Hà Nội cho phép mở lại phố đi bộ, quán bar, karaoke, vũ trường

Hà Nội quyết định cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại từ ngày 16/9, phố đi bộ Hồ Gươm mở lại vào cuối tuần này (18/9).

Chiều nay (15/9), Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã phiên thứ 64. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc sở Y tế nhận định tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát, các địa phương cơ bản trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Hà Nội, đến ngày 15/9 qua 29 ngày (kể từ ngày 17/8) không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc mới hàng ngày vẫn gia tăng, ngày 13/9 ghi nhận 308.000 ca mắc, thiết lập kỷ lục về số ca mắc/ngày.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, mặc dù một số nước (trong đó có Việt Nam) dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ dịch bùng phát luôn tiềm ẩn, nhất là khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, cũng như mở cửa trở lại. Vì vậy, cần nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, duy trì thành quả đạt được.

Hà Nội sẽ đón 2.000 người nhập cảnh mỗi tuần

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy đánh giá nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể bùng phát do Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân cư cao, là trung tâm giao lưu khách trong nước, quốc tế.

"Chủ trương của Thủ tướng và Ban chỉ đạo TƯ tiếp tục mở rộng các trường hợp người nước ngoài được nhập cảnh vào Hà Nội, có nghĩa là số lượng người vào thủ đô sẽ nhiều hơn. Công dân Việt Nam tiếp tục trở về nước, trong cộng đồng vẫn có khả năng có mầm bệnh chưa phát hiện ra", ông Qúy cho biết.

{keywords}
Với phương châm "cảnh giác phát hiện, xử lý dịch từ bên trong", Phó Chủ tịch Hà Nội lưu ý vẫn phải hết sức cảnh giác trong cộng đồng; đối với các ca nhập cảnh từ bên ngoài phải quản lý chặt chẽ, không được để ca bệnh nào lây chéo hoặc lây ra cộng đồng.

Ông đề nghị các sở ban ngành, quận huyện tiếp tục tuyên truyền đến người dân thực hiện "5K". Trước đây TP yêu cầu hạn chế tập trung không quá 30 người đến thời điểm này đã qua 27 ngày không có ca mới "TP sẽ nới lỏng một bước, không khống chế ở mức 30 người nữa nhưng vẫn phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng", ông Qúy nói.

TP thống nhất đề xuất của quận Hoàn Kiếm mở lại phố đi bộ từ ngày 18/9. Các cơ quan đơn vị, các cơ sở, kinh doanh dịch vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt ở những nơi tập đông người.

Các quán bar, karaoke, vũ trường được hoạt động bình thường từ 0h ngày 16/9, tuy nhiên vẫn phải khử khuẩn, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, ông Qúy lưu ý những nơi này còn phải tăng cường phòng chống cháy nổ.

"Trước kia TP cho dừng các hoạt động này nhưng nay mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội; đề nghị các quận huyện, thị xã tập trung chỉ đạo để thực hiện nội dung này", lãnh đạo Hà Nội nhấn mạnh.

Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương trong 10 ngày nay về cơ bản không có ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên Bộ Y tế khuyến cáo 28 ngày nên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng vẫn phải "quan tâm" những người từ 3 tỉnh này khi về Hà Nội. "Khuyến cáo những người này tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng cần đến ngay cơ sở y tế", ông Qúy nêu rõ.

Sở Y tế, Du lịch, Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an TP và các quận huyện cần thực hiện nghiêm các giải pháp quản lý cách ly đối với người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Trưởng ban chỉ đạo chống dịch yêu cầu: "Các sở phối hợp, rà soát trình ra TP quyết định thành lập các khu cách ly tập trung tại khách sạn, đảm bảo công suất, đáp ứng nhu cầu nhập cảnh của công dân Việt Nam, người nước ngoài, chuyên gia, nhà quản lý,..."

Hôm qua Bộ GTVT đã họp với các bộ ngành, TP Hà Nội theo đó dự kiến sẽ có 6 chuyến bay từ nước ngoài về sân bay Nội Bài trong 1 tuần.

"Mỗi tuần sẽ đón khoảng 2.000 người, 2 tuần sẽ là 4.000 người nên về cơ bản cách ly trong 14 ngày TP phải có công suất 5.000 chỗ để phục vụ", ông Qúy thông tin.

Phó Chủ tịch TP chỉ đạo: "Sở Y tế khẩn trương mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. TP đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP".

Thành Nam

Thời tiết dị thường, Sa Pa rét hại 12 độ C giữa tiết thu

Thời tiết dị thường, Sa Pa rét hại 12 độ C giữa tiết thu

Sáng sớm nay (15/9), nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm còn 12,2 độ C, xuống dưới ngưỡng rét hại.

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

   

     

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.