Hà Nội sẽ phát hành vé điện tử chung cho xe buýt và đường sắt đô thị

Hà Nội hiện đã đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống vé điện tử gắn mã QR Code, khách đi vé tháng 1 tuyến sử dụng thẻ thông minh có gắn chip và khách đi vé tháng liên tuyến được kiểm soát bằng QR code.

 Hà Nội hiện đã đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống vé điện tử gắn mã QR Code, khách đi vé tháng 1 tuyến sử dụng thẻ thông minh có gắn chip và khách đi vé tháng liên tuyến được kiểm soát bằng QR code.

Đường sắt đô thị 5 tỷ USD: Càng chậm trễ càng tăng nợ

Hà Nội: Bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn 2 phó ban đường sắt đô thị

Bangkok xây 300km đường sắt đô thị: Giấc mơ tàu điện Hà Nội bao giờ?

Tại cuộc hội thảo về Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững vừa được tổ chức, đã có nhiều thông tin mới liên quan đến các giải pháp xây dựng đô thị thông minh tại Hà Nội.

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thành phố đang xây dựng một số thành phần của giao thông thông minh.

Lấy ví dụ cụ thể về điều này, ông Tuấn cho biết Hà Nội đã triển khai chỉ đạo xây dựng một trung tâm điều hành thông minh tại đường Võ Chí Công. Đây sẽ là đầu mối xử lý các vấn đề về giao thông, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, y tế, chống ùn tắc…

{keywords}
Hội thảo về Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững. Ảnh: Trọng Đạt

Hà Nội cũng đang triển khai vé điện tử và bãi đỗ xe thông minh trên địa bàn thành phố.Theo đó, dự án án thẻ vé điện tử tại Hà Nội sẽ do Jica tài trợ, thực hiện trong giai đoạn 2017-2019.

Mục tiêu của dự án vé điện tử là hỗ trợ Hà Nội trong việc ban hành hướng dẫn thiết kế, yêu cầu kỹ thuật và hình thành trung tâm quản trị cho hệ thống vé điện tử liên thông cho vận tải công cộng.

Thẻ vé điện tử liên thông cho các loại hình giao thông công công của Hà Nội gồm BRT, MRT, Bus. Từ 10/10/2018, Hà Nội đã thí điểm triển khai sử dụng vé điện tử trên tuyến BRT 01.

Hiện tại, hành khách đi trên tuyến BRT 01 đã được kiểm soát 100% bằng hệ thống điện tử gồm: khách đi vé lượt sử dụng vé điện tử gắn mã QR Code, khách đi vé tháng 01 tuyến sử dụng thẻ thông minh có gắn chip và khách đi vé tháng liên tuyến được kiểm soát bằng QR code.

Đến 30/10/2018, Hà Nội đã phát hành trên 2.400 thẻ vé điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 323.226 lượt hành khách sử dụng dịch vụ vé điện tử mới. Trong số này, có 87.994 hành khách vé lượt (dùng QR code), 201.955 vé tháng liên tuyến và 33.277 khách vé tháng 1 tuyến.

Mục tiêu của Hà Nội là những chiếc vé xe điện tử sẽ có thể sử dụng trên cả các tuyến xe buýt và hệ thống đường sắt đô thị sắp đi vào hoạt động. Điều này sẽ đảm bảo sự thuận tiện cho người dân, cung cấp số liệu báo cáo chính xác, kịp thời giúp kiểm soát chính xác doanh thu bán vé.

{keywords}
Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Ông Ngô Mạnh Tuấn cho biết, trên thế giới có rất nhiều mô hình xe bus điện tử và bãi đỗ xe thông minh, Hà Nội sẽ nghiên cứu để tìm ra giải pháp phù hợp nhất với tình hình giao thông của thành phố. Trước mắt, Hà Nội vừa ra quyết định số 3478, quy định về khung tiêu chuẩn hệ thống thẻ vé điện tử liên thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau giai đoạn thí điểm, Sở Giao thông - Vận tải sẽ chủ trì phối hợp với Liên danh Viettel Transerco cùng các sở, ngành liên quan tổng kết, đánh giá nghiệm thu về mặt công nghệ cũng như công tác quản lý.

Từ đó, Sở GTVT sẽ nghiên cứu, đề xuất Thành phố phương án áp dụng thẻ vé điện tử, mở rộng cho các tuyến buýt trợ giá trên địa bàn Hà Nội nhằm hướng tới mô hình không chỉ liên thông giữa các tuyến buýt và BRT, mà còn liên thông với các tuyến đường sắt đô thị.

