Gói 30.000 tỷ: Lãi suất thỏa thuận là không công bằng

 Đủ căn cứ pháp lý để giải ngân trọn gói 30.000 tỷ, nếu không sẽ tạo ra sự không công bằng...là những ý kiến của Bộ Xây dựng trongcuộc trao đổi với Góc nhìn thẳng.

 - Đủ căn cứ pháp lý để giải ngân trọn gói 30.000 tỷ, nếu không sẽ tạo ra sự không công bằng...là những ý kiến của Bộ Xây dựng trong cuộc trao đổi với Góc nhìn thẳng.

Sau Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, mới đây Bộ Xây dựng lại có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện gói 30.000 tỷ cho đến khi giải ngân xong.

Là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng có nhiều căn cứ để đưa ra kiến nghị này.

Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về vấn đề này.

Xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia chương trình

Mời quý vị xem cuộc trao đổi: 

Nhà báo Thu Lý: Thưa ông,đâu là căn cứ quan trọng nhất khiến Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước giải ngân đủ kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Căn cứ quan trọng nhất là dựa trên các cơ sở pháp lý. Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở được triển khai trên cơ sở Nghị quyết 02 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 02 là góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội. Gói 30.000 tỷ được thực hiện nhằm hỗ trợ cho các đối tượng là người thu nhập thấp gặp khó khăn về nhà ở cũng như hỗ trợ cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Chủ trương này cho đến nay vẫn được tiếp tục thực hiện và đã được cụ thể quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100 của Chính phủ. Cho nên việc tiếp tục triển khai chính sách cho vay ưu đãi là việc làm cần thiết, mang tính liên tục.

Căn cứ thứ hai là tình hình thực tiễn. Việc triển khai gói 30.000 tỷ cho đến nay đang được triển khai rất thuận lợi. Các thủ tục quy trình thực hiện đã đi vào nề nếp và số lượng hợp đồng của khách hàng đã ký cam kết với các tổ chức tín dụng hiện nay đã trên 98%. Giờ chỉ còn phụ thuộc vào tiến độ giải ngân. Việc giải ngân đến nay cũng đã đạt gần 70%. Và khối lượng tiền để giải ngân dự kiến đến 1/6/2016 ước tính đạt khoảng 85%. Như vậy, tính đến mốc 1/6/2016 chỉ còn khoảng 15% chưa được giải ngân, tức là khoảng 4 -5.000 tỷ nữa. Nên nếu tiếp tục giải ngân thì cũng trong thời gian không dài, số tiền giải ngân cũng không phải còn nhiều. Cho nên, chúng tôi tiếp tục kiến nghị là sẽ kéo dài để kết thúc giải ngân hết gói này.

Nhà báo Thu Lý: Đối với những khách hàng đã vay, đã giải ngân trước ngày 1/6 thì không nói nhưng đối với những người giải ngân sau 1/6 thì họ sẽ phải chịu lãi suất thương mại. Với quan điểm của cơ quan quản lý, Bộ Xây dựng có thấy hợp lý hay không?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Chúng tôi cho rằng, nếu tính lãi suất trước 1/6 theo lãi suất ưu đãi và tính lãi suất sau 1/6 theo lãi suất thỏa thuận thì sẽ gây một số khó khăn cho khách hàng vay vốn. Thứ nhất, đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn từ gói 30.000 tỷ nếu được giải ngân trước 1/6 theo lãi suất ưu đãi thì trong giá nhà ở xã hội sẽ thấp hơn vì doanh nghiệp tính với lãi suất vay vốn là ưu đãi. Tuy nhiên, đối với những chủ đầu tư đã được cam kết ký hợp đồng trước 1/6 nhưng sau 1/6 mới giải ngân theo lãi suất thỏa thuận thì bắt buộc chủ đầu tư phải nâng giá nhà ở xã hội lên. Như vậy, vô hình chung giá nhà ở xã hội giữa các chủ đầu tư đầu tư xây dựng được giải ngân trước 1/6 với chủ đầu tư được giải ngân sau 1/6 sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Như vậy, những người mua, thuê nhà ở xã hội là những người gặp khó khăn về nhà ở xã hội trực tiếp cần được Nhà nước hỗ trợ lại phải mua, thuê mua nhà ở xã hội với hai mức giá khác nhau, với hai lãi suất khác nhau.

Thứ hai, khách hàng, những hộ gia đình cá nhân vay vốn như tôi đã nêu ở trên nếu giải ngân trước 1/6 thì được ưu đãi, nếu giải ngân sau 1/6 lại không được ưu đãi thì cũng không tạo ra sự ổn định và sự công bằng giữa các đối tượng cùng một nhóm đối tượng vay vốn.

