Cụ thể, qua nắm bắt thông tin, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 đột xuất kiểm tra đối với trường hợp giao bán hàng hóa mứt Tết, tại Tổ 14, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Qua kiểm tra đối với ông Vũ Văn T. (có địa chỉ tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tương, tỉnh Vĩnh Phúc), vận chuyển lên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang 409 gói mứt Tết loại 500 gam, 300 gam, 200 gam để bán cho hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên.

Hà Giang: Thu giữ hơn 400 gói Mứt tết ghi ngày sản xuất trong tương lai - Ảnh 1.

Những hộp mứt Tết gian lận ngày sản xuất đang bị thu giữ. (Ảnh: QLTT Hà Giang).

Trên nhãn sản phẩm có ghi địa chỉ: Cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo Hương Lập, Tích Sơn, Thành Phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày sản xuất 02/01/2023 hạn dùng 60 ngày.

Qua kiểm tra, ông T. không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng hóa nêu trên. Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành lập biên bản Vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ 409 gói mứt Tết trên để trình Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thời gian này là thời gian cận kề chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng hàng hóa đang được các thương nhân tập trung tập kết để bán phục vụ cho nhân dân mua sắm trong dịp Tết truyền thống của dân tộc. Do vậy các chiêu trò gian lận thời hạn sản xuất, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm được các đối tượng lợi dụng để tung ra thị trường bán kiếm lời.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng cần cảnh giác và lựa chọn những mặt hàng có đầy đủ tem nhãn mác, đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng để mua và sử dụng, đến các cửa hàng uy tín để mua được những loại hàng hóa đảm bảo an toàn, chất lượng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, nhất là các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo Sức khỏe & Đời sống