Nhiều hộ dân ở Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội bất ngờ nhận được thông báo phải trả tiền nước gấp 5 lần, thậm chí hàng chục, hàng trăm lần so với mức tiêu thụ trung bình.

Giá nước sinh hoạt của gần 200 hộ dân tăng đột biến bắt đầu từ tháng 4/2017. Trong đó, cao nhất có hộ lên đến hơn 50 triệu đồng/tháng, trong khi mức tiêu thụ trung bình chỉ 400.000-600.000 đồng/tháng. Nhiều người dân cùng cảnh ngộ bất bình cho rằng, với mạng lưới cung cấp nước trong nhà bình thường, hiện tượng hàng trăm hộ gia đình cùng trong một tháng sử dụng nước với khối lượng gấp rất nhiều lần là điều phi lý.

Đến thời điểm này, một số hộ dân sau khi làm việc với đơn vị cấp nước đã không còn phải nộp số tiền tăng đột biến nữa, tuy nhiên vẫn còn không ít hộ dân vẫn phải nộp bởi được đơn vị cung cấp nước thông báo nếu không nộp sẽ bị cắt nước.

{keywords}

Tiền nước sinh hoạt tăng đột biến khiến nhiều hộ dân bức xúc

Chưa thống nhất cách giải quyết cho dân

Được biết, vấn đề tăng giá nước đột biến ở thị trấn Văn Điển chỉ nảy sinh sau khi có sự chuyển giao quản lý, kinh doanh nước sạch từ Công ty CP Môi trường đô thị Thanh Trì sang Công ty cổ phần Viwaco. Chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan cũng đã làm việc với nhau về vấn đề này, tuy nhiên đến nay vẫn còn những quan điểm khác nhau.

Lý giải về tăng giá nước đột biến, đại diện Công ty CP Viwaco là đơn vị nhận bàn giao cho rằng, có thể có 3 nguyên nhân: Thứ nhất, khách hàng bị thất thoát nước vì vỡ ống sau đồng hồ. Thứ hai, do dồn chỉ số - trước đây đơn vị cũ không thu tiền theo số đo đồng hồ, nay kiểm tra bị dồn lại. Thứ ba là vì đồng hồ của khách hàng có lỗi về kỹ thuật. Với mỗi nguyên nhân, công ty sẽ có hướng giải quyết khác nhau.

{keywords}

Ngược lại với cách giải thích vê nguyên nhân của Công ty Viwaco, đại diện UBND huyện Thanh Trì lại cho rằng, qua làm việc với công ty, chỉ có một nguyên nhân duy nhất là vì dồn chỉ số.

Như vậy, UBND huyện Thanh Trì không đồng ý truy thu, còn Công ty Viwaco chỉ giảm mức giá xuống và vẫn truy thu. Trong khi sự bất đồng quan điểm này vẫn chưa được giải quyết, nhiều người dân đã phải nộp tiền vì sợ rằng sẽ bị cắt nước.

(Theo VTV)