Gửi con 7 tuổi, người mẹ trốn gia đình từ Hà Nội vào TP.HCM làm thiện nguyện

Biết được khó khăn của bà con nơi vùng dịch, chị Giang gác lại mọi lời dèm pha là điên, là dở, là làm màu... quyết định trốn gia đình vào TP.HCM với mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp đỡ bà con lao động nghèo lúc dịch bệnh.

Đêm trước ngày bay vào TP.HCM làm thiện nguyện, chị Nguyễn Hà Giang (34 tuổi, ở Hà Nội) thức tới 2h để làm công tác tư tưởng với cậu con trai 7 tuổi của mình.

Gửi con, giấu mẹ... trốn vào TP.HCM để giúp đỡ người khó khăn

Dù còn nhỏ nhưng con trai chị cũng biết được sự nguy hiểm của Covid-19, vậy nên khi chị nói sẽ vào Sài Gòn để giúp đỡ các bạn nhỏ ở tâm dịch, bé im lặng, rồi ôm chặt mẹ thủ thỉ: “Khi nào mẹ về phải đi cách ly con sẽ vào cách ly cùng mẹ”.

Ngày 21/7, sau khi gửi con trai cho người chị họ chăm giúp, chị xách vali lên máy bay vào TP.HCM trong tâm thế “lén lút” không dám nói với mẹ và gia đình.

{keywords}
Một mình một xe, chị Giang tới các điểm nhận hàng hóa rồi đi khắp các ngõ ngách ở TP.HCM trao lương thực, thực phẩm cho bà con nghèo

Vào tới nơi chị mới nhắn tin báo cho mẹ, biết tính con gái, mẹ chị chỉ nói nhắn nhủ "con giữ sức khỏe".

Bận rộn nuôi con nhỏ và bận bộn bề với việc kinh doanh, nhưng chị vẫn bố trí được quỹ thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong trận lũ lụt ở miền Trung năm 2020, chị cũng vào tận nơi, tìm đến từng gia đình khó khăn để hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát ở TP.HCM, hàng ngày theo dõi qua các phương tiện truyền thông, biết được người dân thành phố đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều khu cách ly, phong tỏa còn thiếu thốn, nhất là nhu cầu về lương thực, thực phẩm khiến chị nung nấu ý định Nam tiến.

Vốn hay làm thiện nguyện cùng với ca sĩ Thái Thùy Linh, sau đó hai người quyết định cùng nhau vào Sài Gòn để thực hiện những điều mình dự định nhằm chia sẻ với bà con vùng dịch. 

Ai cũng sợ dịch, ai sẽ là người chống dịch?

TP.HCM rộng lớn, đường xá không biết, nhưng bằng google map, chị Giang dù vào sau ca sĩ Thái Thùy Linh 3 ngày, nhưng cũng đã cùng nhóm thiện nguyện lần mò đi khảo sát thực tế, tìm giải pháp cho các hoạt động tình nguyện cứu trợ bà con lao động nghèo, góp phần cùng thành phố chống Covid-19.

Sau 3 ngày đêm khảo sát nghiên cứu tình hình tại 5 quận của thành phố, đi xuống tận các xóm nghèo, những khu vực người dân bị cách ly, ca sĩ Thái Thùy Linh cùng các cộng sự lập tức khởi động chiến dịch “Thương Sài Gòn”, mở rộng quy mô hoạt động của chiến dịch thành “Người Việt thương nhau”.

Là một thành viên tích cực, trợ lý của ca sĩ Thái Thùy Linh, chị Giang cũng cật lực ngày đêm tìm các phương án hỗ trợ bà con, kêu gọi các mạnh thường quân, các tình nguyện viên tham gia vào chiến dịch “Người Việt thương nhau”.

May mắn, khi biết việc làm của chị, một người bạn đã cho chị Giang mượn một chiếc ô tô. Với chiếc xe của người bạn, chị tới các điểm nhận hàng hóa, thực phẩm tự tay bốc xếp rồi dò google map đến những khu cách ly, phong tỏa để tặng người dân đang gặp khó khăn.

{keywords}
Chị Giang và nhóm "Người Việt thương nhau" đóng quà để gửi cho bà con nơi tâm dịch

Ban ngày thì đi nhận hàng, trao quà, điều phối công việc cho các thành viên, tối đến chị cùng chị Thái Thùy Linh vạch các phương án, kế hoạch cho từng ngày tiếp theo. Nhiều hôm tới 2-3h sáng mới đi ngủ, 5h đã phải dậy đi nhận hàng.

