Hà Giang tăng cường các hoạt động phòng, chống mua bán người

Bên cạnh công tác đấu tranh trực tiếp với tội phạm; cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang còn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống buôn bán người tới từng thôn, bản.

Hà Giang là một tỉnh biên giới, các huyện tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc có địa hình hiểm trở, trình độ dân trí còn thấp, tình trạng mua bán người xảy ra hết sức phức tạp.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại các tỉnh biên giới diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nguyên nhân là do lợi nhuận từ hoạt động này rất lớn.

{keywords}
Định hướng cho nhân dân, học sinh cảnh giác với tội phạm mua bán người. 

Những kẻ tham gia đường dây mua bán người đều là các đối tượng hư hỏng, ham chơi. Nhận thức của phụ nữ trẻ ở vùng cao còn hạn chế nên dễ bị dụ dỗ, lừa gạt. Tại các huyện vùng cao, người dân vẫn sang lao động tự do bên Trung Quốc dẫn đến nguy cơ nạn nhân trong các vụ án mua bán người rất cao.

Chính vì vậy,  tỉnh Hà Giang tăng cường các hoạt động phòng chống nạn mua bán người. Liên tiếp nhiều đối tượng bị bắt giữ vì có hành vi cấu kết, đưa người sang Trung Quốc bán.

Điển hình vào tháng 8/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ án buôn bán người. Đó là: Vương Thị Thu (SN 1977); Vương Thị Thúy (SN 1981), cùng trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Giàng Mí Vừ (SN 1974); Giàng Thị Mỷ (SN 1972), cùng trú tại xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Ngày 16/2, Vương Thị Thu gọi điện cho Giàng Mí Vừ rủ cháu của Vừ là Vừ Thị G, sinh năm 2000 đi lấy chồng. Thu hứa sau khi xong việc sẽ cho Vừ 40 triệu đồng và cho mẹ của G là bà Giàng Thị Mỷ 100 triệu đồng. Ngày 17/2, Thu bố trí xe taxi để Giàng Mí Vừ đưa Vừ Thị G đi ra thị trấn Vị Xuyên giao cho Vương Thị Thúy.

Ngày 18/2, theo chỉ dẫn của Thu, Thúy tiếp tục đón xe taxi đưa Vừ Thị G đến Bến xe khách tỉnh Cao Bằng giao cho một người đàn ông để đưa G vượt biên trái phép nhưng thất bại.

Đến ngày 25/2, Thu liên lạc với Thúy thuê xe đưa Vừ Thị G lên Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Sau đó Thu bán G cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 5 vạn NDT (hơn 170 triệu đồng tiền Việt Nam). Ngày 21/7, Vừ Thị G được cơ quan chức năng hai nước giải cứu đưa về Việt Nam.

Hay vào đầu năm 2020, thông qua mạng xã hội Facebook, chị Sùng Thị Ch. quen người đàn ông tên Sính và giới thiệu mình là người Trung Quốc. Sau đó, Sính thường xuyên liên lạc với chị Ch. qua mạng xã hội với nick name Mua Lu và qua số điện thoại 0328.803.569 rồi từng bước dụ dỗ, động viên Ch. bỏ chồng sang Trung Quốc làm vợ.

Ngày 29/3/2020, Lử cùng Lừ đi xe máy từ huyện Mèo Vạc xuống bến xe TP Hà Giang để đón Ch., Sau khi đón được Ch., 2 đối tượng tiếp tục đưa Ch. lên huyện Bắc Mê rồi sang huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng).

Tại đây, Lử đã thuê 1 phòng nghỉ chung với Ch., còn Lừ đi trước thăm dò đường. Khi đến khu vực đầu cầu Tràng Hương vào địa bàn xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) thì gặp chốt kiểm soát của lực lượng biên phòng. Vì sợ bị phát hiện nên Lử đã bảo Ch. đi bộ qua chốt kiểm soát, nếu qua được chốt thì Lử và Lừ tiếp tục đưa hai mẹ con Ch. đi tiếp lên xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc).

Qua kiểm tra, lực lượng biên phòng thấy Ch. có nhiều nghi vấn nên chốt kiểm soát biên phòng đã kiểm tra và đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch.

Theo lời khai của 2 đối tượng, số tiền mà Vừ Mí Lừ thỏa thuận giữa đối tượng người Trung Quốc khi bán chị Ch. là 8.000 NDT (khoảng 26 triệu đồng Việt Nam); nếu đưa được cả hai mẹ con Ch. sang Trung Quốc thì số tiền sẽ là 10.000 NDT (khoảng 33 triệu đồng). Số tiền thu được Lử và Lừ sẽ chia đôi, ngoài ra Lử còn được Lừ cho thêm 1.000 NDT (hơn 3 triệu đồng) là tiền công Lử đã tìm được phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán.

Bên cạnh công tác đấu tranh trực tiếp với tội phạm; các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang còn tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống buôn bán người tới từng thôn, bản để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. Đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm. Từ đó, giúp định hướng cho nhân dân, học sinh tại các địa bàn “nóng”, khu vực giáp biên, địa bàn có nguy cơ cao cảnh giác trước các đối tượng này.

Một số hình thức tuyên truyền phổ biến là lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng,chống mua bán người vào các buổi sinh hoạt nội bộ cơ quan, đơn vị; các hoạt động ngoại khóa ở trường học; cuộc thi, hoạt động thuyết trình,…

Với hình thức tuyên truyền miệng, kết hợp với phát tờ rơi được trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp người nghe tiếp cận được nhiều thông tin cơ bản, phù hợp với thực tế ở địa phương, trang bị được những kiến thức cơ bản về pháp luật, kỹ năng nhận biết, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm liên quan đến tội phạm mua bán người. Đồng thời phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Bích Thủy

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.