Người có tiền nhàn rỗi thường có xu hướng gửi tiết kiệm kỳ hạn trung và dài hạn để tối đa hoá mức lãi suất được hưởng. Tuy nhiên, không ít người có một khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, nên việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả.

Chị Hà Hải Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị có khoản tiền 50 triệu đồng dùng để trả tiền thuê nhà trọ vào đầu tháng tới. Chị chọn gửi tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng như một cách để giữ tiền.

“Tiền để trong thẻ rất khó giữ vì có thể mình chi tiêu quá tay, đến khi có việc cần thì lại không còn. Do đó, tôi chọn cách gửi tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng cho khoản chi tiêu cố định mà chưa phải dùng đến này”, chị Hải Anh nói.

Nghĩ rằng gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn thì mức lãi suất ngân hàng nào cũng giống nhau nên chị ít quan tâm đến. Do đó, chị chọn gửi tiền tại Vietcombank với lãi suất 4,7%/năm. Tuy nhiên, khi gửi xong, được bạn bè mách, chị mới biết mức chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng là đáng kể.

Lãi suất tiết kiệm thực tế kỳ hạn 1 tháng tại Vietcombank thấp hơn so với mức niêm yết của ngân hàng.

“Vào xem biểu lãi suất trên website Vietcombank công bố lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng là 4,9%, tuy nhiên thực tế khi mình gửi thì chỉ được 4,7%. Trong khi đó, một người bạn của mình gửi cùng ngày (31/1) tại ngân hàng Agribank cũng với kỳ hạn 1 tháng lại được hưởng lãi suất 5,4%”, chị Hải Anh kể.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng được Agribank công bố trên website là 4,9%/năm, bằng với con số công bố của Vietcombank, VietinBank, và BIDV.

Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 01 tháng tại Agribank thực tế lại cao hơn so với mức ngân hàng công bố.

Tại VietinBank, mặc dù lãi suất kỳ hạn 1 tháng được công bố trên website là 4,9%/năm, nhưng thực tế khách hàng gửi tiền kỳ hạn này lại được hưởng mức lãi suất lên đến 6%/năm.

Tại app VietinBank iPay, tính năng gửi tiết kiệm online hiển thị đầy đủ lãi suất các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 1-5 tháng là 6%/năm, tăng 0,6-1,1%; lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng là 7,8%/năm, tăng tới 1,8%; trong khi lãi suất các kỳ hạn từ 12-24 tháng tăng thêm 0,8% lên mức 8,2%/năm. Gửi tiền online, khách hàng được thông báo lãi suất được cộng thêm 1%/năm.

VietinBank cũng trả lãi cao hơn so với mức công bố.

Theo thống kê về mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng được các ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết, các ngân hàng đang trả lãi suất cao nhất 6%/năm gồm: VPBank, PVCombank, HDBank,...

Ngân hàng LienVietPostBank ở mức tiệm cận, với lãi suất công bố 5,95%/năm. TPBank công bố mức lãi suất là 5,95%/năm, trong khi Sacombank và SeABank cùng có mức lãi suất 5,7%/năm.

Ngân hàng ACB trả lãi thấp hơn, 5,5%/năm, trong khi SHB gây ngạc nhiên khi đang là ngân hàng trả lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn 1 tháng là 3,8%/năm.

SHB đang là ngân hàng trả lãi thấp nhất thị trường hiện nay.