Công việc vất vả, nguy hiểm nhưng chị Giang luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Tranh thủ những phút rảnh rỗi chị lại đăng vài dòng lên trang Facebook cá nhân để gia đình yên tâm.

Xa con lâu, cả hai mẹ con rất nhớ nhau nhưng chị không dám gọi về, chỉ lâu lâu lại quay một clip ngắn để nhắn nhủ, dặn dò con ở nhà ngoan.

“Tôi không dám gọi cho thằng bé, sợ mẹ con nhìn thấy nhau không kìm được cảm xúc, sợ nhìn thấy con sẽ khiến tinh thần bị lay động”, chị Giang nói.

Con trai chị dù còn nhỏ nhưng cũng rất hiểu chuyện, khi người bác hỏi bé có nhớ mẹ không, bé hồn nhiên nói: “Con nhớ, nhưng con ở với bác đợi mẹ về, vì mẹ con đi giúp các bạn nhỏ nghèo đang gặp khó khăn”.

Mấy ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, gia đình, bạn bè liên tục nhắn tin cho chị: “Một tuần thế là đủ rồi, về đi!”, đọc tin nhắn xong chị lặng lẽ đăng vài dòng lên Facebook như một lời nhắn nhủ với người thân, “Ai cũng sợ dịch thì ai sẽ là người chống dịch?.

{keywords}
Chị Nguyễn Hà Giang ngoài đời thường

Sau một tuần trong tâm dịch, chị tâm sự, những cái chị đã, đang và sẽ làm của bản thân đến giờ vẫn thấy  mình đã quyết định đúng!. Bao nhiêu người khi biết chị đi vào đây đều có 1 câu hỏi chung: mày vào đấy thì làm cái gì?, chị nói có người nghĩ bị điên và dở, một số người khác thì nghĩ chắc hứng lên vào làm màu.

Chị Giang chia sẻ và nói luôn bỏ qua những ý kiến như vậy để làm điều mình thấy đúng. Còn với công việc thực tại, chị cho biết, có những hôm chỉ được ngủ 3 tiếng, thời gian còn lại phải làm việc hết công suất.

"Bên tôi còn có cả triệu người đang cùng chung tay đánh giặc Covid. Mỗi chúng ta đều là chiến sĩ. Bạn ở nhà cũng là chống giặc, nhiều người xông pha là đang chiến đấu chống giặc. Chúng vô hình nhưng ta đồng lòng, rồi sẽ có ngày chiến thắng", chị Giang lạc quan.

Thanh Phương

Miễn phí 100 phòng trọ, nửa đêm trốn vợ đi làm thiện nguyện, hẹn 'hết dịch anh về'

Miễn phí 100 phòng trọ, nửa đêm trốn vợ đi làm thiện nguyện, hẹn 'hết dịch anh về'

Nửa đêm anh Huỳnh Sơn vơ vội vài bộ quần áo, xỏ đôi dép tổ ong, chạy thật nhanh ra khỏi nhà để tham gia công tác thiện nguyện, đưa thực phẩm tới những người dân khốn khó.

 

tin nổi bật

Mâm cỗ Rằm tháng 7 tiền triệu đắt khách, nhà hàng quay cuồng làm xuyên đêm

Cận ngày Rằm tháng 7, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ mâm cỗ làm sẵn, giao hàng tận nhà tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải vì lượng đơn lớn. Nhiều đơn vị phải tuyển thêm nhân viên, tăng giờ làm và thậm chí làm xuyên đêm.

Cách Bình Dương giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ

Sau 2 năm, tỉnh Bình Dương nhân rộng được mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự và PCCC” đã giúp cho quản lý cư trú chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự, các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời và giải quyết ngay.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Bão số 2 suy yếu, nhiều nơi mưa to

Sáng sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Dự báo thời tiết 11/8: Bão số 2 đổ bộ, khắp miền Bắc đến Nghệ An mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 11/8, gần sáng nay bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Các tỉnh, thành Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to.

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.

Công an xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân

Cơ quan chức năng quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang làm rõ việc người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu.

Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng cử hàng trăm cán bộ đi học tập ở Nhật, Mỹ, Singapore...

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2025 sẽ cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức...

Hải Phòng cấm hoạt động đường thủy, cáp treo để phòng chống bão số 2

Ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thuỷ, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.