Gương mặt báo hiệu ông Biden sẽ 'xoay trục' sang châu Á

Người được ông Biden chọn phụ trách châu Á - Thái Bình Dương được cho là sẽ ủng hộ xây dựng các liên minh và theo đuổi một cách tiếp cận ít đối đầu hơn với Trung Quốc.

Một trong những chuyên gia được kính trọng nhất của Mỹ về châu Á vừa được Tổng thống đắc cử Joe Biden bổ nhiệm làm điều phối viên đặc trách khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo báo Asia Times, đây là một dấu hiệu cho thấy chính quyền sắp tới của Mỹ có thể sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trong khi tìm cách xây dựng các liên minh bền vững và lâu dài hơn với khu vực.

{keywords}
Ông Kurt Campbell. Ảnh: Asia Times

Kurt Campbell, một người có nền tảng về kinh doanh và học thuật, từng là trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Barack Obama. Ông được coi là kiến trúc sư trí tuệ đằng sau chính sách "xoay trục sang châu Á" của Tổng thống Obama vào đầu những năm 2010.

Theo Asia Times, Kurt Campbell rất có thể sẽ là vị khách thường xuyên đến Đông Nam Á trong 4 năm tới. Công việc trước đây của ông ở Bộ Ngoại giao và ở một số tổ chức cố vấn tập trung vào châu Á có nghĩa là giờ đây, ông đang có trong tay một danh sách liên lạc dài gồm các chính trị gia và nhà hoạch định quan điểm có ảnh hưởng nhất trong khu vực.

Ông Campbell đã thành lập Trung tâm An ninh Mỹ mới vào năm 2007 cùng với Michele Flournoy, một nhân vật diều hâu về Trung Quốc, người mà nhiều nhà quan sát từng nghĩ sẽ là bộ trưởng quốc phòng của Joe Biden trước khi Tổng thống đắc cử chọn Tướng Lloyd Austin. Tiếp đó, ông thành lập Asia Group - tập đoàn tư vấn chiến lược và quản lý vốn, và đảm nhận vị trí chủ tịch.

Vai trò mới của Campbell sẽ là tại Hội đồng An ninh quốc gia, chứ không phải ở Bộ Ngoại giao. Ông dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với cố vấn an ninh quốc gia sắp tới của ông Biden là Jake Sullivan, người cùng ông viết nhiều bài luận trong những năm gần đây, báo hiệu họ có một tầm nhìn chung về chính sách Mỹ ở châu Á.

Hai người từng viết chung một bài báo xuất bản cuối năm 2019 trên tạp chí Foreign Affairs có tựa đề "Cạnh tranh không thảm họa: Cách Mỹ có thể thách thức và cùng tồn tại với Trung Quốc". Nội dung của bài cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thay đổi quan điểm của Mỹ về việc Trung Quốc trở thành "đối thủ cạnh tranh chiến lược nhưng kêu gọi cách tiếp cận ít đối đầu hơn và thông điệp nhất quán hơn.

Tuần này, ông Campbell cũng có một bài viết khác trên Foreign Affairs, trong đó ông lập luận rằng chính quyền Biden phải mở rộng các liên minh ở châu Á, từ đó có thể hợp tác đẩy lùi sự quyết đoán của Trung Quốc. Trong bài, ông cho rằng việc tái tham gia sâu rộng ở châu Á được thiết kế để làm cho các liên minh đặc biệt của Mỹ trở nên toàn diện và có hệ thống hơn, nhằm đối phó với những nỗ lực rõ ràng của Trung Quốc muốn sắp xếp lại chính trị khu vực và toàn cầu.

Trong khi chính quyền Trump chuyển hướng chính sách của Washington theo đường lối cứng rắn hơn trước các hành động của Trung Quốc, quan hệ của Mỹ với Đông Nam Á đã xấu đi kể từ năm 2019, khi Trump ngừng cử quan chức cấp cao tới các hội nghị khu vực hàng năm. Một số nhà lãnh đạo của khu vực đã từ chối các cuộc đàm phán do Mỹ dẫn đầu bên lề hội nghị thượng đỉnh. Nhiều chính phủ Đông Nam Á khác nhìn nhận chính quyền Trump đã theo đuổi lập trường quá tập trung vào Trung Quốc, không can dự vào khu vực về bất kỳ vấn đề nào ngoài vấn đề liên quan đến Bắc Kinh.

