Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bên cạnh đó, thông tin gói 120.000 tỷ đồng cũng dành cho phân khúc nhà ở xã hội được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất bình quân cho vay của các ngân hàng từng thời kỳ. 

Theo tính toán, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại hiện dao động từ 12-15%/năm. Như vậy lãi suất bình quân sẽ rơi vào khoảng 13,5%. 

Với lãi suất cho vay nhà ở xã hội ưu đãi thấp hơn 1,5-2% lãi suất bình quân, doanh nghiệp và người mua nhà có thể vay với lãi suất 11-12%.

Tuy nhiên theo nhận định chung, đây vẫn là mức lãi suất khá cao.

Hiện tại các doanh nghiệp và người mua nhà đang vay gói 30.000 tỷ ưu đãi cho nhà ở xã hội được áp dụng lãi suất 5%/năm.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) đánh giá, dòng vốn ưu đãi cho vay nhà ở xã hội rất cần thiết cho thị trường trong bối cảnh hiện nay; nó sẽ tạo niềm tin, tâm lý tốt, hứng khởi. 

Ông Giang mong sớm có hướng dẫn cụ thể, có dòng vốn thiết thực vào thị trường càng sớm càng tốt. 

Giai đoạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay khoảng 5-6% nên các gói tín dụng cho nhà ở xã hội lần này cũng chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% trở xuống sẽ phù hợp.

Theo doanh nghiệp, mức lãi suất cho vay của gói tín dụng cho nhà ở xã hội chỉ nên khống chế theo quy định ở mức 6% đổ xuống sẽ phù hợp. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Câu chuyện lãi vay còn liên quan đến giá thành làm ra sản phẩm. Giá thành sản phẩm sẽ tính theo lợi nhuận định mức của các chủ đầu tư cộng với các chi phí, nếu chi phí lãi vay cao hiển nhiên giá sẽ bị cộng vào trong tổng giá thành.

Quan trọng hơn, với các đối tượng khách hàng được mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là những người có thu nhập thấp; nếu lãi suất quá cao, người mua sẽ rất khó để cân đối tiền trả nợ khi mua nhà. Vì thế, nên tính ở mức vừa phải.

"Trước đây ở dự án chúng tôi phát triển người mua nhà phải trả cả gốc và lãi vay chỉ 3-4 triệu đồng mỗi tháng; giai đoạn này lạm phát, số tiền đó có thể lên mức 4-5 triệu đồng, người dân mới có thể mua được”, ông Giang nói.

“Giai đoạn trước, nhờ gói 30.000 tỷ đồng rất nhiều dự án nhà ở xã hội đã về đích, đảm bảo chất lượng, tiến độ bàn giao, đáp ứng nhu cầu thị trường".

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, với các gói tín dụng và hạ lãi suất cho vay sẽ làm giảm áp lực, căng thẳng cho doanh nghiệp, giảm áp lực vay mua nhà cho người dân. Từ đó, thị trường có xu hướng tích cực hơn.

“Tích cực hơn bao nhiêu còn phụ thuộc vào tỉ lệ giảm lãi suất của ngân hàng. Giảm lãi suất càng nhiều sẽ càng kích thích thị trường”, ông Đính nói.

Theo thông tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố, gói 120.000 tỷ đồng áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Gói 12.000 tỷ cho vay cả người xây dựng và người mua nhà.

Còn theo Bộ Xây dựng, Bộ đề xuất gói 110.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay từ 5-6%.

Cũng chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, gói 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ là một trong những gói tín dụng mang tính nhân văn, thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Vấn đề mất cân đối của thị trường bất động sản, đó là thừa bất động sản cao cấp và thiếu bất động sản giá rẻ phục vụ nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân. Với các gói tín dụng này cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, các địa phương và sự vào cuộc của các chủ đầu tư lớn, thị trường bất động sản sẽ được tái cấu trúc nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân. Từ đó, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững trong tương lai”, ông Thịnh nói.

Vị chuyên gia này cũng hy vọng, với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và gói 110.000 tỷ đồng theo đề xuất của Bộ Xây dựng nếu sớm phê duyệt và triển khai sẽ khơi thông dòng vốn trên thị trường. Khi phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phát triển, sẽ tạo cơ hội cho hoạt động của thị trường bất động sản ấm lên.

Làm gì để vay được gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ?Thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ cho vay doanh nghiệp, người mua nhà ở xã hội được đánh giá là một trong những tín hiệu tích cực nhất sau hội nghị về thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì ngày 17/2.