Nhà báo Thu Lý: Thưa ông, đối với những dự án chậm tiến độ chậm khiến người mua lẽ ra không phải chịu lãi suất thương mại thì giờ đây lại phải chịu lãi suất thương mại theo Bộ Xây dựng thì nên xử lý thế nào cho phù hợp?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cũng phải bám sát theo tiến độ dự án. Tức là việc cam kết được ký nhưng giải ngân theo tiến độ. Tiến độ này lại phụ thuộc vào thời gian thực hiện dự án, mà chủ đầu tư lại phụ thuộc vào các thủ tục hành chính, các quy định hành chính nên có thể bị chậm trễ. Lý do có thể tiến độ bị chậm hoàn toàn không phải là do khách hàng những người mua hoặc thuê nhà ở xã hội mà do lý do khách quan khác do chủ đầu tư hoặc do các thủ tục hành chính theo quy định bắt buộc phải thực hiện. Cho nên, nếu việc quy định sau ngày 1/6 mà bắt buộc các chủ đầu tư cũng như khách hàng vay vốn chưa được giải ngân mà phải trả theo lãi suất thỏa thuận thì cũng có những điều bất hợp lý như tôi đã nêu ở trên.

Nhà báo Thu Lý: Việc kết thúc gói 30.000 tỷ tới đây sẽ ảnh hường thế nào đến thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở trung bình, thu nhập thấp nói riêng, thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Có thể khẳng định nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ ở Việt Nam đặc biệt ở các đô thị còn rất lớn. Vì thế, việc thực hiện chủ trương, chính sách hỗ trợ tài chính đối với các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội đã được thực hiện trong thời gian vừa qua và cho đến nay cũng như thời gian sắp tới chủ trương này đã được luật hóa và được quy định trong Luật Nhà ở và nghị định 100. Việc cho vay ưu đãi đối với các tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng như các cá nhân hộ gia đình có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Việc này, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành có liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm có nguồn vốn tiếp theo để triển khai hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội theo quy định

Nhà báo Thu Lý: Xin cảm ơn ông đã nhận lời tham gia chương trình. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Kính chào quý vị và hẹn gặp lại.

  • VietNamNet

tin nổi bật

TP. Sông Công đẩy mạnh thay đổi diện mạo các tuyến phố trung tâm

Để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, TP. Sông Công cần có những điểm nhấn nổi bật thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư của khách hàng trên địa bàn.

Nhà vườn mô phỏng bông hoa sen, nhường mảng xanh cho đất, nắng và gió

Ngôi nhà vườn mang tên “Liên Hoa” bởi cấu trúc mô phỏng hình tượng bông hoa sen đang bung nở.

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Nhiều ưu đãi cho khách mua căn hộ Rose Town

Liên danh chủ đầu tư Promexco và Xuân Mai Corp kết hợp với BIDV tung gói cho vay lãi suất 0% trong 15 tháng cho các khách hàng mua căn hộ tòa DV01 - dự án Rose Town, 79 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội trong tháng 12 này.

Phùng Design - Mang nghệ thuật vào không gian sống hiện đại

Công ty cổ phần kiến trúc Phùng Design sử dụng nội thất tiện nghi, mang hơi thở nghệ thuật vào kiến trúc hiện đại, giúp khách hàng sở hữu không gian sống hoàn hảo cho gia đình.

Accor chính thức tiếp nhận quản lý Grand Mercure Phú Quốc

Khách sạn cao cấp này sẽ mang đến chuỗi những tiện ích sang trọng, cơ sở vật chất cho hội nghị cỡ lớn và thiết kế được lấy cảm hứng từ thiên nhiên của điểm đến. Khách sạn Grand Mercure Phú Quốc sẽ có 200 phòng nghỉ.

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Sau gần 1 tuần lưu trú trong khách sạn 5 sao ở Qatar với giá gần 600 triệu đồng/đêm, David Beckham đã trả phòng khi bị nhiều người hâm mộ biết chỗ ở.

Thị trường bất động sản chờ thời cơ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, lợi nhuận lâu dài.

Chủ đầu tư Grand SunLake tung loạt ưu đãi ‘khủng’

Chính sách cam kết thuê lại, tặng gói nội thất cao cấp cùng mức chiết khấu hấp dẫn cho phương thức thanh toán nhanh từ chủ đầu tư Grand SunLake đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Đất nền giảm giá, đất đấu giá ven Hà Nội vẫn cao đến 168 triệu đồng/m2

Nhiều lô đất tại huyện vùng ven Hà Nội trúng đấu giá với giá lên tới gần 170 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

Nhà mái Nhật 1 tầng đông ấm, hè mát với công năng siêu hiện đại

Nhà mái Nhật 1 tầng với đa dạng phong cách, công năng tiện nghi, hiện đại, tính thẩm mỹ cao đang là xu hướng được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây.

Lancaster Legacy tái định nghĩa căn hộ bespoke

Đặt nhu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, Lancaster Legacy (Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM) như một tuyệt tác bespoke kiến tạo bởi tinh thần nghệ nhân.

VMI tiên phong ‘bắt tay’ cùng nhà đầu tư nhỏ

VMI JSC nỗ lực khẳng định vai trò đồng hành cùng các nhà đầu tư vốn nhỏ tham gia vào thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường thứ cấp phát triển.

Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên: Tránh làm không đến nơi

Trong khi nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm, chuyên gia cho rằng phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh nhưng làm không đến nơi đến chốn.