Campbell có thể nhanh chóng nhân cách hóa chính sách của chính quyền Biden ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều đó có thể có nghĩa là sẽ kết hợp chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc và mức độ hợp tác mới đáng tin cậy với các đối tác châu Á khác. Trong cuốn sách "Xoay trục" năm 2016 của mình, ông Campbell lập luận rằng Mỹ phải nhanh chóng mở rộng liên minh với Ấn Độ và đặc biệt là Indonesia.

Quan hệ Mỹ-Indonesia đã được cải thiện dưới thời Obama sau gần một thập niên gắn bó. Sự can thiệp của chính quyền George W Bush ở Trung Đông bị phản đối mạnh mẽ ở quốc gia đông dân Hồi giáo này, mặc dù hai bên hợp tác trong các vấn đề chống khủng bố. Tuy nhiên, dưới chính quyền Trump, Indonesia được cho là đã bị bỏ qua.

Tháng trước, ông Campbell khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á là "tấm vé tham dự cuộc chơi lớn" của nước này, đặc biệt như một phương tiện để ngăn chặn sức mạnh cứng rắn của Trung Quốc. Ông có thể sẽ lập luận rằng chính quyền Biden cần duy trì các cuộc đàm phán với Manila về Thỏa thuận Các Lực lượng thăm viếng, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự và luân chuyển quân ở Philippines. 

Có lẽ quan trọng nhất, ông Campbell dường như cũng hiểu rằng các chính phủ ở Đông Nam Á không muốn buộc phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, kiểu "theo chúng tôi hoặc chống chúng tôi" mà một số ý kiến cho rằng chính quyền Trump đã theo đuổi. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, vốn được nhiều người coi như một phát ngôn viên của khu vực về vấn đề này, từng bày tỏ vào cuối năm 2019: "Nếu bạn yêu cầu họ lựa chọn và nói 'tôi phải cắt đứt liên kết với đối tác thương mại lớn nhất của mình', tôi nghĩ bạn sẽ đặt họ vào tình thế vô cùng khó khăn".

Ông Cambell đã nêu trong bài báo trên Foreign Affairs trong tháng 1 rằng, "mặc dù các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương tìm kiếm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để duy trì quyền tự chủ của họ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, họ nhận thấy việc gạt bỏ Bắc Kinh khỏi tương lai sôi động của châu Á là không thực tế và cũng không có lợi. Các quốc gia trong khu vực không muốn bị buộc phải 'lựa chọn' giữa hai siêu cường.

"Giải pháp tốt hơn sẽ là Mỹ và các đối tác thuyết phục Trung Quốc rằng có những lợi ích cho một khu vực cạnh tranh nhưng phải hòa bình", ông nhấn mạnh.

Asia Times kết luận, sau bốn năm viết về chủ đề này, kiến trúc sư ban đầu của "trục xoay" Mỹ đến châu Á giờ đây đã có đủ quyền lực để đưa những suy nghĩ của ông thành hiện thực.

Thanh Hảo

Ông Biden ra thông điệp mới sau khi Hạ viện nhất trí luận tội Tổng thống Trump

Ông Biden ra thông điệp mới sau khi Hạ viện nhất trí luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi toàn thể người Mỹ “sát cánh bên nhau” sau khi Hạ viện bỏ phiếu nhất trí luận tội ông Trump.

Ông Trump cảnh báo ông Biden về điều ám ảnh trong tương lai

Ông Trump cảnh báo ông Biden về điều ám ảnh trong tương lai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo việc phe Dân chủ sử dụng Tu chính án thứ 25 chống lại ông có thể "quay trở lại ám ảnh" người kế nhiệm Joe Biden trong tương lai.

 

 

 

tin nổi bật

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.