế giới.

Sự hỗ trợ và hợp tác với cộng đồng quốc tế trong công tác gìn giữ hòa bình của Việt Nam như nào, thưa ông?

Chúng ta thực hiện hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trên cơ sở tính toán rất kỹ về khả năng của chúng ta. Khi đủ khả năng về nội lực ta mới chính thức tham gia hoạt động này. Bằng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự góp sức của các bộ ban ngành, chúng ta đảm bảo đủ năng lực tham gia.

Tuy nhiên, nếu chúng ta đóng cửa lại, tự chuẩn bị cho mình thì khi bước ra không gian mới sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó có thể tự giải quyết. Hợp tác quốc tế giúp chúng ta bước qua được khó khăn đó, bớt những bỡ ngỡ ban đầu, có được sự chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia bạn bè, của LHQ.

Các nước bạn bè giúp chúng ta rất nhiều về mặt trang bị, kỹ thuật, hay một số trang bị công binh, quân y… Tất cả tạo ra nguồn lực tổng hợp từ bên ngoài giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ.

{keywords}
Quân nhân bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Ảnh: Thái An

Xin Thứ trưởng cho biết những ưu tiên trong triển khai công tác gìn giữ hòa bình thời gian tới?

Ưu tiên đầu tiên là những gì chúng ta đang làm tiếp tục làm tốt, hoạt động của các sĩ quan cũng như bệnh viện dã chiến càng ngày chất lượng càng phải tốt hơn.

Tới đây, chúng ta còn chuẩn bị cho việc thay quân. Thay quân không phải là lực lượng khi về nước thì nghỉ. Ví dụ, lực lượng bệnh viện dã chiến cấp 2 hiện đang ở châu Phi khi về nước sẽ là lực lượng bệnh viện dã chiến của quân đội, thực hiện nhiệm vụ của quân đội, đặc biệt là tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa cho người dân trong nước.

Chúng ta đang nghiên cứu chuẩn bị để năm 2020 có thể có đội công binh sang hoạt động ở phái bộ. Điều này còn phụ thuộc vào hai yếu tố chính là yêu cầu của LHQ và khả năng chủ trương của Việt Nam.

Ra mắt bệnh viện dã chiến số 2 tham gia gìn giữ hòa bình LHQ

Ra mắt bệnh viện dã chiến số 2 tham gia gìn giữ hòa bình LHQ

Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt và khai mạc huấn luyện tiền triển khai BV dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Nữ sĩ quan VN đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Nữ sĩ quan VN đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga được giao nhiệm vụ sĩ quan tham mưu phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

 

Tết đặc biệt của sĩ quan 'mũ nồi xanh' Việt Nam ở Nam Sudan

Tết đặc biệt của sĩ quan 'mũ nồi xanh' Việt Nam ở Nam Sudan

Lời chúc mừng Tết cổ truyền bằng hàng chục thứ tiếng của những đồng nghiệp trong lực lượng "mũ nồi xanh" LHQ đến từ khắp mọi miền trên thế giới.

Thái An - Đức Yên 

tin nổi bật

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.