Chiều 17/11, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ Hà Nội xác nhận thông tin trên.

Đó là trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu Giám đốc Viện tim Hà Nội được tặng danh hiệu ‘Công dân Thủ đô ưu tú’ năm 2016 và bà Lê Thị Quỳnh Mai Viện, Phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được trao tặng vào năm 2021.

Tháng 12/2021, ông Nguyễn Quang Tuấn bị bắt giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án liên quan đến ông Nguyễn Quang Tuấn xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ông Tuấn bị xác định có liên quan đến những sai phạm tại bệnh viện này thời kỳ ông còn là Giám đốc tại đây.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu Giám đốc Viện tim Hà Nội.

Vào tháng 9 vừa qua, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên tại Đảng bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Lê Thị Quỳnh Mai.

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, cơ quan này đã lấy ý kiến, đánh giá toàn bộ đóng góp của ông Nguyễn Quang Tuấn và bà Lê Thị Quỳnh Mai. Ban Thi đua - Khen thưởng cũng đã xem xét, rà soát lại hành vi vi phạm của 2 cá nhân trên.

Bà Lê Thị Quỳnh Mai

Theo ông Nguyễn Công Bằng, khi phát hiện sai phạm của các cá nhân gắn với thời điểm xét thành tích ‘Công dân Thủ đô ưu tú’ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét thu hồi danh hiệu.

"Ban Thi đua - Khen thưởng đã rà soát và trình cơ quan chức năng của thành phố xem xét thu hồi danh hiệu ‘Công dân Thủ đô ưu tú’ của hai trường hợp này”, ông Nguyễn Công Bằng nói.