Trọng Đạt

Hà Nội tìm lời giải “bài toán" xây dựng thành phố thông minh

Hà Nội tìm lời giải “bài toán" xây dựng thành phố thông minh

Dân là gốc. Đây là tư tưởng chính trị xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là lời giải cho bài toán xây dựng thành phố thông minh của Thủ đô.

Đại diện Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế về thành phố thông minh

Đại diện Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế về thành phố thông minh

Tập đoàn AIC của Việt Nam đã đoạt giải "ý tưởng, mô hình quốc gia thông minh" suất sắc nhất tại cuộc thi toàn cầu về Thành phố Thông minh (Global Smart Cities Contest 2018).

Điểm mặt nhà đầu tư siêu dự án thành phố thông minh tại Hà Nội

Điểm mặt nhà đầu tư siêu dự án thành phố thông minh tại Hà Nội

Dự án đầu tư thành phố thông minh do đối tác Nhật Bản và 4 nhà đầu tư Việt Nam triển khai dự kiến được hoàn thành vào năm 2030

Hà Nội sẽ trở thành đô thị thông minh an toàn, thân thiện

Hà Nội sẽ trở thành đô thị thông minh an toàn, thân thiện

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người.

Khai mạc hội nghị quốc tế về đô thị thông minh và Chính phủ điện tử

Khai mạc hội nghị quốc tế về đô thị thông minh và Chính phủ điện tử

Sáng nay (4/7), tại Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Liên minh viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức Hội nghị quốc tế về đô thị thông minh và chính phủ điện tử 2018.

tin nổi bật

Cổ phiếu Apple giảm trước nỗi lo nhu cầu iPhone 14 thấp

Thị giá cổ phiếu Apple giảm nhẹ 1,27% trong phiên giao dịch ngày 28/9 sau thông tin hủy kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14.

Người dùng Windows sắp có thể nhắn tin, gọi điện, chuyển file với iPhone

Intel vừa cho biết, các máy tính mới của hãng sẽ sớm có tính năng Unison, cho phép người dùng nhắn tin, nhận cuộc gọi và gửi file tới điện thoại iPhone của Apple.

Ngân hàng chuyển đổi số quan trọng nhất là chuyển đổi tư duy, quy trình và chính sách

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, các ngân hàng cần xác định rõ chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm và mục tiêu quan trọng đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho người dùng các dịch vụ ngân hàng.

Doanh nghiệp nội dung số Việt lên tiếng bị thua thiệt trên môi trường số

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù Việt Nam đã có hành lang pháp lý nhưng việc thực thi lại chậm chạp và thiếu công cụ hữu hiệu để bảo vệ các doanh nghiệp nội dung số trên không gian mạng.

Intel và Samsung giới thiệu máy tính màn hình ‘trượt’

Samsung Display và Intel vừa giới thiệu một nguyên mẫu (prototype) máy tính có khả năng mở rộng màn hình từ 13 inch lên 17 inch, thông qua cơ chế trượt.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi bị truy bắt

Văn phòng Công tố phía Nam Seoul xác nhận quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard đã chuyển 66,59 triệu USD dưới dạng Bitcoin để tẩu tán.

Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

Huawei trở lại thị trường Anh sau 2 năm bị cấm cửa

Sau hai năm gián đoạn, Mate sẽ quay trở lại Vương quốc Anh, nhưng liệu Mate 50 Pro có thể "xoa dịu" những rắc rối quốc tế trước đây của Huawei?

Bảo hiểm xe điện cao hơn 15-20% so với xe hơi truyền thống

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên xe điện, nhưng hiện tại người dùng các loại phương tiện sử dụng năng lượng mới đang phải đóng bảo hiểm cao hơn từ 15-20% so với những chiếc xe truyền thống.

Do Kwon khẳng định vẫn ‘đi siêu thị’ bất chấp lệnh truy nã của Interpol

Trong động thái mới nhất, nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon, người bị buộc tội chịu trách nhiệm cho cú sập 60 tỷ USD tiền mã hoá, tiếp tục phủ nhận đang lẩn trốn cơ quan chức năng.

Apple bất ngờ tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga

Vkontakte, hệ sinh thái số lớn nhất của Nga bất ngờ bị Apple gỡ toàn bộ ứng dụng trên kho ứng dụng App Store.